Điểm mặt các “chúa chổm” nợ BHXH ngàn tỷ

PHONG CẦM
08:29 24/06/2017

Theo thống kê mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ đọng BHXH đã lên tới 14.000 tỷ đồng. Đây được coi là số nợ kỷ lục, khiến 193.000 người lao động bị ảnh hưởng.

anh77

Hơn 193.000 người lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp nợ đọng BHXH lên tới hơn 14.000 tỷ đồng (Trong ảnh: Một vụ công nhân đình công ở Khu công nghiệp Quang Minh-Hà Nội) Ảnh: NPC

8 doanh nghiệp nợ nhiều nhất

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, mặc dù đã có nhiều biện pháp được triển khai nhưng tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH vẫn diễn ra khá phổ biến. Tình trạng nợ BHXH diễn ra ở tất cả loại hình kinh tế, nhưng tập trung vào khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Theo ông Ánh, nguyên nhân chính là do tính tuân thủ pháp luật BHXH của chủ sử dụng lao động chưa cao, chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi BHXH đối với người lao động.

Tính đến hết quý I/2017, có 8 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài như: Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang (TP.HCM) 28,7 tỷ đồng; Công ty TNHH Nam Phương (TP.HCM) 20,9 tỷ đồng; Công ty CP Lilama 3 (Hà Nội) 25,4 tỷ đồng; Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (Hà Nội) 19 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Ô tô Xuân Kiên - Vinaxuki (Hà Nội) 18,9 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng 47 (Bình Định) 15,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Vietbo (Đồng Nai) 19,9 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Inox HB (Hưng Yên) 14,2 tỷ đồng.

Cũng theo ông Ánh, điều đáng lo ngại là trong số 14.000 tỷ đồng nợ đọng BHXH có khoảng 1.400 tỷ đồng tiền BHXH từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn. Số tiền này được theo dõi trên hệ thống sổ sách đã hơn 10 năm. “Đây là dạng nợ xấu hầu như không thể thu hồi và quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp này cũng bị treo chưa được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 193.000 người lao động”, ông Ánh cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành BHXH đã chuyển cho Liên đoàn lao động (LĐLĐ) địa phương 1.177 hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH. Giữa tháng 2/2017, 11 LĐLĐ các tỉnh, thành phố đã nộp hồ sơ khởi kiện 77 doanh nghiệp vi phạm. Tuy nhiên, chỉ có 60 hồ sơ được tiếp nhận và xử lý, còn 17 hồ sơ bị Toà án trả lại với những lý do như không thuộc thẩm quyền xử lý và không có giấy uỷ quyền của người lao động.

Theo đúng trình tự thì công đoàn cơ sở phải đứng ra khởi kiện hoặc ủy quyền cho công đoàn cấp trên. Thế nhưng, cái khó là công đoàn cơ sở ngại không dám khởi kiện người sử dụng lao động, ngại khởi kiện nhưng ngay cả việc ủy quyền cho công đoàn cấp trên họ cũng ngại.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, những người phụ trách liên đoàn cơ sở thường là kiêm nhiệm, cũng là người làm thuê và nhận tiền lương của doanh nghiệp thì việc để họ đứng ra để kiện chính doanh nghiệp của mình rất khó. Theo ông Chính, tình trạng nợ, trốn đóng BHXH không chỉ thiệt hại về vật chất, ảnh hưởng đến quỹ BHXH mà còn xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ, ảnh hưởng đến an toàn, cân đối quỹ, làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật và mục tiêu về các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Cách nào gỡ nút thắt?

Theo các chuyên gia, để hạn chế và không để tình trạng “nhờn luật” trong lĩnh vực này, cần có các chế tài đủ mạnh xử lý nghiêm các hành động cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH. Thời gian qua, chế tài xử lý các hành vi trên nhìn chung còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe; số vụ sai phạm, vi phạm về BHXH được đưa ra xử lý trước pháp luật còn chiếm tỷ lệ nhỏ.

