Mở cửa du lịch nhưng huyện Côn Đảo dừng tiếp nhận tàu khách du lịch, vì sao?
Sau 9 tháng phải “nằm bờ” vì dịch COVID-19, tàu cao tốc Mai Linh Express chạy từ Cần Thơ – Côn Đảo và tàu Phú Quốc Express, Superdong chạy từ Trần Đề (Sóc Trăng) - Côn Đảo vừa khởi động lại thì phải nằm bờ.

Tàu Mai Linh Express chỉ chạy được một chuyến duy nhất Cần Thơ-Côn Đảo vào ngày 19/2 rồi lại phải tiếp tục nằm bờ. Ảnh PK
Muốn lên bờ phải có kết quả test COVID-19 âm tính
Ngày 23/2, Chánh văn phòng UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) Trần Hùng Tâm đã ký ban hành Thông báo số 68/TB-UBND về việc thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo Lê Văn Phong tại cuộc họp các cơ quan, đơn vị xử lý công việc tồn đọng.
Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, theo báo cáo của Ban Quản lý cảng Bến Đầm và Phòng Kinh tế, nhìn chung các cơ quan, đơn vị liên quan đã phối hợp triển khai nhiệm vụ theo yêu cầu về đảm bảo phòng, chống dịch đề thích ứng an toàn khôi phục các hoạt động vận tải khách đường biển.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bộc lộ một số bất cập như: về thời gian khung giờ cập tàu đã quy định nhưng chưa chủ động được vì lý do khách quan thời tiết, kỹ thuật; việc chấp hành chủ trương mỗi ngày một chuyến chưa đảm bảo do hãng tàu tăng chuyến không báo trước; công tác kiểm tra giấy xét nghiệm chưa chặt chẽ, không kiểm soát được hết các hành khách khi lên bờ; chưa đánh giá được mức độ tác động ảnh hưởng đến chi phí vận chuyền phát sinh tăng đối với hàng hóa các loại.
Trước khi có quyết định trở lại hoạt động bình thường, Chủ tịch ƯBND huyện đề nghị Ban Quản lý cảng Bến Đầm và các cơ quan, đơn vị liên quan rả soát, tập trung hoàn thiện lại phương án phòng chống dịch tại cảng Bến Đầm; thông báo cho các hãng tàu rà soát phương án phòng, chống dịch bổ sung, có giải pháp quản lý giấy xét nghiệm của hành khách trước khi lên tàu và hỗ trợ các trang thiết bị y tế (bộ quân áo bảo hộ) cho các nhân viên kiểm soát tại cảng Bến Đầm.
“Lưu ý phương án của cảng Bến Đầm phải nêu rõ giải pháp phối hợp từ các hãng tàu, cam kết quản lý giấy test nhanh từ nguồn đầu vào, thông báo cho hành khách chuẩn bị giấy tờ tùy thân và giấy kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ cầm tay trước khi lên bờ đề phân luồng, thuận tiện kiểm soát nhanh không mất thời gian. Các trường hợp không có giấy xét nghiệm, tạm thời ở lại tàu và các hãng tàu tự giải quyết và chịu trách nhiệm. Trường hợp vỉ phạm, lập biên bản xử lý theo quy định, có thể áp dụng hình thức từ chối tiếp nhận cập bến”, thông báo của UBND huyện Côn Đảo viết.

Mỗi tháng tàu phải nằm bờ doanh nghiệp vẫn phải tốn chi phí hàng tỷ đồng. Ảnh PK
Hạn chế tàu cập cảng vì chống dịch và sửa chửa cảng?
Cũng theo Thông báo số 68/TB-UBND của UBND huyện Côn Đảo, sau khi phương án phòng, chống dịch (của cảng Bến Đầm và các hảng tàu) ổn định và tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn trở về cấp độ các tàu khách được phép hoạt động, địa phương giao Phòng Kinh tế tham mưu bằng văn bản chỉ đạo Ban Quản lý cảng Bến Đầm thông báo đến các hãng tàu thời gian vận hành trở lại trên cơ sở lịch bố trí cập cảng của cảng Bến Đầm để các hảng tàu thống nhất thương lượng với nhau chọn ngày chạy trong tháng theo chủ trương mỗi ngày một chuyến.
