Đề nghị Bộ Công an điều tra nhiều dấu hiệu vi phạm hình sự tại Đạm Hà Bắc

VĂN DŨNG
18:55 25/05/2020

Thanh tra Chính phủ xác định nhiều vi phạm có dấu hiệu hình sự tại dự án đầu tư cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc như: Vi phạm trong tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án; thiếu trách nhiệm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh dự án…

Ngày 25/5, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra đối với CTCP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Công ty Đạm Hà Bắc).

Theo TTCP, Đạm Hà Bắc là một doanh nghiệp có thương hiệu, trước 2014 luôn có lãi nhưng khi Công ty Đạm Hà Bắc đầu tư dự án cải tạo mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc đã xảy vi phạm trong đấu thầu lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án. Mặc dù đã mở thầu nhưng Công ty Đạm hà Bắc vẫn chấp nhận cho liên danh Nhà thầu WEC-CECO bổ sung giấy uỷ quyền tham dự thầu và bổ sung giấy đăng ký kinh doanh trái quy định.

Bên cạnh đó, khi nghiệm thu hồ sơ, tài liệu dự án do nhà thầu WEC-CECO lập, nhà thầu cấp thiếu các hồ sơ, tài liệu quan trọng làm căn cứ cơ sở để xác định tổng mức đầu tư (TMĐT) của dự án nhưng Công ty Đạm Hà Bắc vẫn nghiệm thu và thanh toán cho nhà thầu đủ số tiền theo hợp đồng đã ký. Điều này dẫn đến không chọn được nhà thầu EPC và làm phát sinh chi phí. Cùng với một số nguyên nhân khác, thì việc giá than tăng cao, chênh lệch tỷ giá tăng làm cho dự án thua lỗ.

255-15-1746

Thanh tra Chính phủ xác định nhiều vi phạm có dấu hiệu hình sự tại dự án đầu tư cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc.

TTCP nhận định những vi phạm trên có dấu hiệu hình sự trong đấu thầu. Khi thẩm định, phê duyệt dự án năm 2008 (lần 1), Tổng công ty Hóa chất Việt Nam chỉ thẩm định TMĐT dự án, không thẩm định các nội dung khác của Dự án là vi phạm quy định.

TTCP nêu rõ, mặc dù TMĐT của dự án thiếu các hồ sơ, tài liệu quan trọng để xác định nhưng vẫn được Tổng công ty Hóa chất thẩm định phê duyệt (trên 392 triệu USD) là thiếu căn cứ, cơ sở.

Năm 2009, dự án lại được điều chỉnh TMĐT. Công ty Đạm Hà Bắc dù không đủ điều kiện, năng lực nhưng vẫn tự lập Dự án điều chỉnh và được Tổng công ty Hóa chất thẩm định, phê duyệt.

TTCP cho rằng, việc điều chỉnh TMĐT thời điểm này tuy không thay đổi về quy mô, công suất nhưng những nội dung về chi phí thiết bị không được làm rõ nhưng vẫn được Tổng công ty Hoá chất thẩm định, phê duyệt điều chỉnh lên mức gần 569 triệu USD, tăng trên 176 triệu USD (tăng 44,9%). Do đó, việc điều chỉnh này là thiếu căn cứ, cơ sở, không đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Mặt khác, năm 2008 khi thẩm định TMĐT dự án ở mức 392,375 triệu USD, Tổ thẩm định đã nêu, “dự án sẽ gặp khó khăn khi vốn đầu tư tăng 20% hoặc giá Urê giảm 8%”.

Đến năm 2009, dự án này lại được điều chỉnh tăng 44,9%, ở mức 568,646 triệu USD. TTCP nhận thấy, TMĐT dự án tăng làm tăng chi phí đầu tư, tăng chi phí lãi vay, tăng chi phí sản xuất kinh doanh là một trong nguyên nhân chính dẫn đến Dự án thua lỗ.

Đặc biệt, dự án này khởi công khi chưa có giấy phép xây dựng; chậm tiến độ do phải điều chỉnh dự án, đấu thầu, lựa chọn EPC, giải phóng mặt bằng chậm. Đáng chú ý, Bộ Xây dựng lúc đó đã có ý kiến về điều kiện thực tế vị trí xây dựng dự án, nhưng Công ty Đạm Hà Bắc đã không tổ chức khảo sát kỹ....

Đến thời điểm thanh tra, các nội dung tranh chấp của hợp đồng EPC chưa được các bên giải quyết; chi phí đầu tư của Dự án chưa được quyết toán.

Vốn đầu tư có 82,1% là đi vay, dẫn đến chi phí lãi vay lớn, thua lỗ kéo dài. Nhiều nguyên nhân khác cũng khiến cho dự án kém hiệu quả dù những năm đầu có lãi. Kết quả là đến 6/2019 lỗ lũy kế của Đạm Hà Bắc đã lên đến trên 2.887 tỉ đồng.

TTCP kết luận, dự án đầu tư cải tạo mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc đã có vi phạm quy định pháp luật trong tổ chức đấu thầu chọn Nhà thầu tư vấn lập dự án, trong thẩm định... Những vi phạm này có dấu hiệu hình sự, gây hậu quả nghiêm trọng, cần phải được xác minh, điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Với những vi phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xác minh, xử lý những vi phạm có dấu hiệu hình sự tại dự án đầu tư cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc về những vi phạm: vi phạm trong tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án; thiếu trách nhiệm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh dự án.

  • Cùng chuyên mục
Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!

Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!

Loạt TikToker nổi tiếng bị bắt đã vạch trần các điểm kinh doanh hàng giả trăm tỉ đồng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Pháp luật - 14/10/2025 13:32

Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả

Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) - điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và Hộ kinh doanh ZuBu shop bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".

Pháp luật - 13/10/2025 12:09

Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng

Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng

Giám đốc Công ty TNHH chăm sóc sức khoẻ An Nhiên đã thổi phồng giá trị của các sản phẩm thực phẩm chức năng, qua đó thu lợi bất chính 5 tỷ đồng.

Pháp luật - 13/10/2025 08:36

EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng

EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị các đối tượng mạo danh ngành Điện lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn và các ứng dụng mạng xã hội.

Pháp luật - 12/10/2025 07:18

Doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển

Doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển

Trong thư gửi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển để ngành Thuế không ngừng cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ.

Pháp luật - 12/10/2025 07:12

Đổ bùn đất san lấp ven sông Cổ Cò: Có đi ngược với mục tiêu khơi thông?

Đổ bùn đất san lấp ven sông Cổ Cò: Có đi ngược với mục tiêu khơi thông?

Việc đổ đất, bùn san lấp ven sông Cổ Cò đang gây lo ngại về nguy cơ thu hẹp lòng sông và ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ. Điều này, khiến người dân lo ngại mục tiêu nạo vét, khơi thông dòng sông đang bị "lệch hướng".

Pháp luật - 11/10/2025 16:41

Hơn 2.600 xe ô tô hư hại do bão lũ, ước tính bảo hiểm bồi thường gần 1.675 tỷ đồng

Hơn 2.600 xe ô tô hư hại do bão lũ, ước tính bảo hiểm bồi thường gần 1.675 tỷ đồng

Các doanh nghiệp bảo hiểm đã đã ghi nhận 2.653 vụ liên quan đến xe bảo hiểm xe cơ giới trong đợt bão số 10, số 11, thiệt hại ước tính hơn 76 tỷ đồng.

Pháp luật - 11/10/2025 16:35

Nhiều sai phạm trong bồi thường, tái định cư phục vụ Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Nhiều sai phạm trong bồi thường, tái định cư phục vụ Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa công bố Kết luận thanh tra về việc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ bố trí tái định cư Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Pháp luật - 11/10/2025 06:50

Bị phạt và truy thu gần 1 tỷ tiền thuế, Dapharco làm ăn ra sao?

Bị phạt và truy thu gần 1 tỷ tiền thuế, Dapharco làm ăn ra sao?

CTCP Dược - Thiết bị Y tế Đà Nẵng (Dapharco) bị xử phạt và truy thu gần 1 tỷ đồng do nhiều sai phạm trong kê khai nghĩa vụ thuế.

Pháp luật - 10/10/2025 06:45

Loạt chủ tiệm vàng trốn thuế nghìn tỷ

Loạt chủ tiệm vàng trốn thuế nghìn tỷ

Các cá nhân là giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc bị Công an khởi tố, bắt tạm gia vì hành vi trốn thuế, che giấu doanh thu.

Pháp luật - 09/10/2025 14:58

Quan điểm pháp lý về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp

Quan điểm pháp lý về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp

Bộ Xây dựng vừa trình dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản; bao gồm chính sách về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp. Đây là chính sách đã áp dụng tại nhiều quốc gia dưới tên gọi "affordable housing".

Pháp luật - 09/10/2025 14:00

Vụ tố cáo bà Chu Thanh Huyền 'tương đối phức tạp, có dấu hiệu hình sự'

Vụ tố cáo bà Chu Thanh Huyền 'tương đối phức tạp, có dấu hiệu hình sự'

Lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường cho biết đơn vị này đã hướng dẫn nguyên đơn chuyển đơn tố cáo tới cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.

Pháp luật - 09/10/2025 09:38

Thanh tra Khánh Hòa đề xuất cơ chế đặc thù gỡ khó cho loạt dự án vi phạm

Thanh tra Khánh Hòa đề xuất cơ chế đặc thù gỡ khó cho loạt dự án vi phạm

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả thanh tra đối với 65 dự án gặp khó khăn, vướng mắc trên địa bàn. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị gỡ khó cho 37 dự án.

Pháp luật - 09/10/2025 08:32

Bỏ đề xuất nộp thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bỏ đề xuất nộp thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính quyết định giữ nguyên phương án nộp thuế cổ tức, thưởng bằng chứng khoán tại thời điểm chuyển nhượng, thay vì thu ngay lúc nhận như đề xuất hồi tháng 6.

Pháp luật - 08/10/2025 09:32

Vụ Hoàng Hường: Biến lòng tốt thành 'sân khấu' bán hàng

Vụ Hoàng Hường: Biến lòng tốt thành 'sân khấu' bán hàng

Giữa lùm xùm quanh hệ sinh thái kinh doanh khổng lồ của Hoàng Hường, hình ảnh "nữ doanh nhân từ thiện" vẫn tiếp tục được lan truyền. Hiện "vỏ bọc nhân ái" ấy đang trở thành tâm điểm tranh luận: Đâu là thiện nguyện thật sự, đâu là công cụ tiếp thị?

Pháp luật - 08/10/2025 00:25

Khối tài sản 'khủng' ở nước ngoài của Mr.Pips trước khi bị bắt

Khối tài sản 'khủng' ở nước ngoài của Mr.Pips trước khi bị bắt

Cơ quan điều tra xác định, bên cạnh tiền bạc, đối tượng Phó Đức Nam (tức TikToker Mr.Pips) sở hữu nhiều căn hộ và siêu xe trên khắp các quốc gia. Đặc biệt, tại Dubai, đối tượng này 1 căn hộ tại Dubai (trị giá khoảng 600.000 USD) cùng 2 xe Rolls-Royce (tổng trị giá khoảng 700.000 USD).

Pháp luật - 07/10/2025 07:01