Đầu tư mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo có thể theo phương thức PPP

ANH MINH
11:36 30/12/2024

Việc đầu tư mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) nhiều khả năng sẽ được thực hiện theo phương thức PPP, thay vì sử dụng ngân sách nhà nước như đề xuất trước đó của Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT).

Chiều dài đường cất hạ cánh hiện hữu của sân bay Côn Đảo đủ để tiếp nhận và khai thác hiệu quả hầu hết các loại tàu bay code C

Đồng thuận đầu tư PPP

Đã có sự thay đổi quan trọng trong phương án đầu tư mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo nếu chiểu theo Công văn số 13930/BGTVT-KHĐT vừa được Bộ GTVT ban hành vào giữa tuần này.

Theo đó, trên cơ sở nhu cầu phát triển và đề xuất của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ GTVT thống nhất việc triển khai đầu tư mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo theo phương thức PPP với phạm vi đầu tư bao gồm toàn bộ các công trình của Cảng (các công trình khu bay, các công trình bảo đảm hoạt động bay, các công trình thiết yếu khu hàng không dân dụng, các công trình dịch vụ hàng không).

Với phương án khai thác các loại tàu bay cỡ lớn, thân rộng để tiếp cận các thị trường châu Âu, châu Mỹ như đề nghị của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ GTVT cho rằng, cần rà soát, nghiên cứu điều chỉnh kích thước đường cất hạ cánh.

Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiên cứu, tổ chức lập Quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, để rà soát, điều chỉnh cho phù hợp. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xây dựng Đề án Xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không Côn Đảo để báo cáo Thủ tướng cho phép triển khai thực hiện.

"Bộ GTVT sẽ triển khai các thủ tục để dừng chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại Cảng hàng không Côn Đảo trị giá 1.680 tỷ đồng bằng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 theo quy định của Luật Đầu tư công", ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.

Trong văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ trước đó, Bộ GTVT cho biết, chiều dài đường cất hạ cánh hiện hữu (1.830 m) của Cảng hàng không Côn Đảo đủ để tiếp nhận và khai thác hiệu quả hầu hết các loại tàu bay code C do các hãng hàng không Việt Nam khai thác (như A320neo/ceo, B737-7/8, E190/E195, ngoại trừ dòng tàu bay A321 phải giảm tải trọng thương mại).

Để tăng năng lực khai thác tại Cảng hàng không Côn Đảo, chỉ cần đầu tư mở rộng, nâng cao sức chịu tải của đường cất hạ cánh, đường lăn và các công trình bảo đảm an toàn để sớm đưa vào khai thác các loại tàu bay tầm trung. Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, phương án đầu tư, khai thác nêu trên bảo đảm phát huy hiệu quả khai thác, cũng như hiệu quả đầu tư hạ tầng với kinh phí hợp lý, hạn chế ảnh hưởng tới môi trường biển.

Cùng với đó, Bộ GTVT đề xuất phương án Bộ GTVT tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại Cảng hàng không Côn Đảo sử dụng nguồn vốn đầu tư công, để khắc phục tình trạng xuống cấp của kết cấu, nâng cao sức chịu tải, sớm đưa vào khai thác tàu bay code C, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam sẽ đầu tư các công trình bảo đảm hoạt động bay bằng vốn tự có của doanh nghiệp; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu huy động nguồn vốn xã hội đầu tư các công trình còn lại (các công trình thiết yếu khu hàng không dân dụng, các công trình dịch vụ hàng không) theo phương thức PPP.

Đầu tư lớn, tổng thể

Trái với quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước về GTVT, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn muốn nâng cấp tổng thể Cảng hàng không Côn Đảo thể đạt công năng khai thác lớn hơn, thậm chỉ trở thành một cảng hàng không quốc tế.

Tại Công văn số 18960/UBND-VP gửi Bộ GTVT ngày 20/12/2024, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị nghiên cứu phương án quy hoạch, đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo đảm bảo đủ tiêu chuẩn cảng hàng không quốc tế theo phương thức PPP; thực hiện đầu tư tổng thể toàn bộ dự án, bao gồm các công trình khu bay, các công trình bảo đảm hoạt động bay, các công trình thiết yếu khu hàng không dân dụng, các công trình dịch vụ hàng không, để có thể tiếp nhận được các loại máy bay cỡ lớn, thân rộng như A320, A321, Airbus A350, Boeing 787.

"Cảng hàng không Côn Đảo sau khi nâng cấp có thể đón các chuyến bay quốc tế từ Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc…) và một số nước châu Âu, châu Mỹ là những dòng khách cao cấp, đồng thời là nơi tiếp nhận các dòng máy bay quân sự phục vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển đảo. Đây sẽ là nền tảng để phát triển du lịch, kinh tế - xã hội của Côn Đảo trong tương lai", ông Lê Ngọc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Được biết, hiện đã có 1 tập đoàn tư nhân lớn trong nước cam kết đồng hành, phối hợp với sở, ban, ngành của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh báo cáo cơ quan có thẩm quyền bảo đảm phù hợp với quy hoạch và tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn và các yêu cầu kỹ thuật.

Trước đó, tại Tờ trình số 169-TTr/TU ngày 15/10/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị Bộ Chính trị xem xét, cho chủ trương thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách để phát triển huyện Côn Đảo. Điểm nhấn quan trọng tại tờ trình này là việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất cơ chế, chính sách thu hút nhà đầu tư chiến lược thực hiện Dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo theo phương thức PPP, trong đó có chính sách ưu đãi đầu tư và chỉ định nhà đầu tư chiến lược để thực hiện dự án.

Cảng hàng không Côn Đảo được quy hoạch là cảng hàng không nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự, được quy hoạch cấp 4C. Công suất khai thác là 2 triệu hành khách/năm và 4.400 tấn hàng hóa/năm, có thể khai thác máy bay code C hoặc tương đương, có 8 vị trí đỗ máy bay.

Theo quy định hiện hành, Bộ trưởng Bộ GTVT là người quyết định cho phép lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với các dự án PPP thuộc phạm vi quản lý theo quy định của Luật PPP. “Vì vậy, chúng tôi mong Bộ GTVT sớm hoàn chỉnh, trình phê duyệt phương án đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo theo PPP và sớm có ý kiến gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về thí điểm một số cơ chế, chính sách phát triển huyện Côn Đảo để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có cơ sở triển khai, thực hiện”, Công văn số 18960/UBND-VP nêu rõ.

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.

Đầu tư - 07/06/2025 09:16

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.

Đầu tư - 07/06/2025 06:45

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.

Đầu tư - 06/06/2025 19:14

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Đầu tư - 06/06/2025 11:20

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.

Bất động sản - 06/06/2025 11:18

VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng

VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng

CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/06/2025 10:50

Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù

Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù

Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.

Đầu tư - 06/06/2025 06:45

THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.

Đầu tư - 06/06/2025 06:45

Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Đầu tư - 05/06/2025 17:02

TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm

TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm

Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.

Đầu tư - 05/06/2025 16:56

Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?

Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.

Đầu tư - 05/06/2025 16:35

Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha

Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.

Đầu tư - 05/06/2025 14:47

Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát

Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.

Đầu tư - 05/06/2025 13:45

Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên,  tiền đền bù chiếm hơn 92%

Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên, tiền đền bù chiếm hơn 92%

Đà Nẵng đầu tư dự án công viên công cộng phía Bắc đường Phan Đăng Lưu và hạ tầng kỹ thuật thương mại dịch vụ khu vực Nại Nam, với tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, riêng chi phí giải phóng mặt bằng gần 1.300 tỷ đồng.

Đầu tư - 05/06/2025 10:51

Shophouse không còn là 'gà đẻ trứng vàng'

Shophouse không còn là 'gà đẻ trứng vàng'

Từng là phân khúc bất động sản được ví như "gà đẻ trứng vàng" cho chủ nhà, giới đầu tư, nhưng, hiện nay, nhà phố thương mại (shophouse) gặp quá nhiều khó khăn khi tỷ lệ trống, "ế" khách thuê ngày càng tăng cao.

Đầu tư - 05/06/2025 06:45

Chủ tịch Tân Hoàng Minh muốn đưa Đà Lạt thành nơi đáng sống nhất châu Á

Chủ tịch Tân Hoàng Minh muốn đưa Đà Lạt thành nơi đáng sống nhất châu Á

Vừa hưởng đặc xá hồi tháng 4, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã ngay lập tức quay trở lại làm việc. Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng mới đây, ông Dũng đề xuất làm dự án hơn 4.000 ha tại TP. Đà Lạt để địa phương thành trung tâm kinh tế, du lịch đáng sống nhất châu Á.

Đầu tư - 04/06/2025 16:00