Đèo Cả đảm bảo đà tăng trưởng dài hạn, ổn định

ĐÌNH DUY
11:45 26/04/2025

Đây là thông tin được Ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã cổ phiếu: HHV) chia sẻ tại Hội nghị nhà đầu tư cập nhật kết quả SXKD quý 1/2025 và định hướng hành động năm 2025.

Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 12%

Trong bối cảnh hạ tầng tiếp tục được xác định là một trong 3 đột phá chiến lược, Chính phủ đặt mục tiêu đến hết năm 2025 cả nước có 3.000km đường cao tốc, 1.000km đường bộ ven biển và đạt 5.000km đường cao tốc vào năm 2030, bên cạnh đó lĩnh vực đường sắt được ưu tiên chiến lược trong giai đoạn 2025 - 2035 với tổng mức đầu tư 68 tỷ USD. Đồng thời, thách thức thuế quan có nhiều tác động tới xuất khẩu, đầu tư FDI… thì đầu tư công vẫn là động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế Việt Nam.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Ngọ Trường Nam - Phó Tổng Giám đốc Thường trực HHV cho biết, năm 2025 Chính phủ dự chi khoảng 870.000 tỷ đồng cho đầu tư công nhằm đẩy mạnh xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, quan trọng của quốc gia, đây là mức kỷ lục từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, hành lang pháp lý đã được sửa đổi đồng bộ, thông thoáng hơn cùng các chính sách cởi mở như Luật Đầu tư công, Luật PPP sửa đổi… sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng nói chung và HHV nói riêng phát triển.

Theo đó, năm 2025, HHV đặt mục tiêu tiêu doanh thu tăng 8%, lợi nhuận tăng 12% so với năm 2024. Cụ thể, mục tiêu doanh thu năm 2025 đạt khoảng 3.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 555 tỷ đồng - hướng tới hoàn tất chuỗi tăng trưởng lợi nhuận kéo dài một thập kỷ. Kết quả, sau 3 tháng đầu năm, doanh thu ước đạt 735 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt mức 167 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 6,5% và gần 47% so với cùng kỳ.

Kết quả ấn tượng này có được là nhờ HHV định hướng phát triển tập trung trên 3 trụ cột chiến lược, nền tảng thế mạnh chuyên sâu của doanh nghiệp là Đầu tư - Thi công - Quản lý vận hành các công trình giao thông.

Triển khai gần 400km đường cao tốc, TMĐT hơn 100.000 tỷ đồng

Lãnh đạo HHV cho biết, hiện nay HHV cùng Tập đoàn Đèo Cả đang đầu tư và nghiên cứu triển khai gần 400km đường cao tốc có tổng mức đầu tư (TMĐT) hơn 100.000 tỷ đồng. Cụ thể như dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh (Cao Bằng), Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn), cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, Vành đai 4 đoạn qua tỉnh Bình Dương, cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận (giai đoạn 2),…

Trong đó, các dự án trọng điểm như Đồng Đăng - Trà Lĩnh (TMĐT hơn 14.000 tỷ đồng), Hữu Nghị - Chi Lăng (TMĐT hơn 11.000 tỷ đồng), Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (TMĐT gần 20.500 tỷ đồng) đang được đẩy mạnh thi công để thông tuyến vào cuối năm 2025.

Đối với lĩnh vực đường sắt, HHV đang nghiên cứu thực hiện các dự án trọng điểm như Đường sắt cao tốc Bắc - Nam (TMĐT 68 tỷ USD), Metro Hà Nội (TMĐT 37 tỷ USD), Metro 2 giai đoạn III TP.HCM (TMĐT gần 60.000 tỷ đồng) cùng các dự án tiềm năng khác.

Ở mảng quản lý vận hành, HHV đang quản lý vận hành an toàn, thông suốt 472km đường cao tốc và quốc lộ, hơn 31km hầm đường bộ cùng 18 trạm thu phí trên khắp cả nước. Trong đó, cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo dài hơn 78km được đưa vào khai thác từ quý 2/2024, mỗi ngày trung bình phục vụ hơn 8.200 lượt xe qua tuyến. Dự kiến lưu lượng phương tiện tại các trạm thu phí sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức 8 - 10% trong giai đoạn 2025-2027, tạo nền tảng doanh thu vững chắc.

Một tuyến cao tốc đang được Đèo Cả thi công. Ảnh: HHV

HHV sẵn sàng bứt phá

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hùng – Phó Chủ tịch HĐQT HHV cho biết sẽ có không ít doanh nghiệp được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công. Nguồn công việc xây dựng hạ tầng giao thông hiện nay là rất dồi dào, song không phải đơn vị nào cũng có được năng lực và lợi thế cạnh tranh vượt trội. Với HHV, ông Hùng cho biết doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội bứt phá trong giai đoạn sắp tới và đã sẵn sàng để chuyển hoá cơ hội thành hiện thực.

"Ngoài tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả quản trị thì HHV đã có sự điều chỉnh các dự án hướng tới biên lợi nhuận tốt hơn và sắp tới kết quả sẽ còn tích cực hơn nữa. Chúng tôi cũng tin tưởng mạnh mẽ rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về con người, công nghệ, quyết tâm theo đuổi thể chế chính sách thì khi các dự án mới được mở ra, có những khối lượng công việc mới, sẽ không có lý do gì mà HHV và Đèo Cả không được lựa chọn. Đó chính là hướng đi vững chắc của HHV và Đèo Cả trong thời gian tới" - ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cũng cho biết thêm thông tin về những vướng mắc kéo dài tại các dự án BOT bước đầu được tháo gỡ. Có thể kể đến là khoản vốn ngân sách Nhà nước trị giá 1.180 tỷ đồng hỗ trợ cho dự án hầm Đèo Cả đã được giải ngân vào cuối năm 2024. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ đề xuất bố trí 2.280 tỷ đồng để thay thế nguồn thu trạm thu phí La Sơn - Túy Loan và đề xuất bố trí vốn ngân sách Nhà nước 4.600 tỷ đồng hỗ trợ dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Các nội dung này dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 6 tới.

Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, dự kiến nguồn vốn hỗ trợ cho 2 dự án BOT nêu trên sẽ được cơ quan có thẩm quyền bố trí trong giai đoạn 2026-2030.

Đối với dự án đường sắt, nhà đầu tư quan tâm HHV sẽ tham gia vào hạng mục nào tại các dự án đường sắt, đặc biệt là Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam có tổng mức đầu tư khoảng 67,34 tỷ USD.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy - Tổng Giám đốc HHV cho biết, đối với kết cấu hạ tầng đường sắt về mặt xây dựng khá giống đường bộ cũng là cầu, hầm. Xét về mặt hình học, thì tuyến phải thẳng hơn dẫn tới hầm và cầu cạn nhiều hơn, vì vậy tỷ lệ về cầu, hầm sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn, dự kiến phần cầu chiếm khoảng 70%, phần hầm khoảng 10% và các hầm đường sắt có thể dài hơn hầm đường bộ hiện nay.

"Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành, nhất là HHV. Chúng tôi đã triển khai thành công nhiều dự án, đặc biệt là công trình hầm. Hiện nay trên các tuyến đường bộ, hầm dài và hầm lớn vẫn chủ yếu là Đèo Cả thực hiện. Đối với dự án đường sắt tới đây, chúng tôi rất tự tin về năng lực, kinh nghiệm để đảm nhiệm thực hiện làm các hạng mục này", ông Huy khẳng định.

Theo Tổng Giám đốc HHV, để nắm bắt các cơ hội lớn, ngoài kinh nghiệm sẵn có, về nhân lực HHV đã và đang tiếp tục kết hợp với các trường tổ chức các khoá đào tạo văn bằng 2 đường sắt, cử cán bộ, kỹ sư đi học tập ở nước ngoài, phối hợp các trường học để nhập khẩu chương trình đào tạo, mời chuyên gia nước ngoài về giảng dạy.

"Dư địa cho ngành hạ tầng giao thông nói chung và mảng hạ tầng đường sắt nói riêng là rất lớn, nhưng nếu như các doanh nghiệp không có sự chuẩn bị kỹ càng thì sẽ tuột mất cơ hội, khối lượng công việc này sẽ phải dành cho nước ngoài", ông Nguyễn Quang Huy nhấn mạnh và chia sẻ thêm về công nghệ - kỹ thuật, Đèo Cả đang tích cực hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế nhằm tiếp nhận, chuyển giao công nghệ - kỹ thuật tiên tiến từ Nhật Bản, Trung Quốc và tối ưu hoá cho thị trường Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai

Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai

CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).

Đầu tư - 10/07/2026 11:44

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.

Đầu tư - 10/07/2026 08:35

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/07/2026 08:32

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.

Đầu tư - 10/07/2026 06:27

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22