Điểm mặt các thương vụ M&A đình đám của ngành y tế
Adamed Pharma mua DaviPharm, BCG mua Tipharco, Clermont Group hiện diện ở Hoàn Mỹ,… là những thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) nổi tiếng của ngành y tế suốt thời gian qua.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Ảnh: Minh Thông
Những thương vụ đáng chú ý
Hồi tháng 4, dư luận trong nước xôn xao khi tập đoàn Adamed Pharma tuyên bố sở hữu 100% cổ phần của Đạt Vi Phú (DaviPharm). Giá trị của thương vụ không được tiết lộ nhưng sự hiện diện của tập đoàn Ba Lan tại DaviPharm được kỳ vọng sẽ giúp công ty này trở thành một trong những nhà sản xuất thuốc lớn nhất Việt Nam; đồng thời, là nơi cung cấp thuốc chất lượng cao với giá cả phải chăng cho người tiêu dùng, như lời của TS. BS Malgorzata Adamkiewicz, Trưởng Ban Kiểm soát của Adamed Pharma.
Ngoài Davipharm, ngành dược phẩm nói riêng và y tế nói chung còn chứng kiến hàng loạt thương vụ M&A đình đám khác.Đơn cử như việc Công ty CP Bamboo Capital mua lại Tipharco.
Ngày 5/7/2022, HĐQT CTCP Bamboo Capital (HOSE: BCG) đã thông qua nghị quyết góp vốn đầu tư vào CTCP Dược phẩm Tipharco (UPCoM: DTG). Thời điểm ấy, dược phẩm Tipharco có vốn điều lệ 63 tỷ đồng.
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Tipharco, ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT BCG, đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025 của Tipharco.
Theo thông tin công bố tại đại hội, ông Nguyễn Hồ Nam và nhóm cổ đông liên quan Bamboo Capital đang nắm giữ gần 90% cổ phần Tipharco.
Hoạt động tái cơ cấu và chiến lược kinh doanh hợp lý giúp biên lãi gộp Tipharco được cải thiện từ 16,6% lên 23,3%. Tỷ lệ chi phí/doanh thu thuần và các chi phí khác đều được kiểm soát tốt dẫn đến biên lợi nhuận thuần đạt 6,1%. Năm 2022, doanh thu sản phẩm chủ lực của Tipharco tăng trưởng 248% so với cùng kỳ, sản lượng tăng trưởng 200%.
Kết thúc năm tài chính 2022, công ty này cũng ghi nhận doanh thu thuần năm 2022 đạt 297,1 tỷ đồng, tăng trưởng 46%; lợi nhuận sau thuế đạt 18,2 tỷ đồng, tăng gấp 19 lần so với 2021 và cao nhất từ khi thành lập đến nay.
Trong khi đó, một trong những thương vụ M&A đình đám và sớm nhất của ngành y tế gọi tên Bệnh viện hoàn Mỹ, một trong những cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam có dòng vốn nước ngoài.
Bệnh viện Hoàn Mỹ do bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng sáng lập từ năm 1997. Sau thời gian đầu tư rầm rộ với 6 bệnh viện và phụ thuộc hoàn toàn vào vốn vay, hệ thống bệnh viện tư nhân này đứng trước nguy cơ phá sản. Ông Tùng tìm đến nhà đầu tư với sự xuất hiện của VinaCapital và Duxton Asset Management của Deutsche Bank từ năm 2009. Hai quỹ này rót 20 triệu USD và sở hữu 44% cổ phần Công ty CP Y khoa Hoàn Mỹ (chủ quản bệnh viện Hoàn Mỹ).
Sau hai năm, các bên xuất hiện mâu thuẫn nên Hoàn Mỹ được "sang tay" cho Fortis Healthcare (Ấn Độ) với mức giá 64 triệu USD cho 65% cổ phần. Hai năm sau, đơn vị này quyết định nhượng 65% cổ phần Hoàn Mỹ cho Richard Chandler, tập đoàn đầu tư có trụ sở tại Singapore với mức giá 80 triệu USD.
Sau khi về tay Richard Chandler (tiền thân của Clermont Group), Hoàn Mỹ liên tục mở rộng quy mô, tích cực mua bán và sáp nhập các bệnh viện ở nhiều tỉnh, thành khác vào hệ thống.
Báo cáo tài chính mới công bố của công ty này cho thấy, sau năm 2021 ghi nhận lãi 285,58 tỷ đồng, tương ứng hiệu quả sử dụng vốn (ROE) là 19,85%, bước sang năm 2022, công ty này bất ngờ báo cáo lỗ gần 50 tỷ đồng.
Kết quả này dẫn tới vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp giảm 3,5% so với đầu kỳ về 1.388,5 tỷ đồng và hệ số nợ trái phiếu trên vốn chủ sở hữu tăng từ 1,6 lần lên 1,66 lần.
Tới cuối năm 2022, tổng dư nợ trái phiếu của Công ty cổ phần Y Khoa Hoàn Mỹ ở mức 2.304,89 tỷ đồng.
