Doanh nghiệp hiến kế chính sách sống chung với dịch

VĂN HƯNG
09:37 13/09/2021

Chuyên gia nhìn nhận chiến lược vaccine phù hợp là chìa khóa để duy trì sản xuất bền vững. Doanh nghiệp cần có mô hình phù hợp, thích ứng với tình hình dịch, điều kiện địa phương.

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và các đợt giãn cách liên tiếp trong 2 năm vừa qua, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, dẫn tới đình trệ sản xuất, kéo theo hàng loạt hệ lụy với nền kinh tế.

Tại diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam thường niên tổ chức mới đây, các chuyên gia đã đưa ra những giải pháp giúp doanh nghiệp chủ động thích ứng và sống chung an toàn với Covid-19.

Xây dựng kịch bản ứng phó, thay đổi phương thức kinh doanh

Ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa, đánh giá khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp lúc này là vấn đề tổ chức chuỗi cung ứng hàng hóa, logistics một cách có hệ thống tổng thể, chiến lược. Đây là mắt xích quan trọng nhất để các doanh nghiệp có thể thiết kế và ổn định sản xuất.

“Doanh nghiệp mong muốn Chính phủ và các ban ngành liên quan tập trung để quy định có hệ thống, đưa ứng dụng công nghệ vào để giải quyết nhanh chóng, bớt những thủ tục rườm rà không cần thiết từ thông quan tới di chuyển trên đường”, ông Ngữ đề xuất.

Đại diện Thành Thành Công - Biên Hòa cũng chỉ ra khó khăn trong việc tiếp cận và tiến độ tiêm vaccine. Ông cho rằng cần có kế hoạch tiêm chủng cụ thể tại các tỉnh thành, mức độ ưu tiên ra sao đối với nhóm an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp.

det_may_4_113_

Cách thức tiếp cận sống chung an toàn với virus đòi hỏi sự chủ động và kỷ luật cao của doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hà.

Về nội tại doanh nghiệp, trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần đào tạo kiến thức và tinh thần cho nhân viên, chính sách đồng hành cùng người lao động, thiết kế các gói an sinh để người lao động không rơi vào trạng thái hoảng loạn hoặc bị cô lập. Doanh nghiệp muốn an toàn thì từng cán bộ phải an toàn, gia đình của họ phải an toàn.

Thứ hai, cần xây dựng kịch bản ứng phó cho từng bối cảnh. Cụ thể, chủ động trong mọi trường hợp và có sẵn nguồn lực và cơ sở y tế để ứng phó; chủ động rà soát lại chuỗi cung ứng trong và ngoài nước để đưa ra kế hoạch lưu trữ hàng hóa với tỷ lệ phù hợp để đảm bảo sản xuất không đứt gãy.

Thứ ba là thay đổi phương thức kinh doanh, đây được coi là điểm mấu chốt. Doanh nghiệp cần điều chỉnh cơ cấu thị trường, có nên tập trung vào thị trường nội địa hay nâng tỷ trọng xuất khẩu để tận dụng cơ hội.

Bên cạnh đó, chuyển đổi hệ thống quản lý từ phương thức truyền thống sang làm việc trên hệ thống tự động từ kho, tổ chức sản xuất hàng hóa…; chú trọng hơn vào công tác đào tạo để chuẩn bị sẵn sàng cho việc phục hồi sau dịch, bắt nhịp lại nhanh và tận dụng được cơ hội của thị trường.

Duy trì sản xuất bền vững cũng là duy trì sức khỏe của con người

Bổ sung ý kiến của ông Ngữ, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam, cho rằng cần trang bị cho đội ngũ của doanh nghiệp kiến thức căn bản về y tế để doanh nghiệp có thể tự xây dựng được hệ thống tại chỗ.

“Khi doanh nghiệp sản xuất gặp sự cố về y tế thì họ có thể báo ngay với chính quyền sở tại và cơ quan y tế, nhưng để đội ngũ này tới thì thời gian mất 3-5 ngày. Trong quá trình này, nếu doanh nghiệp được đào tạo và trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất thì hoàn toàn có thể chủ động trong việc ứng phó, giống như việc sơ cứu ban đầu vậy”, bà Xuân bày tỏ quan điểm.

