Doanh nghiệp bảo hiểm ngoại bắt đầu hái 'quả ngọt'
Với dân số 100 triệu người, thu nhập bình quân tăng dần, Việt Nam là thị trường bảo hiểm đầy màu mỡ với dư địa còn rất lớn. Các tập đoàn bảo hiểm nước ngoài với nguồn lực tài chính khổng lồ đã và đang đánh chiếm mạnh mẽ thị trường trong nước.

Ảnh: Internet.
Danh sách Top 10 công ty bảo hiểm uy tín năm 2021 Vietnam Report công bố mới đây không có nhiều thay đổi so với năm 2020 và 2019, vẫn là sự góp mặt của hầu hết các hãng bảo hiểm lớn đang hoạt động tại Việt Nam.
Trong khi lĩnh vực phi nhân thọ chứng kiến sự chi phối của các công ty bảo hiểm trong nước, với Top 10 là Bảo việt, PTI, PG insurance (Pjico), MIC, BIC, Bảo minh, Vietinbank Insurance, ABIC (Agribank), BSH (Bảo hiểm Sài gòn-HN); thì mảng nhân thọ ghi nhận sự vượt trội của các thương hiệu bảo hiểm ngoại, khi chỉ có Bảo Việt là doanh nghiệp nội duy nhất, bên cạnh Prudential, Dai-ichilife, AIA, Mannulife, Chubb, MB ageass, Hanwhalife, Sunlife, Cathaylife.
Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài đã và đang mở rộng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam, thể hiện rõ qua tốc độ gia tăng tổng tài sản rất nhanh, có những đơn vị tăng gấp 12 lần chỉ trong 3 năm 2018-2020 như FWD, gấp 4 lần như Sunlife, các doanh nghiệp khác cũng ghi nhận tốc độ rất nhanh, từ 20-40%/ năm.

Tới cuối năm 2020, Prudential (Anh) là công ty bảo hiểm nước ngoài có tổng tài sản lớn nhất, với 124.280 tỷ đồng, theo sau là Manulife 61.909 tỷ đồng; Dai-ichi là 37.400 tỷ đồng. 3 doanh nghiệp dẫn đầu này cũng liên tục gia tăng tầm ảnh hưởng trên thị trường bảo hiểm Việt Nam khi trong 2 năm trở lại đây đều có mức tăng tổng tài sản từ 15-40%/năm.

Với nguồn lực tài chính rất lớn từ tập đoàn mẹ, các doanh nghiệp bảo hiểm ngoại mới gia nhập thị trường Việt Nam không ngần ngại chịu lỗ để gia tăng thị phần. Như Sunlife năm 2020 lỗ trước thuế 729 tỷ đồng, FWD lỗ 1.703 tỷ đồng, và cao nhất là Manulife lỗ 2.043 tỷ đồng.
Ở chiều ngược lại, các thương hiệu đã có mặt lâu năm lại đang hưởng trái ngọt, với lợi nhuận tăng nhanh và ở mức rất lớn. Năm 2020, Prudential báo lãi 2.798 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần năm 2018, AIA báo lãi gấp 3,4 lần lên 1.940 tỷ đồng trong giai đoạn này, Dai-ichi cũng báo lãi nghìn tỷ trong năm 2020, cụ thể là 1.643 tỷ đồng, tăng mạnh so với 57 tỷ đồng năm 2018.
Nhiều doanh nghiệp khác cũng tăng trưởng lợi nhuận, từ lỗ thành lãi như Cathay, Hanwha Life hay Liberty.
Với dân số 100 triệu người, thu nhập bình quân tăng dần, Việt Nam là thị trường bảo hiểm đầy màu mỡ với dư địa còn rất lớn. Các tập đoàn bảo hiểm nước ngoài với nguồn lực tài chính khổng lồ đã và đang đánh chiếm mạnh mẽ thị trường trong nước.
Tháng 3/2021, FWD đã được Bộ Tài chính chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm hơn 10.300 tỷ đồng, tương đương 420 triệu USD, lên 13.937 tỷ đồng. Sun Life Việt Nam cũng tăng vốn từ 2.570 lên 5.070 tỷ đồng.
Cuối năm 2019, Sumitomo Life Insurance Company đã chi hơn 4.000 tỷ đồng, nâng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Bảo Việt từ 17,48% lên 22,09%
Năm 2018, Manulife cũng tăng vốn thêm gần 4.000 tỷ đồng lên hơn 9.695 tỷ đồng, HanwhaLife Việt Nam thêm gần 3.000 tỷ đồng, lên 4.900 tỷ đồng và một số cái tên khác như Cathay Life Việt Nam, Prudential Việt Nam, Aviva Việt Nam…đều nâng vốn điều lệ.
Tính đến tháng 3/2020, thị trường Việt Nam có 5 doanh nghiệp bảo hiểm vốn trên 5.000 tỷ đồng và 1 công ty vượt 10.000 tỷ đồng là FWD.
Ông Huỳnh Hữu Khang, Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm FWD Việt Nam, cho biết Việt Nam là một trong những thị trường bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất tại châu Á. FWD tin vào tiềm năng và sẽ tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại đây. Sunlife cũng từng cho biết Việt Nam là thị trường quan trọng, nằm trong chiến lược mở rộng của tập đoàn này.
Theo báo cáo triển vọng ngành bảo hiểm của Công ty Chứng khoán KB, thị trường bảo hiểm Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển với tỷ lệ thâm nhập (doanh thu phí bảo hiểm/GDP) và phí bảo hiểm bình quân (chi tiêu cho bảo hiểm bình quân đầu người) ở mức thấp.
Tại các nước khu vực châu Á, khoảng 20-40% dân số mua bảo hiểm, chi phí cho bảo hiểm từ GDP ở các quốc gia phát triển khoảng 10-15%, trong khi ở Việt Nam số người mua bảo hiểm hiện chiếm chưa đầy 10% dân số, chi phí cho bảo hiểm chỉ chiếm khoảng 2% GDP.
- Cùng chuyên mục
SJ Group đặt mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng
Năm 2025, SJ Group đặt mục tiêu doanh thu 1.211 tỷ đồng, tăng trưởng 87% so với cùng kỳ năm trước, còn lợi nhuận ở mức 753 tỷ đồng.
Tài chính - 28/03/2025 16:59
Thủy điện Hủa Na đặt mục tiêu lãi 185 tỷ đồng năm 2025
CTCP Thuỷ điện Hủa Na đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2025 đạt 828,7 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế khoảng 185,3 tỷ đồng, giảm tới 31,3% so với năm 2024.
Tài chính - 28/03/2025 15:28
Sợi Thế Kỷ kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhờ Unitex và mùa World Cup 2026
Sợi Thế Kỷ đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 gấp 25 lần so với nền thấp 2024. Động lực đến từ nhà máy Unitex và mùa World Cup 2026.
Tài chính - 28/03/2025 14:24
Tái cấu trúc nhà đầu tư, nhanh chóng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Theo các chuyên gia, để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp, cần tái cấu trúc nhà đầu tư, đào tạo đầu tư thông minh, nhanh chóng nâng hạng thị trường...
Tài chính - 28/03/2025 13:59
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết GELEX có chủ trương tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài cho không chỉ CADIVI, mà còn là các công ty thành viên hàng đầu, nhằm phát triển bền vững và vươn tầm thế giới.
Tài chính - 28/03/2025 07:36
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’
Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt trong hoàn thiện chính sách. Do vậy các ngân cần thích ứng nhanh với sự những thay đổi này.
Tài chính - 27/03/2025 18:55
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'
CEO Gelex cho biết tại các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn thường không ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. "Cổ đông lớn tham gia cũng tốt, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất", ông nói.
Tài chính - 27/03/2025 17:58
Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore
Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.
Tài chính - 27/03/2025 17:35
Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay
Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 27/03/2025 12:13
Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt
Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.
Tài chính - 27/03/2025 12:12
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.
Tài chính - 27/03/2025 07:59
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025
Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
- Đọc nhiều
-
1
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
2
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
3
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
4
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
-
5
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago