Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Bộ trưởng GTVT Trần Hồng Minh yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là các hạng mục đường găng để đưa dự án về đích.
Ngày 16/1, Bộ trưởng GTVT Trần Hồng Minh kiểm tra hiện trường dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.
Dự án đã đạt 57% khối lượng
Báo cáo với Bộ trưởng, ông Ngọ Trường Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả đại diện liên danh nhà thầu cho biết, trên công trường đang triển khai 50/50 mũi thi công với 3.850 nhân sự và 1.550 thiết bị. Tổng sản lượng đến nay đạt khoảng 7.200 tỷ đồng, tương đương 57%.
Trong đó, phần nền đường toàn tuyến đã đắp được 9,1/10,3 triệu m3, hoàn thiện công trình thoát nước và hầm chui dân sinh trên tuyến. Thi công cấp phối đá dăm được 12km và hơn 6km cấp phối đá dăm gia cố xi măng (CTB). Hiện đã lắp dựng 6/7 trạm bê tông nhựa và đã triển khai thảm nhựa tại gói XL2 và XL3.
Trên tuyến có 77 cầu và đã triển khai thi công toàn bộ. Trong đó, cầu sông Vệ - hạng mục cầu lớn nhất trên tuyến với chiều dài 610m đã hoàn thành lao lắp bản mặt cầu.
Hầm số 1 và hầm số 2 đã hoàn thành phần xây dựng cả 2 ống hầm, đang triển khai các hạng mục cơ điện và phòng cháy chữa cháy. Hầm số 3 dài 3,2km là hạng mục hầm lớn nhất trên tuyến, lớn thứ 3 cả nước, hiện đã đào và gia cố được khoảng 4,8km/6,2km tổng chiều dài cả 2 ống hầm. Hạng mục bê tông vỏ hầm cũng đang được thi công cuốn chiếu, đạt khoảng 1,5km.

Theo ông Nam, quá trình thực hiện dự án, nhà thầu gặp một số khó khăn, vướng mắc, trong đó ảnh hưởng lớn nhất đến tiến độ là công tác giải phóng mặt bằng và cấp mỏ vật liệu cho dự án kéo dài đến cuối tháng 6/2024 mới cơ bản hoàn thành.
Bên cạnh đó, trải qua 2 mùa mưa lũ kéo dài (khoảng 6 tháng) và diễn biến thời tiết bất thường. Đơn cử như tháng 12 vừa rồi gần như ngày nào cũng mưa nên ảnh hưởng rất lớn tới công tác đắp nền.
Để kiểm soát tiến độ, ông Nam cho biết, đơn vị đã tập trung huy động bổ sung thiết bị, nhân lực thi công để bù đắp tiến độ, lúc cao điểm huy động hơn 4.000 nhân sự trên toàn tuyến.
Đồng thời linh hoạt điều phối nhân lực, tập trung ưu tiên thi công các hạng mục ít chịu ảnh hưởng thời tiết như cầu, hầm, sản xuất cấu kiện bán thành phẩm.

Sớm đưa dự án vào hoạt động
Bộ trưởng GTVT Trần Hồng Minh ghi nhận những nỗ lực vượt khó của các nhà thầu, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục vào cuộc, tạo điều kiện để chủ đầu tư, nhà thầu triển khai thực hiện, sớm hoàn thành dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.
Đồng thời, yêu cầu Ban Quản lý dự án 2, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát kịp thời kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu trong quá trình thi công các gói thầu để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình theo quy định.
Về công tác giải phóng mặt bằng hiện đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên còn vướng một số điểm do điều chỉnh thiết kế kỹ thuật. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu Ban Quản lý dự án 2 phối hợp giải quyết dứt điểm vấn đề mặt bằng trong tháng 1.
"Thời gian thực hiện dự án không còn nhiều, nên các nhà thầu tính toán kế hoạch thi công phù hợp, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tăng cường máy móc thiết bị, tăng mũi thi công, thực hiện 3 ca 4 kíp để đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là các hạng mục đường găng", Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng cũng cho rằng, hầm số 3 không chỉ là đường găng của dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn mà còn là đường găng của toàn tuyến cao tốc từ Bắc vào Nam. Nhà thầu cố gắng đẩy nhanh tiến độ, không để hạng mục này trở thành điểm nghẽn của toàn tuyến. Do đó cần lưu ý địa chất, đưa ra giải pháp khoan, đào phù hợp, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho con người và thiết bị.
Theo kế hoạch năm 2025, sản lượng dự kiến đạt 6.200 tỷ đồng. Đối với gói XL1 và XL2, dự kiến hoàn thành các cầu trước 30/4 và hoàn thành gói thầu trước 31/8.
Đối với gói thầu XL3, dự kiến hoàn thành các cầu và thông hầm 3 trước 30/4, hoàn thiện phần đường trước 31/8 và tiến tới hoàn thành gói thầu trước 31/12. Tiến độ điều chỉnh này dự kiến rút ngắn thời gian thực hiện dự án 8 tháng so với yêu cầu trong hợp đồng.
- Cùng chuyên mục
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác
Đầu tư - 15/09/2025 15:16
Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội
TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 15/09/2025 09:44
‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’
WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.
Đầu tư - 15/09/2025 06:45
Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn
Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.
Đầu tư - 14/09/2025 17:54
Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ
Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.
Đầu tư - 14/09/2025 09:41
Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm
Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.
Đầu tư - 14/09/2025 09:37
Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số
Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.
Đầu tư - 14/09/2025 06:45
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội tiếp tục hạn chế, khiến giá bán căn hộ chung cư tại đô thị lớn như TP.HCM tăng trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.
Đầu tư - 13/09/2025 19:32
Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam
Việc hình thành Tập đoàn Đường sắt Việt Nam trên nền tảng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phụ thuộc rất lớn vào việc tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được đầu tư bằng vốn đầu tư công hay vốn đầu tư tư nhân.
Đầu tư - 13/09/2025 08:32
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy với chiều dài 60km dự kiến đưa vào khai thác, vận hành năm 2029, thực hiện hoàn thành hồ sơ thủ tục quyết toán năm 2030.
Đầu tư - 12/09/2025 16:06
Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An
Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An theo mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông (TOD) bằng phương thức đối tác công - tư (PPP).
Đầu tư - 12/09/2025 10:18
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
3
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago