Để cán bộ không thể, không dám và không muốn tham nhũng
Vừa qua, công tác phát hiện và xử lý tham nhũng được chỉ đạo, thực hiện một cách bài bản, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai và không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào".
Làm một vụ nhưng cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để phòng, chống tham nhũng đạt kết quả cao hơn nữa, bên cạnh việc việc tập trung chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý nghiêm, một nội dung rất quan trọng cần được thực hiện song song, đó là công tác xây dựng, hoàn thiện cơ chế, thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực một cách chặt chẽ, làm sao để cán bộ "không thể", "không dám", "không muốn", "không cần" tham nhũng.
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, trả lời đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn ngày 20/3 vừa qua, khẳng định việc hoàn thiện thể chế để làm sao không thể tham nhũng là vấn đề Bộ Công an rất quan tâm chỉ đạo trong quá trình điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng.
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, trả lời đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn ngày 20/3 vừa qua.
Ngoài điều tra chứng minh tội phạm, xử lý các đối tượng phạm tội, thu hồi tối đa tài sản cho Nhà nước, một nhiệm vụ quan trọng khác cũng được đặt ra, đó là xác định những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý kinh tế - xã hội nhằm kiến nghị khắc phục, góp phần tạo cơ chế không thể tham nhũng như mục tiêu đã đặt ra.
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tư pháp nghiên cứu, xây dựng đề án về cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội, phù hợp với thực tiễn Việt Nam; chỉ đạo Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đề xuất cơ chế xử lý hình sự đối với hành vi làm giàu bất hợp pháp, nhằm tăng cường hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Bộ trưởng lấy ví dụ một số vụ án trong lĩnh vực y tế, giáo dục vừa qua, cơ quan điều tra đã có nhiều kiến nghị khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác đầu tư công, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, thiết bị giáo dục…, góp phần minh bạch cho các hoạt động này. “Mục tiêu là làm một vụ việc nhưng cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực, làm sao cho những đối tượng tham nhũng bị xử lý, những người đang có những kiểu cách làm việc như những đối tượng đó, các đơn vị, các công ty đang có những phương thức kiểu như thế cũng phải chấm dứt ngay và khắc phục hậu quả nếu không sẽ bị xử lý”, Đại tướng Tô Lâm cho hay.
Theo Đại tướng Tô Lâm, để không thể tham nhũng, về mặt quản lý nhà nước phải rà soát lại tất cả những quy định trong quá trình thực hiện đã bộc lộ những sơ hở khiến đối tượng phạm tội có thể lợi dụng. Một số lĩnh vực như chứng khoán, tài chính doanh nghiệp thể hiện rất rõ. "Những vụ án, vụ việc đó không nhiều, chứng khoán làm một vụ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hai vụ nhưng đã để lại cho chúng ta những bài học phải rút kinh nghiệm và phải chấn chỉnh, kể cả những quy định từ thông tư, nghị định, pháp lệnh, thậm chí cho đến luật nếu những quy định còn có chỗ hở để phòng ngừa tội phạm, ngăn ngừa không cho các đối tượng lợi dụng để tham nhũng", ông Tô Lâm nói.
"Không muốn thì phải đủ, tất nhiên không thể vô cùng"
Cũng đề cao vai trò công tác hoàn thiện thể chế để không thể, không dám, không muốn tham nhũng, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí nhận định cần phải thực hiện đồng bộ 3 giải pháp.
Ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND Tối cao.
Để không thể tham nhũng, cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật phải chặt chẽ, phải có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý nhà nước nhằm đảm bảo hiệu lực quản lý tốt, không bị lợi dụng. Để không dám tham nhũng, phải điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, có ý đồ chiếm đoạt, vụ lợi; qua đó nâng cao tính răn đe, làm cho những đối tượng có ý đồ không lành mạnh hoặc vi phạm pháp luật phải chùn tay.