FV mua lại ACC để mở rộng thị phần. Ảnh: ACC
Rộng cửa thu hút FDI
Theo các chuyên gia, thị trường y tế là một thị trường đặc thù, đòi hỏi những nhà đầu tư phải am hiểu và có những định hướng, chiến lược rõ ràng, bài bản. Có rất nhiều những bệnh viện, phòng khám, công ty dược phẩm hoạt động bền vững và đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến. Ở chiều ngược lại, không ít những bệnh viện tư nhân đã và đang được chào bán do quá trình kinh doanh không như mong đợi.
Trao đổi với PV Nhadautu.vn, Tổng Giám đốc một bệnh viện tư nhân ở TP.HCM (xin giấu tên) cho biết, đang lên kế hoạch rao bán cổ phần vì thua lỗ sau thời gian dài vắng khách. Vị này cho biết, đây là thực trạng chung của nhiều bệnh viện tư nhân hiện tại trong bối cảnh, đa số bệnh nhân e ngại các bệnh viện trái tuyến, mới thành lập và chưa có nhiều dấu ấn.
Bên cạnh đó, có không ít những bệnh viện, thương hiệu y tế tư nhân phát triển tốt và đi tìm cơ hội phát triển, mở rộng ngành nghề, quy mô, thị trường thông qua việc thâu tóm các cơ sở y tế cấp thấp hơn như Bệnh viện FV thâu tóm phòng khám chuyên khoa ACC hay Bệnh viện đa khoa Tâm Anh tìm kiếm những cơ sở y tế đã ít nhiều gầy dựng được tên tuổi để rót vốn.
Tại thương vụ Bệnh viện FV mua lại chuỗi phòng khám ACC hồi tháng 4 năm ngoái, bác sĩ Jean Marcel-Guillon cho biết, lý do mà FV mua lại ACC là vì đang cung cấp dịch vụ về trị liệu thần kinh cột sống, đây là một dịch vụ chưa có ở FV. Đây là một sự bổ trợ tốt cho cả hai bên.
"Thêm một lý do khác nữa, FV hiện chỉ có mặt ở TP.HCM trong khi ACC đã có các phòng khám ở Hà Nội, Đà Nẵng và đương nhiên là cả TP.HCM. Vì vậy, việc mua lại chuỗi phòng khám ACC sẽ giúp cho dịch vụ của chúng tôi hiện diện ở cả Hà Nội và Đà Nẵng", CEO bệnh viện FV nói về định hướng mở rộng thị trường.
Theo Vietnam Briefing, mặc dù các giao dịch M&A tại Việt Nam đã chậm lại, với giá trị giao dịch năm 2022 thấp hơn 35% so với năm 2021, nhưng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thể đi ngược xu hướng vào năm 2023.
Theo số liệu của Vietnam Report, thị trường chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đạt giá trị 16,2 tỷ USD vào năm 2020, chiếm 6,0% GDP. Tổng chi tiêu cho y tế tăng từ 16,1 tỷ USD vào năm 2017 lên hơn 20 tỷ USD năm 2021, dự kiến đạt 23,3 tỷ USD vào năm 2025 và 33,8 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ CAGR (2020-2030) là 7,6%. Chi tiêu cho dược phẩm cũng tăng đến hơn 6,6 tỷ USD trong năm 2021.
Báo cáo các xu hướng M&A toàn cầu mà của PwC cho thấy, hoạt động M&A toàn cầu tiếp tục đối mặt khó khăn, nhưng sẽ tăng trưởng vào nửa sau năm 2023. Việc xây dựng chiến lược M&A và tối ưu hóa danh mục đầu tư vẫn là ưu tiên của ban lãnh đạo và là chìa khóa để chuyển đổi doanh nghiệp trong năm 2023. Trong đó, y tế và sức khỏe là một trong những lĩnh vực có hoạt động M&A sôi động nhất.
"Nhu cầu đổi mới sáng tạo hướng tới tăng trưởng sẽ thúc đẩy hoạt động M&A đối với những doanh nghiệp trong lĩnh vực này", chuyên gia của PwC nhận định và dự đoán rằng chăm sóc sức khỏe sẽ là một trong số ít các lĩnh vực hàng đầu thu hút vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2023.
Đồng quan điểm, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành của VinaCapital, cũng cho biết lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế và dược phẩm, cũng như phân phối thuốc và dịch vụ y tế đang trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Với tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng, dân số già hóa, một số thách thức mà hệ thống bệnh viện công phải đối mặt và nhận thức ngày càng tăng về tầm quan trọng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt, các cơ hội dành cho doanh nghiệp nước ngoài là rất rõ ràng.
- Cùng chuyên mục
Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị
Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.
Đầu tư - 26/12/2025 14:00
Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng
Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.
Bất động sản - 26/12/2025 11:28
'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.
Đầu tư - 26/12/2025 07:36
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công
Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD
Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Đầu tư - 23/12/2025 14:23
Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án
Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/12/2025 13:49
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month






















