'Đà Nẵng cần tạo cơ chế phát triển ngành công nghiệp phụ trợ'
Đó là ý kiến của ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng tại hội nghị tổng kết việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020.
Ngày 20/1, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tổng kết việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020, do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chủ trì.
Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng cho biết: “Doanh nghiệp nước ngoài mang lại cho địa phương nhiều công nghệ, nhưng họ chỉ giao cho chúng ta rồi đi. Điển hình như các hãng ô tô nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, họ không tổ chức sản xuất tại địa bàn đầu tư mà lại dựa vào chính sách FDI, nhập linh kiện về các địa phương đầu tư”.
Qua đó, ông Phạm Bắc Bình đề nghị thành phố cần tạo chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp của thành phố đẩy mạnh công nghệ phụ trợ. Đồng thời, thành phố cũng cần phải có những chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp liên quan đến ngành công nghệ phụ trợ, đầu tư về địa phương.
“Tôi mong muốn thành phố trải thảm vàng cho các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ phụ trợ ở 2 đầu đất nước là TP. Hà Nội, TP.HCM đầu tư về Đà Nẵng. Từ đó, các doanh nghiệp địa phương có thể học hỏi và làm theo”, ông Bình chia sẻ.
Hội nghị tổng kết việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020. Ảnh: Phước Nguyên.
Đồng tình với Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, thời gian vừa qua, thành phố đã ban hành nhiều chính sách, để doanh nghiệp tiếp cận và hưởng thụ. Tuy Nhiên. số doanh nghiệp tiếp cận chính sách này vẫn còn ít.
“Để hỗ trợ doanh nghiệp, thành phố đã đề ra phương án hỗ trợ từ 50 - 100% lãi suất ngân hàng, nhưng 2 năm qua không doanh nghiệp nào tiếp cận được”, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thông tin.
Tại hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh đã đề nghị Sở Công Thương phối hợp với Sở Tài chính hoàn thiện lại các doanh mục đối tượng được thừa hưởng lãi suất. Theo đó, các doanh nghiệp có đủ điều kiện để tiếp cận và thụ hưởng, Sở Công thương sẽ trình UBND thành phố thông qua, đồng thời bổ sung thêm ngân sách hỗ trợ.
Ông Hồ Kỳ Minh cũng đề nghị Cục Thuế và Cục Hải quan có những biện pháp tháo gỡ khó khăn, liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu.
Đối với các cơ chế phát triển, thành phố sẽ rà soát lại các chính sách để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Đồng thời, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan phải xây dựng chính sách khuyến khích phát triển công nghệ phụ trợ trên địa bàn thành phố.
- Cùng chuyên mục
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ
Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
Công nghệ - 10/11/2025 11:23
Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ
Dự án nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 1.760 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 5.500 người.
Đầu tư - 10/11/2025 07:18
Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ
Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.
Đầu tư - 09/11/2025 18:48
6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội
Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng
Đầu tư - 09/11/2025 16:19
Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung
Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.
Đầu tư - 07/11/2025 15:35
Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng
Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.
Đầu tư - 07/11/2025 10:57
Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết
Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.
Đầu tư - 07/11/2025 08:50
Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh
Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ
Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.
Đầu tư - 06/11/2025 12:46
Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?
SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.
Đầu tư - 06/11/2025 11:44
Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD
Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.
Đầu tư - 06/11/2025 11:10
TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).
Đầu tư - 06/11/2025 10:27
Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.
Đầu tư - 06/11/2025 08:46
Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?
Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.
Đầu tư - 06/11/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago





















