Đề xuất cơ chế chưa có tiền lệ, PPP cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh liệu có thành công?

ANH MINH
16:10 09/08/2021

Nếu những cơ chế tài chính chưa có tiền lệ do UBND tỉnh Cao Bằng đề xuất được chấp thuận sẽ mở toang cơ hội triển khai thành công Dự án PPP cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Empty

Dự án PPP cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh vốn được đánh giá là “xương nhất” trong số 15 dự án cao tốc dự kiến ưu tiên triển khai trong 5 năm tới - Ảnh: Phối cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Đợi cơ chế đặc thù

Cho đến thời điểm này, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) là bộ, ngành duy nhất tham gia ý kiến về đề xuất được áp dụng một số cơ chế đặc thù cho Dự án PPP Đầu tư xây dựng đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh của UBND tỉnh Cao Bằng.

Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ vào cuối tháng 7/2021, Bộ GTVT cho rằng, Đề án “Thực hiện xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030” do bộ này soạn thảo vẫn đang trong giai đoạn được các cơ quan liên quan xem xét, rà soát để hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền chấp thuận, nên việc UBND tỉnh Cao Bằng xin được áp dụng các nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù tại đề án này cho Dự án PPP cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh là chưa có cơ sở.

“Về nguyên tắc, Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh nói riêng và các dự án đường bộ cao tốc đang triển khai khi chuẩn bị đầu tư vẫn phải tuân thủ các quy định hiện hành”, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh.

Được biết, liên quan đến các cơ chế huy động nguồn lực được đề cập Dự thảo Đề án “Thực hiện xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030”, đáng chú nhất là việc Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội cho phép phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để giải phóng mặt bằng các tuyến cao tốc thuộc Đề án. Dư nợ của việc phát hành trái phiếu này không tính vào giới hạn dư nợ ngân sách địa phương theo Điều 7, Luật Ngân sách nhà nước.

Đồng thời, để chủ động bố trí vốn triển khai trước công tác đền bù giải phóng mặt bằng, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội cho phép tách riêng giải phóng mặt bằng thành một tiểu dự án riêng và giao các địa phương bố trí ngân sách chi trả, tổ chức thực hiện.

Cũng tại Đề án, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị cho chủ trương hình thành gói tín dụng ưu đãi (tương đương với lãi suất trái phiếu chính phủ có kỳ hạn 10 năm) để cấp vốn cho các dự án đường bộ cao tốc nằm trong danh sách ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025.

Trước đó, tháng 6/2021, UBND tỉnh Cao Bằng đã có Công văn số 1510/UBND-GT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng một số cơ chế đặc thù Dự án PPP cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Theo đó, UBND tỉnh Cao Bằng xin tách giải phóng mặt bằng (khoảng 1.000 tỷ đồng) thành dự án độc lập, sử dụng vốn ngân sách địa phương và không tính vào tổng vốn ngân sách nhà nước tham gia Dự án.

Để hỗ trợ việc huy động vốn tín dụng Dự án, UBND tỉnh Cao Bằng đề xuất Thủ tướng cho phép phần vốn huy động của nhà đầu tư được vay trong gói tín dụng ưu đãi hạ tầng giao thông do Chính phủ hình thành.

Cùng với các kiến nghị trên, để đảm bảo tiến độ thực hiện Dự án, thu hút nhà đầu tư và phát huy hiệu quả đầu tư, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phân cấp, giao quyền cho địa phương trong việc chuyển đổi đất rừng, đất nông nghiệp... thuộc phạm vi tuyến cao tốc đi qua đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo ông Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2020 và đã được Bộ GTVT đưa vào danh mục 15 dự án cao tốc ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025.

“Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh sẽ có chi phí xây dựng lớn do địa hình rất khó khăn, lưu lượng xe trong giai đoạn đầu không cao, nên không thể triển khai theo cách thông thường”, ông Môn cho biết.