Một vấn đề vướng mắc nữa trong việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH là bất cập giữa Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Bộ luật Tố tụng dân sự… nên đến thời điểm hiện tại, chưa có vụ nào được đưa ra xét xử. Các vụ án được tiếp nhận chủ yếu là những doanh nghiệp bị khởi kiện chủ động nộp tiền để tránh liên quan pháp lý.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, cách giải quyết tốt nhất là cần phải sửa đổi Bộ Luật Lao động và Luật Tố tụng Dân sự. Theo đó, nên giao cho liên đoàn cấp trên là đối tượng được quyền thay mặt cho người lao động và liên đoàn cơ sở thực hiện việc khởi kiện. Đồng thời BHXH là cơ quan có chức năng hỗ trợ thông tin và cùng bám sát việc thu hồi nợ BHXH từ các doanh nghiệp. Mục đích để các quy định về công tác khởi kiện của công đoàn được đồng bộ, thống nhất.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng đề nghị cần điều chỉnh quy định pháp luật theo hướng cho phép công đoàn cấp trên trực tiếp với cơ sở được quyền khởi kiện đơn vị nợ BHXH (hiện nay đang quy định cho công đoàn cơ sở thực hiện - PV). Đồng thời, tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng của hệ thống cán bộ công đoàn đảm nhiệm công tác khởi kiện; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp để nắm bắt thông tin, hỗ trợ thực hiện việc khởi kiện. Nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động, tập thể người lao động.

Trước đây, khi cơ quan BHXH là người khởi kiện đơn vị nợ BHXH để yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước thì việc khởi kiện thực hiện theo thủ tục vụ án dân sự. Khởi kiện là một trong những biện pháp thu hồi nợ hiệu quả của ngành BHXH. Thực tế, BHXH Việt Nam đã khởi kiện 8.840 vụ tương ứng với số tiền doanh nghiệp nợ gần 6.000 tỷ đồng; tổng số vụ Tòa án đã xét xử: 3.986 vụ, tương ứng số tiền thu về Quỹ BHXH gần 980 tỷ đồng, chiếm 16,3% trên số nợ khởi kiện; riêng năm 2015 cơ quan BHXH đã khởi kiện gần 3.500 vụ và đã thu về hơn 800 tỷ đồng tiền nợ BHXH).

Hiện, theo Luật BHXH và Luật Công đoàn, thì công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp (với những đơn vị, doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở) có trách nhiệm đại diện cho tập thể người lao động khởi kiện ra Toà. Tuy nhiên, việc khởi kiện đòi hỏi phải do công đoàn cơ sở khởi kiện hoặc phải có giấy ủy quyền của người lao động. Đây là một khó khăn khiến việc khởi kiện của tổ chức công đoàn chưa phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, ở nhiều nơi, còn có tình trạng công đoàn cơ sở không dám đứng ra khởi kiện hoặc ủy quyền cho công đoàn cấp trên khởi kiện. Người lao động lại càng không dám ủy quyền cho tổ chức công đoàn kiện chủ doanh nghiệp của mình khi bản thân cần có công ăn việc làm. Những nguyên nhân này mang tính hệ thống và là thực tế và không thể thay đổi một sớm một chiều. Trong khi đó, Bộ Luật Hình sự năm 2015, Điều 216 quy định về tội trốn đóng BHXH cho người lao động, người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 3 tỷ đồng, phạt tù tới 7 năm. Tuy nhiên, hiện Bộ luật chưa được thi hành nên chưa tạo được sự “răn đe” hiệu quả đối với nhiều chủ sử dụng lao động đang trốn đóng, nợ đọng BHXH.Vì vậy, BHXH Việt Nam kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, TAND Tối cao nên có những điều chỉnh về chính sách, quy định của pháp luật sao cho hài hòa để có thể bảo vệ lợi ích của người lao động, lợi ích của Nhà nước một cách hiệu quả nhất.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng bắt nhóm lừa tiền ảo, chiếm đoạt 1.880 BTC và 37.00 ETH

Đà Nẵng bắt nhóm lừa tiền ảo, chiếm đoạt 1.880 BTC và 37.00 ETH

Công an Đà Nẵng xác định nhóm đối tượng lập dự án tiền ảo "ma" DRK đã sử dụng không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt số tài sản điện tử đặc biệt lớn, lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Pháp luật - 16/12/2025 16:27

'Mánh khóe ăn chia' tiền trái phép của cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong

'Mánh khóe ăn chia' tiền trái phép của cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong

Trên cương vị Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (2018-2024), Nguyễn Thanh Phong thống nhất chủ trương cho các chuyên viên nhận tiền ngoài lệ phí quy định (từ 5-10 triệu đồng/hồ sơ) của các cá nhân trong quá trình thẩm xét đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm; ăn chia số tiền trái phép thu được, chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng.

Pháp luật - 16/12/2025 14:41

Việt Nam và CH Síp ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần: Cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Việt Nam và CH Síp ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần: Cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Síp được ký kết sẽ đảm bảo phân bổ hợp lý quyền đánh thuế giữa hai quốc gia, khuyến khích các hoạt động đầu tư kinh doanh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân cư trú hai nước

Pháp luật - 16/12/2025 12:44

Phấn đấu tăng thu ngân sách ít nhất 25% so với dự toán

Phấn đấu tăng thu ngân sách ít nhất 25% so với dự toán

11 tháng thu ngân sách vượt gần 22% dự toán, tại Nghị quyết số 406/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025, một lần nữa Chính phủ nhắc lại yêu cầu phấn đấu tăng thu ngân sách năm ít nhất 25% so với dự toán.

