Đấu giá cổ phần Agritour tiếp tục bất thành

HÓA KHOA
07:39 28/11/2018

Đây là lần thứ hai phiên đấu giá 5,3 triệu cổ phần Công ty CP Du lịch thương mại Nông nghiệp Việt Nam (Agritour) của Agribank bất thành.

nhadautu--ai-se-mua-co-phan-agritour-1025

Theo kế hoạch trước đó , Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần công ty CP Du lịch thương mại nông nghiệp Việt Nam (Agritour) do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) sở hữu vào ngày 30/11/2018.

Tuy nhiên, đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc (15 giờ 30 ngày 23/11/2018) không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá.

Theo quy định tại Điều 14 Quy chế bán đấu giá cổ phần của CTCP Du lịch thương mại nông nghiệp Việt Nam do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sở hữu ban hành kèm theo Quyết định 700/QĐ-SGDHN ngày 02/11/2018 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, cuộc đấu giá không đủ điều kiện để tổ chức.

Như vậy, đây là lần thứ hai phiên đấu giá 5,3 triệu cổ phần Agritour của Agribank bất thành. Trước đó, Agribank cuối tháng 11/2017 cũng đã thực hiện đấu giá 5,3 triệu cổ phần Agritour. Mức khởi điểm được đưa ra khi đó là 18.990 đồng/cổ phần, cao hơn thời điểm hiện tại 11%. Tuy vậy, phiên đấu giá này phải hủy bỏ vì không có nhà đầu tư nào đăng ký.

Công ty CP Du lịch thương mại nông nghiệp Việt Nam tiền thân là Công ty Du lịch Thương mại Nông nghiệp được thành lập theo Quyết định số 364 ngày 27/2/1995. Agritour có vốn điều lệ 230 tỷ đồng và trụ sở nằm tại 57 – 59 Thùy Vân, Phường 2, TP.Vũng Tàu. Hiện tại, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gồm: Du lịch lữ hành, kinh doanh thương mại và khách sạn Mỹ Lệ. Ngoài ra, Agritour cũng đang thực hiện dự án xây dựng Beautiful Hotel.

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, 3 cổ đông lớn nhất tính đến ngày 24/4/2018 của Agritour là Agribank (5,29 triệu cổ phần - tỷ lệ 23%) , công ty CP Tập đoàn Năm Sao (11,7 triệu cổ phần – tỷ lệ 51,03%) và Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn (57,4 triệu cổ phần – tỷ lệ 24,97%).

Bài viết trước đó của Nhadautu.vn cũng chỉ ra ít nhiều Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn có liên quan nhất định tới Tập đoàn của doanh nhân Trần Văn Mười - công ty CP Tập đoàn Năm Sao.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn thành lập ngày 15/9/2015, có lĩnh vực hoạt động chính là cung cấp cây xanh, thiết kế, thi công cảnh quan,… Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn cũng là đối tác chiến lược của Tập đoàn Năm Sao.

Cụ thể hơn, doanh nghiệp này có địa chỉ nằm tại số 47 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Đây cũng chính là địa chỉ một trong hai chi nhánh thuộc quản lý của Agritour (chi nhánh thứ hai là Khách sạn Mỹ Lệ).

Bên cạnh đó, dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy cổ đông sáng lập lớn nhất của Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bira (93,84%) - Doanh nghiệp được thành lập vào ngày 11/12/2014, có trụ sở tại Tổ 10, ấp Song Vĩnh, Xã Tân Phước, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT hiện tại ở Bira là ông Đỗ Duy Hoàng, ông cũng là cổ đông sáng lập lớn nhất tại Bira (80%). Ngoài ra, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của ông nằm tại Xóm 14, Xã Thọ Nghiệp, Huyện Xuân Trường, Tỉnh Nam Định, Việt Nam. Đây cũng là quê quán của ông Trần Văn Mười – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Năm Sao và Agritour.

Ngoài ra, một thông tin đáng chú ý khác là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cổ đông sáng lập thứ hai của Bira - ông Nguyễn Thanh Thắng (10%) nằm tại chính trụ sở doanh nghiệp.

  • Cùng chuyên mục
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tài chính - 16/09/2025 08:19

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).

Tài chính - 15/09/2025 15:15

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

Tài chính - 14/09/2025 20:22

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.

Tài chính - 14/09/2025 12:51

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.

Tài chính - 14/09/2025 12:18

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

HĐQT Sacombank muốn thay đổi thông tin về Người đại diện theo pháp luật nhưng số lượng tán thành thấp nên tờ trình không được thông qua.

Tài chính - 14/09/2025 09:11

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.

Tài chính - 14/09/2025 06:45

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.

Tài chính - 13/09/2025 16:31