5_zing

Chiến lược tiêm chủng vaccine hợp lý là chìa khóa để duy trì sản xuất bền vững. Ảnh: Nhật Sinh.

Về chiến lược chống dịch, Thiếu tướng, PGS TS. Nguyễn Viết Lượng, Chính ủy Học viện Quân y, cho biết hiện nay có 2 phương án: một là cố gắng làm sao để đưa virus về con số 0, hai là sẽ không bao giờ chấm dứt được virus. Khái niệm sống chung an toàn, sản xuất an toàn với Covid-19 thì chúng ta phải tiếp cận theo xu hướng thứ hai.

Thiếu tướng Lượng nhìn nhận mục tiêu đầu tiên là phải an toàn cho con người, bên cạnh đó là mục tiêu phát triển kinh tế. “Duy trì sản xuất bền vững cũng là duy trì sức khỏe của con người”, ông nói.

Hiến kế để doanh nghiệp chủ động thích ứng và sống chung với dịch Covid-19, PGS TS Nguyễn Viết Lượng cho rằng Việt Nam phải có chiến lược tiêm vaccine phù hợp để người dân có thể tiêm càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, cần cá nhân hóa trong phòng chống dịch; 5K cũng phải linh hoạt, điều chỉnh dần; các quy định phòng chống dịch cần tính lâu dài, ổn định để các doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Đồng quan điểm, PGS TS Trần Đắc Phu, Nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, kiến nghị Nhà nước cần cập nhật và tháo gỡ ngay lập tức khó khăn cho doanh nghiệp để vừa đảm bảo phòng chống dịch nhưng không làm đứt gãy chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp thì cần phải có mô hình an toàn, phù hợp, thích ứng trong tình hình dịch bệnh và trong điều kiện của địa phương.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 23/12/2025 08:02

Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu

Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu

Kể từ khi Halcom Việt Nam niêm yết lên sàn HoSE vào năm 2016, công ty đã 2 lần tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ. Đáng chú ý, nhiều cái tên ở bên mua là các cá nhân liên quan tới Halcom Việt Nam.

Tài chính - 23/12/2025 06:45

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp

Quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn của PBOC được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ảm đạm trong tháng 11.

Tài chính - 22/12/2025 15:33

Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa

Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa

Cổ phiếu Cen Land bất ngờ giảm gần hết biên độ trong phiên VN-Index tăng 46,72 điểm với đà tăng lan tỏa khắp thị trường. CRE miệt mài giảm từ tháng 8 đến nay.

Tài chính - 22/12/2025 15:14

UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%

UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%

Ngân hàng UOB cho rằng, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn tích cực, lạm phát chưa hạ nhiệt rõ rệt và áp lực tỷ giá còn hiện hữu.

Tài chính - 22/12/2025 13:55

Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền

Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền

Ở thời đỉnh cao, ông Đào Hữu Huyền từng lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam, khi Tập đoàn Hoá chất Đức Giang phát triển mạnh dưới sự chèo lái của ông.

Tài chính - 21/12/2025 23:19

Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần

Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần

Các phiên rơi sâu liên tiếp của cổ phiếu DGC trong tuần giao dịch 15-19/12 đã khiến khối tài sản cổ phiếu của gia đình Chủ tịch Đào Hữu Huyền giảm gần 3.400 tỷ đồng.

Tài chính - 21/12/2025 16:19

PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm

PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm

Quỹ PYN Elite thể hiện sự lạc quan vào các nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số và các cải cách để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 21/12/2025 16:16

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 14% do ưu tiên dòng tiền phục vụ kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh cho quý IV/2025 và quý I/2026.

Tài chính - 21/12/2025 06:45

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tài chính - 20/12/2025 17:34

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.

Tài chính - 20/12/2025 09:08

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.

Tài chính - 19/12/2025 18:16

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.

Tài chính - 19/12/2025 15:32

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.

Tài chính - 19/12/2025 15:29

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.

Tài chính - 19/12/2025 10:48

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.

Tài chính - 19/12/2025 10:28