Pháp luật - 16/12/2025 12:39

Hộ kinh doanh có thể trải nghiệm kê khai thuế trên app eTax Mobile

Hộ kinh doanh có thể trải nghiệm kê khai thuế trên app eTax Mobile

Trước mốc 1/1/2026, hộ kinh doanh có thể trải nghiệm đăng ký, kê khai và nộp thuế trên app eTax Mobile với dữ liệu giả lập để làm quen hệ thống.

Pháp luật - 16/12/2025 12:17

Shark Bình tiếp tục bị khởi tố thêm tội mới

Shark Bình tiếp tục bị khởi tố thêm tội mới

Shark Bình đã chỉ đạo hai cá nhân khác tại CTCP Công nghệ Vimo để kê khai giảm doanh thu nhằm trốn thuế với số tiền gần 30 tỷ đồng.

Pháp luật - 15/12/2025 20:12

Công an Hà Nội đã dẫn độ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ về nước

Công an Hà Nội đã dẫn độ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ về nước

Ngày 13/12/2025, Công an TP. Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đưa Lê Khắc Ngọ từ Philippines về Hà Nội.

Pháp luật - 15/12/2025 18:48

Đề nghị truy tố nữ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Đề nghị truy tố nữ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Như Loan (Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai) và Nguyễn Thị Hồng (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 20 bị can khác là các cựu lãnh đạo.

Pháp luật - 15/12/2025 18:47

Thuế TP. Hải Phòng: Lập 283 nhóm zalo hỗ trợ hơn 70.000 hộ kinh doanh

Thuế TP. Hải Phòng: Lập 283 nhóm zalo hỗ trợ hơn 70.000 hộ kinh doanh

Sau hơn 1 tháng triển khai kế hoạch 60 ngày cao điểm, Thuế TP. Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ hỗ trợ HKD hiệu quả để sẵn sàng chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai.

Pháp luật - 15/12/2025 15:48

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh 'vẽ' dự án trồng sâm Ngọc Linh, huy động gần 1.300 tỉ đồng

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh 'vẽ' dự án trồng sâm Ngọc Linh, huy động gần 1.300 tỉ đồng

Phạm Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh, bị cáo buộc lập dự án trồng sâm Ngọc Linh không có thật để huy động gần 1.300 tỉ đồng của hơn 1.200 nhà đầu tư, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Pháp luật - 15/12/2025 08:02

Sớm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BOT giao thông

Sớm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BOT giao thông

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp dự thảo Nghị định quy định chi tiết về việc xử lý vướng mắc của dự án BOT giao thông.

Pháp luật - 14/12/2025 08:23

Cục Thuế tham vấn ý kiến để hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Cục Thuế tham vấn ý kiến để hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Cục Thuế đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị đình quy định quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trước khi báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành.

Pháp luật - 13/12/2025 17:51

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi “mùa”  quyết toán thuế đang đến gần?

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi “mùa” quyết toán thuế đang đến gần?

Trong bối cảnh hệ thống pháp luật về thuế, kế toán, kiểm toán có nhiều thay đổi lớn, các chuyên gia lưu ý doanh nghiệp cần chủ động cập nhật để tuân thủ pháp luật.

Pháp luật - 13/12/2025 16:54

TP.HCM cảnh báo loạt dự án nhà ở chưa đủ điều kiện mở bán

TP.HCM cảnh báo loạt dự án nhà ở chưa đủ điều kiện mở bán

Đối với khách hàng, người mua nhà, Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị lựa chọn mua các dự án có đầy đủ pháp lý; rà soát kỹ nội dung đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán, tránh thiệt thòi khi xảy ra tranh chấp.

Pháp luật - 13/12/2025 08:55

Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong mua - bán nhà ở xã hội

Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong mua - bán nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu các địa phương siết chặt quy trình xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội, đặc biệt công khai thông tin dự án và xử lý nghiêm tình trạng "cò mồi", "chạy suất", đầu cơ, trục lợi chính sách.

Pháp luật - 12/12/2025 13:51

Hàng loạt sai phạm của VINAINCON tại Nhà máy xi măng Quang Sơn

Hàng loạt sai phạm của VINAINCON tại Nhà máy xi măng Quang Sơn

Đối với dự án Nhà máy xi măng Quang Sơn của Tổng Công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON), Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc triển khai, thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; dấu hiệu vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Pháp luật - 12/12/2025 07:59