Dấu ấn 'Út trọc' ở Cienco1

TẢ PHÙ
08:14 03/08/2021

Tính tới cuối năm 2020, nhóm cổ đông lớn có liên hệ với ông Đinh Ngọc Hệ nắm đến 89,2% vốn Cienco1.

ndt - cienco1

Ảnh: Internet.

Ngày 2/8 vừa qua, Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình Giao thông 1 - CTCP (Cienco1) và các đơn vị liên quan.

Theo đó, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam 3 đối tượng, gồm: Phạm Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV Cienco1; Cẩn Hồng Lai, nguyên Tổng giám đốc Cienco1; Lê Văn Long, nguyên Kế toán trưởng Cienco1 cùng về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí", quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo kết quả điều tra, xác minh ban đầu, C03 xác định, trong quá trình cổ phần hóa Cienco1, HĐTV công ty đã có hành vi bỏ ngoài giá trị doanh nghiệp một số tài sản trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Như đã từng đề cập trong nhiều bài viết, quá trình cổ phần hóa tại Cienco1 gắn liền với hình bóng doanh nhân Đinh Ngọc Hệ (hay còn gọi là Út “trọc”).

Dấu ấn doanh nhân Út “trọc” tại Cienco1

Tháng 3/2014, phiên IPO cổ phần Cienco1 đã diễn ra thành công khi hơn 16,18 triệu cổ phần đã được bán hết, tổng số tiền thu về là hơn 161 tỷ đồng.

Cái tên Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh (đổi tên thành CTCP Tập đoàn Yên Khánh từ tháng 4/2017) – pháp nhân liên quan đến doanh nhân Út “trọc”, lần đầu tiên được đề cập tại một công văn phía Cienco 1 gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (ngày 10/12/2014). Theo đó, các thành viên HĐQT Tổng công ty (gồm 4 người) cho rằng việc để Yên Khánh nắm giữ 35% vốn Cienco1 sẽ góp phần tích cực và sự phát triển của Cienco1.

Công văn này được ký bởi Chủ tịch HĐQT Phạm Dũng, cùng chữ ký nháy của Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Hoà và hai Ủy viên Cấn Hồng Lai và Phạm Việt Khoa.

Trước đó, vào ngày 1/12/2014, Bộ GTVT có công văn số 15169 gửi Cienco1 phê duyệt phương án thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty này, cho phép chuyển nhượng toàn bộ 24,5 triệu cổ phần theo hình thức bán thoả thuận trực tiếp trọn lô. Giá khởi điểm là 10.023 đồng/CP.

Vài ngày sau, Công ty Yên Khánh đã có công văn chào mua công khai 12,6 triệu cổ phần, tương đương 18% vốn Cienco1. Trước đó, nghiệp này đã "gom" được 17,58%. Tại thời điểm này, Yên Khánh đã nắm đến 35,38% vốn Cienco1.

Quá trình Nhà nước thoái nốt phần vốn còn lại tại Cienco1 được diễn ra nhanh chóng. Chỉ một thời gian ngắn sau, Cienco1 là doanh nghiệp với 100% vốn tư nhân.

Trải qua các giao dịch mua bán cổ phiếu liên tục diễn ra, cơ cấu cổ đông Cienco 1 tính tại ngày 31/21/2020 gồm: CTCP An Hiền (24,6%), CTCP Đầu tư Cái Mép (16,8%), CTCP Thương mại nước giải khát Khánh An (19,2%), Yên Khánh (19,2%) và các cổ đông khác (10,8%).

Những Yên Khánh, An Hiền, Khánh An và Cái Mép – nhóm cổ đông lớn nắm đến 89,2% vốn Cienco1 đều có mối liên hệ với ông Đinh Ngọc Hệ.

Cụ thể, Yên Khánh được được thành lập năm 2005, có trụ sở tại 35-37 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, một thời gian dài do bà Vũ Thị Hoan làm Chủ tịch HĐQT. Nữ doanh nhân sinh năm 1985 chính là cháu ruột của cựu Thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ, hay còn gọi là Út "trọc", Út "bộ trưởng".

Vào tháng 8/2020, HĐQT Cienco1 đã thống nhất chủ trương giao cho Tổng Giám đốc (ông Đào Việt Tiến) làm việc với CTCP Đầu tư và Xây dựng Giao thông Phương Thành (Phương Thành) và CTCP Đầu tư và Xây dựng Giao thông Công Thành (Công Thành), xem xét chấm dứt các hợp đồng và thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP BOT Cầu Bạch Đằng và CTCP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ - chủ đầu tư dự án BOT cùng tên.

Như đã biết, ông Đinh Ngọc Hệ đã bị bắt từ cuối năm 2017 do sai phạm tại CTCP Đầu tư và Phát triển Thái Sơn, còn cháu ông - bà Vũ Thị Hoan cũng bị khởi tố một năm sau đó để điều tra các sai phạm tại Công ty Yên Khánh Hải Thành.

Trong khi đó, Công ty Khánh An từng có một cổ đông lớn là ông Đinh Ngọc Hùng, quê tại xã Khánh An, huyện Yên Khánh, Ninh Bình. Ông Hùng trước đây là Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Đức Bình - một doanh nghiệp cùng các công ty Yên Khánh, Khánh An, Cái Mép hay Cienco1 như "hình với bóng" với CTCP Đầu tư Phát triển Thái Sơn của ông Đinh Ngọc Hệ tại các dự án BT, BOT giao thông.

Có thể kể đến Liên danh Cienco1 - Thái Sơn - Yên Khánh tại dự án Cầu Việt Trì (vốn 1.900 tỷ đồng), Liên danh Tổng công ty 319 - Thái Sơn - Yên Khánh tại dự án Cải tạo Quốc lộ 20 (vốn 4.110 tỷ đồng). Hay Thái Sơn và Tập đoàn Đức Bình đầu năm 2016 xin tham gia đầu tư dự án cảng hàng không Vũng Tàu theo hình thức PPP. Vài tháng sau, Liên danh Thái Sơn – Cienco1 – Đức Bình – Cái Mép tháng 5/2016 đề xuất Thành ủy và UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng cầu Cát Lái theo hình thức BOT kết hợp BT.

  • Cùng chuyên mục
VEAM sắp chi gần 6.200 tỷ trả cổ tức

VEAM sắp chi gần 6.200 tỷ trả cổ tức

VEAM thông báo ngày 19/11 chốt danh sách cổ đông và ngày 19/12 thanh toán cổ tức năm 2024. Số tiền dự chi khoảng 6.190 tỷ đồng.

Tài chính - 09/11/2025 08:23

Gần 20.000 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua cổ phiếu VPS

Gần 20.000 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua cổ phiếu VPS

Đợt IPO của VPS ghi nhận 19.952 nhà đầu tư tham gia, tổng khối lượng cổ phiếu đăng ký mua đạt 220.420.400 cổ phiếu.

Tài chính - 09/11/2025 07:02

Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III

Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III

Lợi nhuận sau thuế của CTCP Điện Gia Lai trong quý III/2025 đạt hơn 80 tỷ đồng, lội ngược dòng ấn tượng so với khoản lỗ gần 78 tỷ đồng cùng kỳ. Sau 9 tháng, doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm.

Tài chính - 08/11/2025 08:37

VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm

VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm

Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.

Tài chính - 07/11/2025 18:02

Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số

Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số

Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 17:34

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...

Tài chính - 07/11/2025 09:54

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 09:51

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.

Tài chính - 07/11/2025 09:39

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.

Tài chính - 07/11/2025 06:45

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.

Tài chính - 06/11/2025 10:28

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.

Tài chính - 06/11/2025 08:00

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’

Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’

Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.

Tài chính - 05/11/2025 13:41

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.

Tài chính - 05/11/2025 08:55

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.

Tài chính - 05/11/2025 07:30