Empty

Tìm vốn từ kênh trái phiếu

Trong khi chờ có thêm những hỗ trợ từ Chính phủ, UBND tỉnh Cao Bằng đang chủ động triển khai một loạt giải pháp nằm trong thẩm quyền để đảm bảo tính khả thi tài chính cho Dự án PPP đầu tư đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Theo đó, bằng việc điều chỉnh phương án hướng tuyến; tách tuyến kết nối TP. Cao Bằng, thực hiện phân kỳ đầu tư, UBND tỉnh Cao Bằng đã tiết giảm tổng mức đầu tư Dự án từ 47.000 tỷ xuống còn 23.000 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục tính toán để tối ưu và phân kỳ đầu tư giai đoạn I của Dự án chỉ còn khoảng 10.642 tỷ đồng.

UBND tỉnh Cao Bằng cho rằng, với việc Nhà nước tham gia tới 49,5% tổng mức đầu tư, tương ứng với số tiền 5.250 tỷ đồng, Dự án PPP Đầu tư xây dựng đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh sẽ có thời gian hoàn vốn khoảng 18 năm 4 tháng - đủ sức hấp dẫn với các nhà đầu tư trong nước.

Điểm độc đáo tại dự án này là, ngoài khoản tiền 870 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, UBND tỉnh Cao Bằng sẽ “bật đèn xanh” để nhà đầu tư được huy động vốn bằng hình thức hợp đồng hợp tác (BCC), phát hành trái phiếu, cổ phiếu, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào vốn vay thương mại từ các ngân hàng thông qua việc địa phương chia sẻ, cam kết mạnh mẽ, bảo lãnh và đồng hành thực hiện Dự án.

Dự kiến, lãi suất huy động từ trái phiếu phục vụ thi công Dự án khoảng 13%/năm, phí phát hành trái phiếu khoảng 4,5% tổng giá trị phát hành.

“Trên thị trường tài chính, mức lãi suất 13% là trung bình khá, nên nếu không vay được vốn tín dụng thương mại, thì Dự án vẫn có thể phát hành thành công trái phiếu công trình. Để việc phát hành thành công, cần có sự chung tay của các bộ, ngành, UBND tỉnh Cao Bằng để đồng hành, chia sẻ gánh nặng tài chính với nhà đầu tư”, GS-TS Trần Thọ Đạt, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng đánh giá.

Dự án PPP Đầu tư xây dựng đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có chiều dài 115 km, đoạn qua Lạng Sơn dài 52 km, đoạn qua Cao Bằng dài 63 km. Quy mô Dự án là đường ô tô tiêu chuẩn cao tốc, vận tốc thiết kế 80 km/h, các đoạn địa hình khó khăn cho phép thiết kế với vận tốc 60 km/h.

(Theo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
De Heus - Hùng Nhơn muốn xây dựng chuỗi nông nghiệp chuẩn quốc tế tại Gia Lai

De Heus - Hùng Nhơn muốn xây dựng chuỗi nông nghiệp chuẩn quốc tế tại Gia Lai

Liên doanh De Heus - Hùng Nhơn mong muốn đầu tư hàng loạt dự án từ chăn nuôi, chế biến và phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tại Gia Lai.

Đầu tư - 09/12/2025 06:45

'Nóng' vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội

'Nóng' vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP. Hà Nội cho biết, dù doanh nghiệp có đơn hàng, có thị trường, nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là dòng tiền và vấn đề tiếp cận vốn.

Đầu tư - 08/12/2025 15:32

Sắp khởi công Dự án BOT giao thông lớn nhất từ trước tới nay

Sắp khởi công Dự án BOT giao thông lớn nhất từ trước tới nay

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận có quy mô hơn 36.000 tỷ đồng được đầu tư theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BOT với 100% vốn huy động từ tư nhân. Đây cũng là dự án BOT giao thông do tư nhân huy động vốn lớn nhất cả nước từ trước đến nay.

Đầu tư - 08/12/2025 15:25

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.

Công nghệ - 08/12/2025 15:23

Căn hộ trung tâm TP.HCM vẫn 'âm thầm' tăng giá

Căn hộ trung tâm TP.HCM vẫn 'âm thầm' tăng giá

Kể cả những dự án mới lẫn dự án cũ ở khu vực trung tâm TP.HCM vẫn cho thấy đà tăng giá mạnh nhờ vào yếu tố khan hiếm, vị trí đắc địa và hạ tầng đồng bộ.

Đầu tư - 08/12/2025 14:08

Đà Nẵng trải 'thảm đỏ' đón vốn FDI vào Khu thương mại tự do

Đà Nẵng trải 'thảm đỏ' đón vốn FDI vào Khu thương mại tự do

Hàng loạt ưu đãi về thuế, đất đai, thủ tục và quyền sở hữu đang được Đà Nẵng kích hoạt nhằm thu hút dòng vốn đầu tư, đặc biệt là FDI vào Khu thương mại tự do (TMTD).

Đầu tư - 08/12/2025 14:06

Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm VLM Đức Thịnh

Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm VLM Đức Thịnh

Công ty TNHH Công nghệ vật liệu mới Đức Thịnh - chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn 300 tỷ ở Nghệ An đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua phần vốn góp vào công ty.

Đầu tư - 08/12/2025 07:00

Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'

Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'

Dự án thành phần 1 thuộc cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 22km, vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng được chính quyền tỉnh Gia Lai phấn đấu khởi công vào ngày 19/12.

Đầu tư - 07/12/2025 13:38

TP.HCM cần 'đánh thức' tiềm năng từ không gian biển Cần Giờ

TP.HCM cần 'đánh thức' tiềm năng từ không gian biển Cần Giờ

TP.HCM đang bước vào giai đoạn có tính bản lề để tiệm cận mô hình "siêu đô thị" của khu vực, trong đó, quy hoạch phát triển không gian biển Cần Giờ đóng vai trò quan trọng.

Đầu tư - 07/12/2025 09:23

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào sân bay Chu Lai và hệ sinh thái 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào sân bay Chu Lai và hệ sinh thái 10 tỷ USD

Đà Nẵng kiến nghị dự án đầu tư, khai thác sân bay Chu Lai và hệ sinh thái kinh tế - đô thị sân bay theo phương thức PPP, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD.

Đầu tư - 07/12/2025 06:45

Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành

Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành

Bài toán kết nối tối ưu giữa TP.HCM với sân bay Long Thành thực sự cấp bách. Trong khi các tuyến đường sắt còn chưa thành hình thì ở đường bộ, việc di chuyển từ trung tâm TP.HCM tới siêu sân bay này mất rất nhiều thời gian.

Đầu tư - 06/12/2025 20:37

Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm

Cùng với việc vốn đầu tư công được giải ngân mạnh, dòng vốn FDI thực hiện tăng ổn định góp phần thúc đẩy nền tảng công nghiệp và giữ vững sức hút của Việt Nam.

Đầu tư - 06/12/2025 15:16

Doanh nghiệp của bầu Đức trở lại mảng bất động sản bằng dự án hơn 590 tỷ

Doanh nghiệp của bầu Đức trở lại mảng bất động sản bằng dự án hơn 590 tỷ

Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư dự án Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng (tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Pleiku), tổng vốn hơn 590 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/12/2025 06:45

Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?

Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?

Đà Nẵng thống nhất hướng xử lý, ưu tiên phục vụ công cộng đối với dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ đầu tư.

Đầu tư - 05/12/2025 16:45

TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ

TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ

Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ, tổng mức đầu tư hơn 85.600 tỷ đồng do VinSpeed đề xuất đầu tư, dự kiến khởi công vào ngày 19/12; tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng, khởi công vào tháng 1/2026; 3 dự án quy mô lớn khác là Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 dự kiến động thổ vào tháng 1/2026.

Đầu tư - 05/12/2025 14:56

Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.

Đầu tư - 05/12/2025 07:00