Định vị 99ha đất vàng Hải Phòng 'trên đường' về tay Hoàng Huy Group
Cần nhấn mạnh rằng 7 khu đất Hải Phòng dự kiến đối ứng cho Hoàng Huy chỉ mới căn cứ theo mức giá tạm tính. Có thể Hoàng Huy phải bù thêm tiền, cũng có thể Hải Phòng phải trả thêm tiền (hoặc đất) cho doanh nghiệp, căn cứ theo số liệu kiểm toán sau cùng.
Định hướng phát triển bất động sản chuyên nghiệp ở Hải Phòng, Hoàng Huy Group khoảng 4 năm trở lại tích cực gia tăng quỹ đất tại địa phương này. Khác với cách xin dự án của những Vingroup, FLC, BRG..., tập đoàn của Chủ tịch Đỗ Hữu Hạ xác định đồng hành cùng chính quyền Hải Phòng trong nỗ lực chỉnh trang bộ mặt đô thị, bằng hình thức BT. Theo đó Hoàng Huy xây dựng, cải tạo các chung cư cũ, và được thanh toán bằng quỹ đất sạch trên địa bàn.
Ngày 15/5 vừa qua, Hoàng Huy đã khánh thành dự án 2 toà chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình. Dự án có quy mô 29 tầng nổi, 1 tầng hầm, với 1.456 căn hộ, có tổng vốn đầu tư 1.668,4 tỉ đồng.
Để đối ứng, Hải Phòng dự kiến thanh toán cho Hoàng Huy quỹ đất có diện tích lên đến 99ha, gồm khu đất nhà máy đóng tàu Sông Cấm 5,1ha; các lô đất CH1, CH13, N78 khu đô thị Hồ Sen - Cầu Rào 2,6ha; khu 2A Sở Dầu 1,1ha; trụ sở cũ quận Hồng Bàng 0,8ha tại 42 Lê Đại Hành; trụ sở cũ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố 1,1ha tại 22 Phan Bội Châu; trụ sở cũ Đài Phát thanh - truyền hình Hải Phòng 0,3ha tại 199 Tô Hiệu; khu đô thị Bắc Sông Cấm 88ha.
Đến nay, Hải Phòng đã thanh toán cho Hoàng Huy khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Cấm và khu đất 2A Sở Dầu. Khác khu đất trụ sở cũ của UBND Quận Hồng Bàng và Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng cuối năm 2019 đã được UBND TP. Hải Phòng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận thanh toán cho nhà đầu tư BT.
Việc Hải Phòng dùng 99ha đất, trong đó có nhiều khu đất đắc địa ở khu vực trung tâm để thanh toán cho hai toà chung cư cũ có chi phí đầu tư gần 1.700 tỷ đồng dẫn tới không ít băn khoăn trong dư luận Hải Phòng, với lo ngại chính yếu là chính quyền thành phố "bán rẻ" đất vàng cho doanh nghiệp.
Nhadautu.vn đã có ghi nhận thực tế tại các khu đất này nhằm mang tới cho độc giả hình dung cụ thể hơn.

Hai toà chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình được khánh thành ngày 15/5 vừa qua, có diện mạo khá khang trang và góp phần cải thiện đáng kể bộ mặt đô thị trong khu vực

Song song với dự án HH3-HH4, ngay sau khi được Hải Phòng giao đất, Hoàng Huy đã nhanh chóng triển khai dự án Hoàng Huy Riverside trên diện tích 5,1ha của Nhà máy đóng tàu sông Cấm trước đây.

Dự án có vốn đầu tư 1.064 tỷ đồng, cung cấp ra thị trường 325 căn biệt thự, liền kề, shophouse với giá bán hiện từ 50-60 triệu đồng/m2. Tới cuối tháng 3/2020, dự án đã hoàn thành 321 căn và bàn giao 173 căn cho khách hàng. Giá trị hàng tồn kho đến mốc thời gian này là 580 tỷ đồng, trong đó 512 tỷ đồng là thành phẩm.

