Đề xuất mở rộng Nhà ga T1 sân bay Đà Nẵng trong giai đoạn 2020 - 2025
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT xét quyết định bổ sung dự án mở rộng nhà ga hành khách T1 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, để giải quyết bài toán quá tải tại khu vực này.
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đơn vị này vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT xét quyết định bổ sung dự án mở rộng nhà ga hành khách T1 – Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng vào danh mục kế hoạch đầu tư xây dựng tại các cảng hàng không đang khai thác giai đoạn 2020 – 2025.
Theo quy hoạch, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng giai đoạn 2020, định hướng đến năm 2030 được Bộ GTVT phê duyệt năm 2015, nhà ga T1 giai đoạn đến năm 2030 được quy hoạch mở rộng về phía Nam với công suất 10 – 15 triệu hành khách/năm.
Được biết, nhà ga T1 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV quản lý, khai thác với công suất 6 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, những năm gần đây do lượng khách gia tăng nhanh chóng đã khiến cho nhà ga T1 quá tải.
Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị xử lý các vấn đề vướng mắc trong quá trình chuẩn bị đầu tư các dự án trong Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.
Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Báo Dân trí.
Theo đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 15/6/2020, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thống nhất chủ trương và giao Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam khẩn trương triển khai các thủ tục và thực hiện đầu tư, mở rộng nhà ga hành khách T1 theo quy hoạch đã duyệt lên hơn 10 triệu hành khách/năm và phương án xây dựng nhà ga hàng hóa 100.000 tấn theo quy hoạch.
Căn cứ theo nội dung này, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam đã bố trí nguồn vốn và chủ động nghiên cứu, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để xin phê duyệt chủ trương đầu tư; đồng thời phối hợp với UBND thành phố, Cảng vụ Hàng không miền Trung xử lý các vướng mắc về thủ tục giải phóng mặt bằng, bàn giao đất.
Tuy nhiên, việc triển khai các dự án trên còn chậm so với kế hoạch đề ra do vướng mắc về chủ trương đầu tư. Vì vậy, đối với dự án “Mở rộng nhà ga hành khách T1 sân bay quốc tế Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT trong tháng 1/2021 xem xét, phê duyệt bổ sung dự án vào danh mục Kế hoạch đầu tư giai đoạn 2020-2025 để làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo như đề nghị của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam tại Công văn số 3017/TCTCHKVN-KH ngày 3/9/2020 và Công văn số 4166/TCTCHKVN-XDCB ngày 18/11/2020.
Bên cạnh đó, Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam trong quý 1/2021 hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ khu vực mở rộng nhà ga hành khách T1, đáp ứng công suất khai thác 14 triệu hành khách/năm (gồm 4 triệu hành khách quốc tế và 10 triệu hành khách nội địa).
Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ GTVT có ý kiến chỉ đạo Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư để khởi công công trình mở rộng nhà ga hành khách T1 sân bay quốc tế Đà Nẵng trong năm 2021.
Đối với dự án “Xây dựng nhà ga hàng hóa và đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đầu Bắc, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam sớm phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hạ tầng kỹ thuật chung phía bắc và nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của ga hàng hóa trong tháng 1/2021 để Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng có cơ sở triển khai các bước tiếp theo, bảo đảm tiến độ khởi công các dự án trong năm 2021.
Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng là một trong ba sân bay quan trọng và lớn nhất cả nước, đóng vai trò là sân bay trung tâm của khu vực Miền Trung. Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã góp phần tích cực giúp TP. Đà Nẵng và khu vực miền Trung trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong khu vực, thuận lợi cho việc giao thông bằng đường hàng không tới các sân bay trong nước, với các nước trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.
- Cùng chuyên mục
Cú bắt tay Tasco Auto - Esky: Thêm một bước tiến cho hạ tầng xe điện Việt Nam
Trong bối cảnh thị trường xe điện Việt Nam đang bùng nổ, các hãng xe, nhà phân phối ô tô đã và đang tích cực đầu tư xây dựng hệ thống trạm sạc.
Đầu tư - 13/12/2025 18:00
Kỳ vọng khu phi thuế quan là 'cú hích' cho Tây Gia Lai
Khu phi thuế quan ở cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng mới cho khu vực phía Tây Gia Lai trong những năm tới.
Đầu tư - 13/12/2025 08:55
Quảng Trị trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gần 42.000 tỷ
Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III với công suất 1.500MW có tổng mức đầu tư gần 42.000 tỷ đồng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/12/2025 08:14
Huế chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 3.000 tỷ do VSIP đề xuất
UBND TP. Huế vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp La Sơn khu số 1, với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 12/12/2025 16:15
Lãi suất tăng 'nắn dòng' bất động sản về nhu cầu thực
Nhiều ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất huy động. Điều này được dự báo sẽ tác động đến người mua nhà, doanh nghiệp bất động sản..., tuy nhiên cũng có thể kéo thị trường quay về quỹ đạo với các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, thay vì tăng giá, đầu cơ.
Đầu tư - 12/12/2025 16:15
Ngắm cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước ngày thông xe
Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có tổng vốn đầu tư 20.400 tỷ đồng đã bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối, sẵn sàng thông xe theo kế hoạch.
Đầu tư - 12/12/2025 16:13
UOB Asset Management Việt Nam ra mắt Quỹ đầu tư trái phiếu USIF
UOB Asset Management (Việt Nam) vừa chính thức IPO Quỹ đầu tư trái phiếu United thu nhập ổn định (USIF) - đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược hoàn thiện bộ sản phẩm quỹ đầu tư.
Đầu tư - 12/12/2025 16:00
Nhiều 'ông lớn' để mắt Khu thương mại tự do Đà Nẵng
Nhiều tập đoàn lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đã chủ động tiếp cận và đề xuất nghiên cứu đầu tư vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng.
Đầu tư - 12/12/2025 11:35
Cơ chế đặc thù nào cho cao tốc gần 24.000 tỷ nối Lào?
Cao tốc đường bộ Vinh – Thanh Thủy (Nghệ An) có tổng vốn đầu tư gần 24.000 tỷ đồng sẽ được áp dụng các cơ chế đặc thù trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 12/12/2025 07:36
Doanh nghiệp 1 năm tuổi làm dự án căn hộ gần 1.730 tỷ ở Đà Nẵng
CTCP Đầu tư Blue Land, được thành lập tháng 11/2024 vừa được TP. Đà Nẵng chấp thuận đầu tư Tổ hợp Trung tâm thương mại và căn hộ Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.
Đầu tư - 11/12/2025 10:22
Cận cảnh cao tốc Cam Lộ - La Sơn 'sắp lên đời' 4 làn xe
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được đầu tư nâng cấp từ 2 làn lên 4 làn xe, dự kiến khởi công trong tháng 12, hoàn thành vào năm 2026.
Đầu tư - 11/12/2025 10:22
Bất động sản Nghệ An 'nổi sóng'
Việc hàng loạt dự án lớn được khởi công, chuẩn bị ra mắt cùng các thông tin chưa chính thống xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội về quy hoạch, thị trường bất động sản Nghệ An đang "nổi sóng".
Đầu tư - 11/12/2025 08:00
VinEnergo đăng ký thực hiện nhà máy điện gió 'khủng' ở Gia Lai
CTCP Năng lượng VinEnergo đăng ký thực hiện 2 dự án nhà máy điện gió tại Gia Lai, trong đó đáng chú ý là Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư hơn 48.372 tỷ đồng, công suất thiết kế 750 MW.
Đầu tư - 11/12/2025 06:45
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam
"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.
Công nghệ - 10/12/2025 13:30
Thị trường bất động sản sắp có 'bộ lọc'
Trong bối cảnh thị trường bất động sản liên tục trải qua những cơn sốt ảo, giá cả bị thổi phồng và thông tin nhiễu loạn, Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do nhà nước quản lý được kỳ vọng sẽ trở thành "bộ lọc" quan trọng, góp phần đưa thị trường trở về trạng thái minh bạch và bền vững hơn.
Đầu tư - 10/12/2025 11:19
Phê duyệt nhà đầu tư dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc hơn 14.000 tỷ
Tập đoàn Sơn Hải trở thành nhà đầu tư trúng thầu Dự án cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, hợp đồng BOT, mục tiêu hoàn thành vào 31/12/2027.
Đầu tư - 10/12/2025 10:14
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