Trường hợp các hãng tàu không tự thương thảo được, với tư cách chủ bến cảng, Ban Quản lý cảng Bến Đầm chủ động tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên để đảm bảo quay vòng lần lượt trong tháng theo tuần để hãng tàu nào cũng có cơ hội chạy vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật.
Lý do hạn chế tàu cập cảng Bến Đầm mà chính quyền huyện Côn Đảo đưa ra là do thực hiện phương án phòng chống dịch COVID-19 và cảng này đang chờ sửa chữa giai đoạn 2, năng lực tiếp nhận có hạn.
Một lãnh đạo công ty cổ phần Mai Linh Tây Đô cho biết, tàu cao tốc Mai Linh Express 01 được đưa vào hoạt động vào giữa năm 2021, nhưng sau đó phải dừng hoạt động vì COVID-19. Đến ngày 19/2/2022 mới hoạt động trở lại được 1 ngày thì Công ty nhận được văn bản của Ban Quản lý Cảng Bến Đầm về việc tạm ngưng tiếp nhận tàu cập bến cho đến khi có thông báo mới.
Bên cạnh đó, theo thông báo của UBND huyện Côn Đảo thì mỗi ngày cảng Bến Đầm chỉ dành khoảng 2 giờ để chỉ tiếp nhận 1 tàu khách từ đất liền ra. Như vậy, nếu chia ra 3 tuyến vận tải (Cần Thơ, Trần Đề, Vũng Tàu ra Côn Đảo) thì mỗi tuyến vận tải chỉ được chạy 10 ngày/tháng.
“Doanh nghiệp đã đầu tư hơn 60 tỷ đồng để đóng tàu và chỉ mới hoạt động được thời gian ít ỏi thì dừng lại hơn 9 tháng nay vì COVID-19. Nay mới được khai thác lại, niềm vui chưa được “tày gang” thì lại tiếp tục phải tạm dừng. Theo ước tính của chúng tôi mỗi tháng tàu nằm bờ thì doanh nghiệp cũng phải chi trên 1,2 tỷ đồng cho các chi phí lãi vay, bảo dưỡng, bến bãi, trả lương nhân viên…”, vị lãnh đạo nói trên cho biết.
Hai hãng tàu khác cùng khai thác tuyến Trần Đề - Côn Đảo là Phú Quốc Express, và Superdong cũng cùng đồng cảnh ngộ với Mai Linh Express.
- Cùng chuyên mục
Khánh thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong hy sinh tại Bến phà Long Đại
UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong tháng 9/1972 tại Bến phà Long Đại (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị).
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:53
Cầu lông Ciputra Hanoi ghi dấu ấn tại Giải quốc tế Malaysia
Ngày 5/9/2025, Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ra quyết định cử 09 thành viên đội tuyển cầu lông quốc gia tham dự Giải Petronas Malaysia International Series 2025, diễn ra từ 7–13/9 tại Malaysia.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:51
Mô hình sân bay “bốn trong một” tại dự án do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị
Theo ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:50
Đà Nẵng trên hành trình trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu
Với lợi thế Sâm Ngọc Linh và nhiều dược liệu quý, Đà Nẵng đang thu hút đầu tư, phát triển chuỗi giá trị khép kín, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu quốc gia.
Thị trường - 20/09/2025 15:13
Những mốc son trong 35 năm hình thành và phát triển của PV GAS
Trong 35 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS/ Tổng công ty) đã ghi dấu bằng một hành trình đầy tự hào.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 14:47
Ông Trump và ông Tập chưa chốt được thỏa thuận về TikTok, sẽ gặp nhau tại Hàn Quốc
Lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc đều bày tỏ thiện chí đạt được một thỏa thuận về Tiktok có tính đến lợi ích của cả hai bên.
Thị trường - 20/09/2025 08:46
“Lời tri ân – Dòng sông hoa lửa”: Đêm nghệ thuật tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại
Tối 18/9, tại bến phà Long Đại, nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị), chương trình chính luận nghệ thuật “Lời tri ân - Dòng sông Hoa lửa” đã chính thức diễn ra. Chương trình do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB.
Doanh nghiệp - 19/09/2025 17:03
Đồng Nai khánh thành nhà máy nông sản 4.000 tấn/năm
Nhà máy chế biến nông sản và thực phẩm Bà Tư Bình Phước đặt tại phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai có diện tích 20.000m2 với công suất 4.000 tấn/năm, quy mô đầu tư 6,5 triệu USD.
Thị trường - 19/09/2025 14:29
Mục tiêu kép đưa logistics Việt Nam bước vào kỷ nguyên xanh toàn cầu
FIATA World Congress 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đặt ra vấn đề lớn cho ngành logistics hiện nay là làm sao vừa số hóa, vừa xanh hóa?
Thị trường - 19/09/2025 13:41
Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu gạo: Có nước tăng mua gạo của Việt Nam gấp hơn 30 lần
Dù Philippines, khách mua gạo lớn nhất của Việt Nam, sẽ tạm hoãn nhập khẩu mặt hàng này từ 1/9, nhiều thị trường khác tăng mua gạo của Việt Nam, trong đó, Bangladesh tăng 31.280%.
Thị trường - 19/09/2025 07:49
Hoàng Gia Phát chung tay với ngành giáo dục Nghệ An hỗ trợ trẻ em vùng cao
Hoàng Gia Phát Group phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và Sở GD-ĐT Nghệ An đồng hành cùng các trường học miền Tây Nghệ An xây dựng bếp ăn bán trú, cải thiện điều kiện học tập cho học sinh.
Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:44
NCB chuyển mình mạnh mẽ, vững bước tuổi 30
Sau ba thập kỷ nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã vươn lên khẳng định dấu ấn của một tổ chức tài chính năng động, sáng tạo với hành trình chuyển mình ấn tượng, mở ra một chương mới đầy hứa hẹn.
Thị trường - 18/09/2025 20:40
Nhiều "ông lớn" Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam
Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác Hàng không Việt Nam-Hoa Kỳ. Tại sự kiện, các bên đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.
Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:39
Imperia Grand Plaza Đức Hòa: Lời giải cho 'cơn khát dịch vụ' giữa đô thị tỷ đô và chuỗi KCN
Kề cận Vinhomes Green City và chuỗi khu công nghiệp lớn, Imperia Grand Plaza Đức Hòa sở hữu lợi thế kép hiếm có: hệ tiện ích đô thị hiện đại, khai thác khoảng trống dịch vụ khổng lồ từ các chuyên gia, kỹ sư đang làm việc tại khu vực.
Thị trường - 18/09/2025 15:28
Giải ‘bài toàn’ liên kết thị trường và ổn định chuỗi cung ứng
Việt Nam mới chỉ tham gia được 21% trong chuỗi giá trị toàn cầu, hàm lượng giá trị gia tăng nội địa trong xuất khẩu chỉ chiếm 12,7% . Liên kết thị trường và chuỗi cung ứng ổn định được xem là “chìa khóa” để đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa.
Thị trường - 18/09/2025 15:02
MIK Group: Khi câu chuyện kiến tạo giá trị cộng đồng chạm đến cảm xúc công chúng
Triển lãm 80 năm Thành tựu đất nước khép lại với nhiều dấu ấn đặc biệt, không chỉ ở số lượng khách tham quan kỷ lục mà còn ở cách công chúng tìm thấy cảm xúc trong từng không gian trưng bày.
Thị trường - 18/09/2025 14:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago