Dịch COVID-19 khiến hàng nghìn doanh nghiệp ở Đà Nẵng lao đao

THÀNH VÂN
10:55 18/09/2020

“Cú đấm bồi” COVID-19 làm cho số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản ở Đà Nẵng tăng mạnh trong 8 tháng năm 2020. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, trước khó khăn cả 2 đợt dịch COVID-19 đã có hơn 2.100 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, phá sản.

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại từ cuối tháng 7/2020 đã và đang gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, các ngành dịch vụ của TP. Đà Nẵng. Đặc biệt, trong tháng 8, Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, do đó tình hình sản xuất - kinh doanh của hầu hết các ngành, lĩnh vực đặc biệt các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải... giảm mạnh.

Từ những khó khăn cả 2 đợt dịch COVID-19 gây ra, đã khiến hàng loạt doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp không trụ nổi phải đóng cửa, phá sản. Trong 8 tháng năm 2020, phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn tất thủ tục giải thể cho 535 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc và có 1.628 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 8 tháng năm 2020 tiếp tục bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 bùng phát trở lại, đặc biệt là đợt bùng phát cuối tháng 7/2020 diễn ra nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Do đó, số doanh nghiệp gia nhập thị trường và số vốn đăng ký tiếp tục giảm so với cùng kỳ (giảm 27,4% về số doanh nghiệp và giảm 18% về số vốn so với cùng kỳ năm 2019).

Lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố có 32.067 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 219.494 tỷ đồng.

IMG_1534

Dịch COVID-19 đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp ở Đà Nẵng lao đao.

Theo ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng, trong đợt dịch COVID-19 lần 2 này, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đóng cửa không thể kinh doanh được. Gần 90% các doanh nghiệp chịu thiệt hại bởi dịch bệnh bùng phát trở lại.

“Sau dịch thì các doanh nghiệp này vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để phục hồi kinh tế, tuy nhiên việc phục hồi sẽ khó khăn và mức độ phục hồi kinh tế như thế nào phụ thuộc rất lớn vào các chính sách của Chính phủ”, ông Bình cho hay.

Ông Bình cũng cho rằng, ở đợt dịch đầu, hầu như các gói hỗ trợ đều không đến được với các doanh nghiệp. Các gói hỗ trợ hầu hết rất khó tiếp cận, các tiêu chí đưa ra quá nhiều. Đơn cử như gói 16 nghìn tỷ cho vay không lãi để hỗ trợ trả lương cho người lao động cũng không doanh nghiệp nào tiếp cận được. Trong thời gian đóng cửa vì cách ly xã hội, doanh nghiệp vẫn bị ngân hàng gọi điện đòi nợ bởi vì tới ngày đáo hạn các khoản vay...

“Chính phủ cần “nới” các điều khoản để các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ dàng tiếp cận các gói hỗ trợ, để nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Bình kiến nghị.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, trong thời gian tới Đà Nẵng sẽ tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Triển khai hỗ trợ để người dân và doanh nghiệp sớm ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án và thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2020. Tập trung xử lý các “điểm nghẽn” trong thủ tục đầu tư, xây dựng cơ bản, công tác giải tỏa, đền bù, bàn giao mặt bằng phục vụ triển khai dự án, nhất là các công trình trọng điểm, động lực trên các lĩnh vực giao thông, hạ tầng khu công nghệ cao, khu công nghiệp, an sinh xã hội...

Đặc biệt, đối với ngành du lịch, Đà Nẵng sẽ tập trung thực hiện Kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch sau ảnh hưởng dịch COVID-19, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch, đề xuất ngân hàng hỗ trợ giãn nợ, khoanh nợ, có chính sách giảm tiền điện, nước, giảm thuế cho các doanh nghiệp du lịch sớm.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.

Đầu tư - 28/05/2026 15:56

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.

Đầu tư - 28/05/2026 06:45

Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'

Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'

Sân vận động Chi Lăng đang được phá dỡ để giải phóng mặt bằng, phục vụ cho việc đấu giá khu "đất vàng".

Đầu tư - 27/05/2026 10:10

Hành trình bám rễ sâu vào kinh tế Việt Nam của dòng vốn Thái

Hành trình bám rễ sâu vào kinh tế Việt Nam của dòng vốn Thái

Các tập đoàn hàng đầu Thái Lan đang xây dựng mạng lưới sản xuất, phân phối, hạ tầng và tài chính ngày càng sâu tại Việt Nam.

Đầu tư - 27/05/2026 07:41