Dấu ấn Thái Hưng Group ở cổ phiếu BCA
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang sôi động, thương vụ M&A "nội bộ" cùng khoản lãi đột biến gần 400 tỷ đồng sẽ mở ra nhiều dư địa lớn với BCA, chẳng hạn như chia thưởng, chia cổ tức để tăng mạnh vốn, xa hơn là đẩy tiếp các tài sản khác của nhóm chủ lên sàn chứng khoán.

Thái Hưng hiện kinh doanh đa ngành nghề, trong đó chủ lực là ngành thép. Ảnh Thái Hưng.
Mời đọc trước: Đằng sau đà tăng 'shock' của cổ phiếu BCA
Là nhà đầu tư đời đầu ở Thái Nguyên, CTCP Thương mại Thái Hưng (Thái Hưng) không chỉ là doanh nghiệp thép có tiếng ở địa phương mà còn được biết tới là một trong những tay chơi lớn trên thị trường gang thép của cả nước với 30 năm hoạt động trong lĩnh vực này.
Tận dụng thế mạnh kinh doanh trong ngành thép, năm 2023, Thái Hưng đã thỏa thuận và giao dịch thành công thương vụ mua lại Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang (TQIS). Đây là chủ đầu tư Nhà máy Gang Thép Tuyên Quang khởi công xây dựng tháng 12/2009 tại khu công nghiệp Long Bình An, tỉnh Tuyên Quang, hiện nhà máy này có công suất lên đến 550.000 tấn thép các loại/năm.
Dù vậy, như Nhadautu.vn đã đề cập, tháng 12/2023, CTCP B.C.H (mã BCA) đã mua lại Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang từ nhà đầu tư nước ngoài. Dữ liệu này cho thấy mối quan hệ giữa BCA và nhà chủ Thái Hưng Group không chỉ dừng lại ở mức "một khách hàng lớn và lâu năm" như BCA đã từng đề cập vào năm 2021.
Để tường minh hơn, dữ liệu của người viết thể hiện người được BCA ủy quyền nắm giữ 100% vốn tại TQIS chính là ông Nguyễn Duy Luân - Phó Tổng giám đốc Thái Hưng, đồng thời cũng đứng tên tại một số doanh nghiệp có liên hệ với Thái Hưng. Sinh năm 1973, ông Nguyễn Duy Luân từng là trưởng phòng kinh doanh tại Công ty Thái Hưng (năm 2003-2006), sau đó làm Thành viên HĐQT CTCP Thép Việt Ý (tên viết tắt: Visco, mã VIS). Đến năm 2018, doanh nhân này được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT BCA, cho đến năm 2022 vị trí này được chuyển sang cho ông Phạm Bá Phú - người đang nắm 9,08% vốn BCA.
Hiện nay, ông Phạm Bá Phú cùng 2 thành viên còn lại trong Hội đồng quản trị của BCA, nên biết cũng đều có "gốc" Thái Hưng. Đầu tiên là ông Phạm Bá Phú, doanh nhân này sinh năm 1983, từng có hơn một thập kỷ công tác tại CTCP Thương mại Thái Hưng, như vị trí Tổ trưởng tổ hàng hóa nhập khẩu rồi đến phó trưởng phòng xuất nhập khẩu. Còn ông Đặng Ngọc Hưng (cổ đông lớn nắm 5,93% vốn BCA) đang là Phó Tổng giám đốc CTCP Thép Việt Ý (tên viết tắt: Visco, mã VIS) - pháp nhân từng là công ty con của Thái Hưng trước khi tỷ lệ sở hữu giảm về còn 20% như hiện nay.

Đà tăng rất mạnh của cổ phiếu BCA trong 1 tháng qua. Ảnh: VND
Cái tên còn lại là ông Nguyễn Tống Thắng - Thành viên HĐQT độc lập BCA cũng đảm trách qua nhiều vị trí tại Thái Hưng như nhân viên hành chính (từ 2015-2016) hay Trưởng bộ phận truyền thông và thương hiệu (năm 2017-2020).
Chưa dừng lại tại đó, dấu ấn của Thái Hưng tại BCA còn được thể hiện qua nhiều nghiệp vụ tài chính khác.
Giai đoạn 2020-2023, BCA liên tục phát sinh các khoản phải trả nhà cung cấp với Thái Hưng với giá trị hàng trăm tỷ đồng, như năm 2021 là 247,5 tỷ đồng còn năm 2020 là 290 tỷ đồng. Sang năm 2023 là khoản trả trước cho người bán ngắn hạn 186,7 tỷ đồng. Hướng ngược lại, BCA ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn với Công ty TNHH Thương mại Thái Hưng - Thành viên thuộc Thái Hưng và hơn 443 tỷ đồng với CTCP Đầu tư Le Mont.
Le Mont là pháp nhân được thành lập vào tháng 7/2020, trụ sở đặt tại Khu đô thị Crown Villas tỉnh Thái Nguyên. Đây là dự án bất động sản đầu tiên được Thái Hưng đầu tư vào năm 2018. Dự án có quy mô hơn 35 ha, tổng mức đầu tư là 2.100 tỷ đồng. Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Le Mont là bà Lê Thị Hồng Hạnh - người đã cùng bà Nguyễn Thị Vinh (Tổng giám đốc Thái Hưng) góp vốn thành lập CTCP Giáo dục và Đào tạo Eco Valley Việt Nam vào năm 2021.
Cũng trong năm vừa qua, BCA còn phát sinh khoản phải trả người bán lên đến 282 tỷ đồng với CTCP Thương mại và Khai thác khoáng sản Dương Hiếu. Trước đó trong các năm từ 2020 - 2022, BCA cũng liên tục đầu tư vào cổ phiếu của Dương Hiếu và đến cuối năm 2023 đang nắm 4,8%. Hướng ngược lại, Dương Hiếu cũng rót 2,3 tỷ đồng để đầu tư cổ phiếu BCA.
Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật hiện nay của Dương Hiếu là bà Nguyễn Thị Dung, người đồng thời từng là Phó Tổng giám đốc Thái Hưng và là Thành viên HĐQT BCA.
Ở chi tiết đáng chú ý khác, năm 2014, BCA đã tạm dừng toàn bộ dây chuyền sản xuất phôi thép và từ năm 2016 đến nay cho Thái Hưng thuê dây chuyền này để làm tài sản đảm bảo tại ngân hàng với giá cho thuê thỏa thuận tối đa bằng 3,5% giá trị tài sản định giá được ngân hàng chấp thuận. Điều này được lãnh đạo BCA khẳng định không ảnh hưởng đến tính hoạt động liên tục của công ty xong đây là vấn đề liên tục được kiểm toán nhấn mạnh trong các năm qua.
Trở lại với thương vụ M&A của BCA với Gang thép Tuyên Quang, khoản lợi nhuận đột biến gần 400 tỷ đồng mang nhiều tính kỹ thuật trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang sôi động sẽ mở ra nhiều dư địa lớn với BCA, chẳng hạn như chia thưởng, chia cổ tức để tăng mạnh vốn, xa hơn là đẩy tiếp các tài sản khác của nhóm chủ lên sàn chứng khoán.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.
Tài chính - 14/08/2025 07:27
SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm
Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 14/08/2025 07:00
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Tài chính - 13/08/2025 13:55
Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 13/08/2025 07:36
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago