Đầu tư mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo có thể theo phương thức PPP

ANH MINH
11:36 30/12/2024

Việc đầu tư mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) nhiều khả năng sẽ được thực hiện theo phương thức PPP, thay vì sử dụng ngân sách nhà nước như đề xuất trước đó của Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT).

Chiều dài đường cất hạ cánh hiện hữu của sân bay Côn Đảo đủ để tiếp nhận và khai thác hiệu quả hầu hết các loại tàu bay code C

Đồng thuận đầu tư PPP

Đã có sự thay đổi quan trọng trong phương án đầu tư mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo nếu chiểu theo Công văn số 13930/BGTVT-KHĐT vừa được Bộ GTVT ban hành vào giữa tuần này.

Theo đó, trên cơ sở nhu cầu phát triển và đề xuất của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ GTVT thống nhất việc triển khai đầu tư mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo theo phương thức PPP với phạm vi đầu tư bao gồm toàn bộ các công trình của Cảng (các công trình khu bay, các công trình bảo đảm hoạt động bay, các công trình thiết yếu khu hàng không dân dụng, các công trình dịch vụ hàng không).

Với phương án khai thác các loại tàu bay cỡ lớn, thân rộng để tiếp cận các thị trường châu Âu, châu Mỹ như đề nghị của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ GTVT cho rằng, cần rà soát, nghiên cứu điều chỉnh kích thước đường cất hạ cánh.

Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiên cứu, tổ chức lập Quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, để rà soát, điều chỉnh cho phù hợp. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xây dựng Đề án Xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không Côn Đảo để báo cáo Thủ tướng cho phép triển khai thực hiện.

"Bộ GTVT sẽ triển khai các thủ tục để dừng chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại Cảng hàng không Côn Đảo trị giá 1.680 tỷ đồng bằng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 theo quy định của Luật Đầu tư công", ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.

Trong văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ trước đó, Bộ GTVT cho biết, chiều dài đường cất hạ cánh hiện hữu (1.830 m) của Cảng hàng không Côn Đảo đủ để tiếp nhận và khai thác hiệu quả hầu hết các loại tàu bay code C do các hãng hàng không Việt Nam khai thác (như A320neo/ceo, B737-7/8, E190/E195, ngoại trừ dòng tàu bay A321 phải giảm tải trọng thương mại).

Để tăng năng lực khai thác tại Cảng hàng không Côn Đảo, chỉ cần đầu tư mở rộng, nâng cao sức chịu tải của đường cất hạ cánh, đường lăn và các công trình bảo đảm an toàn để sớm đưa vào khai thác các loại tàu bay tầm trung. Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, phương án đầu tư, khai thác nêu trên bảo đảm phát huy hiệu quả khai thác, cũng như hiệu quả đầu tư hạ tầng với kinh phí hợp lý, hạn chế ảnh hưởng tới môi trường biển.

Cùng với đó, Bộ GTVT đề xuất phương án Bộ GTVT tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại Cảng hàng không Côn Đảo sử dụng nguồn vốn đầu tư công, để khắc phục tình trạng xuống cấp của kết cấu, nâng cao sức chịu tải, sớm đưa vào khai thác tàu bay code C, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam sẽ đầu tư các công trình bảo đảm hoạt động bay bằng vốn tự có của doanh nghiệp; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu huy động nguồn vốn xã hội đầu tư các công trình còn lại (các công trình thiết yếu khu hàng không dân dụng, các công trình dịch vụ hàng không) theo phương thức PPP.

Đầu tư lớn, tổng thể

Trái với quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước về GTVT, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn muốn nâng cấp tổng thể Cảng hàng không Côn Đảo thể đạt công năng khai thác lớn hơn, thậm chỉ trở thành một cảng hàng không quốc tế.

Tại Công văn số 18960/UBND-VP gửi Bộ GTVT ngày 20/12/2024, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị nghiên cứu phương án quy hoạch, đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo đảm bảo đủ tiêu chuẩn cảng hàng không quốc tế theo phương thức PPP; thực hiện đầu tư tổng thể toàn bộ dự án, bao gồm các công trình khu bay, các công trình bảo đảm hoạt động bay, các công trình thiết yếu khu hàng không dân dụng, các công trình dịch vụ hàng không, để có thể tiếp nhận được các loại máy bay cỡ lớn, thân rộng như A320, A321, Airbus A350, Boeing 787.

"Cảng hàng không Côn Đảo sau khi nâng cấp có thể đón các chuyến bay quốc tế từ Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc…) và một số nước châu Âu, châu Mỹ là những dòng khách cao cấp, đồng thời là nơi tiếp nhận các dòng máy bay quân sự phục vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển đảo. Đây sẽ là nền tảng để phát triển du lịch, kinh tế - xã hội của Côn Đảo trong tương lai", ông Lê Ngọc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Được biết, hiện đã có 1 tập đoàn tư nhân lớn trong nước cam kết đồng hành, phối hợp với sở, ban, ngành của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh báo cáo cơ quan có thẩm quyền bảo đảm phù hợp với quy hoạch và tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn và các yêu cầu kỹ thuật.

Trước đó, tại Tờ trình số 169-TTr/TU ngày 15/10/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị Bộ Chính trị xem xét, cho chủ trương thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách để phát triển huyện Côn Đảo. Điểm nhấn quan trọng tại tờ trình này là việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất cơ chế, chính sách thu hút nhà đầu tư chiến lược thực hiện Dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo theo phương thức PPP, trong đó có chính sách ưu đãi đầu tư và chỉ định nhà đầu tư chiến lược để thực hiện dự án.

Cảng hàng không Côn Đảo được quy hoạch là cảng hàng không nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự, được quy hoạch cấp 4C. Công suất khai thác là 2 triệu hành khách/năm và 4.400 tấn hàng hóa/năm, có thể khai thác máy bay code C hoặc tương đương, có 8 vị trí đỗ máy bay.

Theo quy định hiện hành, Bộ trưởng Bộ GTVT là người quyết định cho phép lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với các dự án PPP thuộc phạm vi quản lý theo quy định của Luật PPP. “Vì vậy, chúng tôi mong Bộ GTVT sớm hoàn chỉnh, trình phê duyệt phương án đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo theo PPP và sớm có ý kiến gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về thí điểm một số cơ chế, chính sách phát triển huyện Côn Đảo để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có cơ sở triển khai, thực hiện”, Công văn số 18960/UBND-VP nêu rõ.

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23