Để không muốn tham nhũng, Viện trưởng Viện KSND tối cao cho rằng cần phải có sự thay đổi về chế độ chính sách, nhất là tiền lương đối với đội ngũ cán bộ. Thời gian qua, chế độ chính sách cho cán bộ ở các cấp nói chung mặc dù đã có nhiều cố gắng, thể hiện qua việc định kỳ tăng lương, nhưng với điều kiện như hiện này thì “cán bộ nếu tự sống bằng đồng lương của mình hết sức khó khăn”.
Viện trưởng Viện KSND tối cao nêu vấn đề, một mặt đòi hỏi chất lượng công việc tốt, nhưng một mặt cũng phải nghiên cứu để có lộ trình, giải pháp nhằm xây dựng chế độ chính sách có thể đảm bảo được mức sống tối thiểu, giúp cán bộ an tâm công tác. “Chúng ta nói rằng không muốn, nhưng không muốn thì phải đủ, tất nhiên không thể vô cùng được. Hiện nay nguồn ngân sách có hạn, nhưng chúng ta phải luôn luôn quan tâm đến để ít nhất cũng giảm bớt khó khăn cho những người tâm huyết, nhiệt huyết”, ông Trí nói.
Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội
Theo Thanh tra Chính phủ, một trong những hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng là vấn đề thu hồi tài sản liên quan đến tội phạm. Nguyên nhân chủ yếu là do số tiền thu hồi rất lớn nhưng người phải thi hành án không có tài sản hoặc tài sản bảo đảm giá trị thấp; thời gian giải quyết các vụ việc dài, tài sản đã bị tẩu tán, che giấu hoặc tình trạng pháp lý của tài sản chưa rõ ràng. Cùng đó là vướng mắc về cơ chế, thể chế trong việc xử lý tài sản, làm ảnh hưởng quá trình thi hành án…
Ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án TAND Tối cao.
Lấy dẫn chứng về việc án khó thi hành, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nhắc tới vụ án bà Hứa Thị Phấn (cựu cố vấn cấp cao Ngân hàng TrustBank) và ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam). Trong đó, bà Phấn bị tuyên phải bồi thường hàng chục nghìn tỉ đồng nhưng hiện đã chết khi bản án chưa thi hành xong; ông Thăng phải đền 600 tỉ đồng trong vụ OceanBank nhưng "đây cũng là bản án khó thi hành, cách nào để làm cho bản án này thực thi trên thực tế thì chưa tìm ra được giải pháp".
Để thu hồi tài sản tham nhũng đạt hiệu quả cao, ông Bình cho rằng quá trình điều tra, truy tố, xét xử phải được nâng cao chất lượng, kịp thời phong tỏa tài sản có dấu hiệu tham nhũng. Chánh án TAND tối cao cũng viện dẫn thực tiễn từ một số quốc gia, coi tham nhũng là một loại tội phạm đặc thù, bên cạnh nghĩa vụ chứng minh của cơ quan chức năng thì cũng tăng nghĩa vụ giải trình của nghi can, nếu nghi can có tài sản mà không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp sẽ bị xem là tài sản tham nhũng và bị tịch thu.
Cùng vấn đề, Thanh tra Chính phủ cho rằng cần nâng cao tính trung thực, trách nhiệm trong kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức; hạn chế sử dụng tiền mặt trong việc giao dịch mua, bán các tài sản có giá trị lớn để thuận tiện kiểm soát thu nhập, truy tìm tài sản bị tẩu tán. Hiện Thanh tra Chính phủ đang xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Đây là cơ sở dữ liệu có vai trò quan trọng trong phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản.
- Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh
Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 08/07/2026 14:29
Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn
Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Pháp luật - 08/07/2026 14:15
Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.
Pháp luật - 08/07/2026 07:00
Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ
12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/07/2026 15:36
Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?
Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm
Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.
Pháp luật - 06/07/2026 10:06
Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi
Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.
Pháp luật - 05/07/2026 16:41
Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường
Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.
Pháp luật - 05/07/2026 09:44
Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/07/2026 17:47
Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 04/07/2026 09:43
Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.
Pháp luật - 04/07/2026 06:45
22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.
Pháp luật - 03/07/2026 13:58
Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 03/07/2026 11:29
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago



















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)