Ngày 9/5/2020, Hoàng Huy đã động thổ dự án Hoàng Huy Grand Tower trên khu đất 1,1ha tại khu 2A Sở Dầu. Dự án có vị trí đắc địa, nằm cạnh Trung tâm hành chính quận Hồng Bàng và đối diện KĐT Vinhomes Imperia Hải Phòng qua ngã ba cầu Bính.

Dự án có thiết kế cao 37 tầng với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỉ đồng, bao gồm 821 căn hộ chung cư cao cấp và 16 căn liền kề. Tới cuối quý 1/2020, Hoàng Huy đã tạm ứng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Quận Hồng Bàng hơn 32 tỷ đồng kinh phí bồi thường hỗ trợ di dời dự án. Khoản tiền này sẽ được trừ vào chi phí sử dụng đất phải nộp.

Trụ sở cũ UBND Quận Hồng Bàng tại 42 Lê Đại Hành, không rõ vì lý do gì lại được ghi chú là số 44 Lê Đại Hành. Khu đất có diện tích khoảng 0,8ha nằm ở vị trí trung tâm nhất của Hải Phòng. Nơi đây dự kiến sẽ mọc lên một tổ hợp thương mại, trong đó điểm nhấn là toà tháp cao tối đa 72 tầng.

Nằm cách không xa là trụ sở cũ Viện kiểm sát nhân dân Thành phố tại 22 Phan Bội Châu. Nếu căn cứ theo giá thị trường từ 100-150 triệu đồng/m2 trên đường Phan Bội Châu, giá trị thực của khu đất rộng 1,1ha sẽ là rất lớn.

Trụ sở cũ của UBND Quận Hồng Bàng và trụ sở cũ Đài Phát thanh - truyền hình Hải Phòng tại 199 Tô Hiệu là hai khu đất Hải Phòng xin Thủ tướng chấp thuận thanh toán cho nhà đầu tư vào cuối năm ngoái. Khu đất có diện tích chừng 0,3ha nằm ở khu vực sầm uất bậc nhất Hải Phòng. Nhà mặt phố Tô Hiệu đang được rao bán với giá lên tới gần 200 triệu đồng/m2.
Ngoài ra, đối ứng cho dự án BT của Hoàng Huy còn 2,6ha gồm các lô đất CH1, CH13, N78 khu đô thị Hồ Sen - Cầu Rào và 88ha tại khu đô thị Bắc Sông Cấm.
Trong một báo cáo phân tích vào đầu năm 2018, Công ty Chứng khoán KB đã đánh giá lại giá trị 7 bất động sản đối ứng cho dự án BT của Hoàng Huy. Cụ thể, dự án Bắc Sông Cấm quy mô 88ha có giá trị sổ sách 960,3 tỷ đồng, tuy nhiên đánh giá lại theo giá thị trường lên tới 1.612 tỷ đồng; 6 dự án khác đều có giá trị thực tế gấp rất nhiều lần so với giá trị ghi sổ: Dự án Hoàng Huy Riverside tăng gần 8 lần lên 803,6 tỷ đồng; dự án Hoàng Huy Mall (Hồ Sen - Cầu Rào) tăng 4,5 lần lên hơn 1.800 tỷ đồng; dự án trụ sở VKS Hồng Bàng tăng 2,5 lần lên 115,2 tỷ đồng; dự án trụ sở UBND quận Hồng Bàng tăng 2,5 lần lên 720 tỷ đồng; dự án Trụ sở cũ Đài PT&TH Hải Phòng tăng gần 5 lần lên 248,3 tỷ đồng, và dự án 2A Sở Dầu tăng hơn 7 lần lên 340,2 tỷ đồng.
Tổng giá trị theo sổ sách của 7 dự án nêu trên là 1.913 tỷ đồng, tuy nhiên giá thị trường tính chung tăng gấp 3 lần lên 5.646 tỷ đồng, tương đương khoản chênh lệch khổng lồ 3.733 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago