'Đảng viên làm giàu như thế nào là chính đáng?'

THANH HÀ
07:06 06/11/2020

Quan điểm khuyến khích đảng viên làm giàu là đúng, phù hợp với thời đại nhưng chưa chặt chẽ khi chưa xác định được rõ ràng thế nào là làm giàu chính đáng.

Ngày 5/11, Câu lạc bộ Thăng Long (nơi sinh hoạt của những cán bộ trung, cao cấp của Trung ương và thành phố Hà Nội đã nghỉ hưu) tổ chức lấy ý kiến vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Tư duy không phù hợp sẽ là lực cản

Góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng sáng 5/11, ông Nguyễn Tử Tuấn, thành viên CLB quan tâm đến các đột phá chiến lược được nêu trong Dự thảo văn kiện. Nhấn mạnh, việc dự thảo văn kiện đã xác định 3 đột phá chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng là chính xác, tuy nhiên ông cho rằng cần bổ sung thêm 1 đột phá nữa là đột phá về tư duy lý luận. Đây sẽ là đột phá của mọi đột phá, có tính cơ bản, bao trùm, mở đường cho các đột phá khác.

Ông Tuấn cho rằng, thế kỷ 21 đã có những thay đổi cơ bản, bước ngoặt so với thế kỷ 20. Do vậy không thể dùng tư duy lý luận của thế kỷ 20 để giải quyết những vấn đề của thế kỷ 21. Tư duy lý luận không phù hợp sẽ là lực cản vô hình kìm hãm các đột phá khác.

Đột phá tư duy lý luận phải kiên định nguyên tắc cơ bản: Đảng lãnh đạo, kiên định lý tưởng, mục tiêu, mục đích của cách mạng Việt Nam, như Bác Hồ đã khái quát, tinh lọc gồm 4 chữ: Dân giàu, nước mạnh. Dân không giàu, nước không mạnh thì không thể thành nước phát triển, khó có thể giữ vững chế độ XHCN.

nguyen_tu_tuan

Ông Nguyễn Tử Tuấn.

Để thực hiện mục tiêu, lý tưởng, mục đích đó, theo ông Nguyễn Tử Tuấn có thể lựa chọn nhiều cách thức, phương tiện khác nhau, sao cho phù hợp và hiệu quả với bối cảnh, đặc điểm tình hình từng giai đoạn phát triển. Có nghĩa tư duy lý luận phải mở, linh hoạt và sáng tạo. Nếu tư duy lý luận theo kiểu “đẽo chân cho vừa giày” là tự hãm mình, khó có thể đột phá, chưa nói đến việc mở đường cho các đột phá khác.

“Thực hiện đột phá về tư duy lý luận, theo tôi cần tuân thủ một trong những điểm cơ bản trong triết học Mác, đó là: Thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý. Theo quan điểm của Cụ Hồ, tiêu chuẩn của chân lý là ích nước, lợi dân. Cái gì có lợi cho dân thì khó mấy cũng phải làm. Cái gì có hại cho dân thì phải tuyệt đối tránh. Đó là chân giá trị tư tưởng, triết học Hồ Chí Minh”, ông Tuấn phân tích.

Nhận định về những đánh giá trong Dự thảo văn kiện về thực hiện điều lệ, cương lĩnh của Đảng, ông Tuấn cho rằng, nhiệm kỳ qua chúng ta thực hiện tốt điều lệ, cương lĩnh của Đảng, tuy nhiên cần phải điều chỉnh, làm rõ hơn một điều rất quan trọng trong cương lĩnh, đó là khuyến khích đảng viên làm giàu chính đáng.

Cho rằng đây là một quan điểm đúng, phù hợp với thời đại, nhưng theo ông Tuấn là chưa đủ, chưa chặt chẽ khi chưa xác định được rõ ràng thế nào là làm giàu chính đáng, nên xảy ra tình trạng nhà nhà làm giàu.

“Đảng viên làm giàu nhờ làm kinh tế là vô cùng đúng đắn và quý giá, nhưng đảng viên, cán bộ lương ba cọc ba đồng, làm giàu nhờ bổng lộc, nhờ lũng đoạn, tha hóa, lạm quyền thì là tai họa cho Đảng, cho dân, cho nước. Vì nó không chỉ làm tổn hại tài sản quốc gia, làm tài sản quốc gia chảy vào túi quan chức, mà nguy hại hơn, nó là nguyên nhân chính làm tha hóa cán bộ, đảng viên, tổ chức, và hủy hoại uy tín của Đảng”, ông Tuấn bày tỏ.

Cần nghiêm minh về tổ chức

Ông Trần Quân Bảo, thành viên CLB, đề nghị sửa một số câu từ trong phương châm về xây dựng Đảng. Theo ông Bảo, phương châm được nêu trong Dự thảo Báo cáo là “Xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”, thì nên sửa lại là “Xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, nghiêm minh về tổ chức, cán bộ và gương mẫu về đạo đức, lối sống”.

tran_quan_bao

Ông Trần Quân Bảo.

Theo ông Bảo, sự kiên định về chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về đường lối đối mới là sự nhất quán về chính trị, tư tưởng của mọi cán bộ, đảng viên nhằm chống lại sự dao động, hoài nghi, mơ hồ, thiếu tin tưởng đối với đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, đạt tới sự đoàn kết, nhất trí cao, vững vàng trong nhận thức và hành động.

Nghiêm minh về tổ chức cán bộ đòi hỏi sự minh bạch từ lịch sử gia đình, bản thân cho tới học vấn, tài sản và sự công bằng, công khai trong đào tạo, đề bạt, sử dụng cán bộ, củng cố lòng tin trong toàn Đảng, toàn dân, thực sự gắn bó ý Đảng, lòng dân.

Gương mẫu về đạo đức, lối sống không chỉ trong lời nói mà bằng hành động của bản thân và gia đình, chống mọi cử chỉ, hành động có hại cho lợi ích đất nước và cộng đồng, xa lạ cách biệt với nhân dân, trái với phong tục tập quán của dân tộc để thực sự xứng đáng là “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Bày tỏ nhất trí với chủ đề của Đại hội với việc đưa ra 5 thành tố rất cụ thể, rõ ràng, ông Khúc Văn Quý, ở quận Hai Bà Trưng, thành viên CLB, cho rằng, việc đưa thành tố “Xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh” lên hàng đầu thêm một lần nữa khẳng định vị trí, ý nghĩa của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị là rất cần thiết và vô cùng quan trọng, tổ chức Đảng các cấp phải thường xuyên quan tâm. Thành tố thứ hai “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước” là rất mới, tuy nhiên nên bổ sung thêm cụm từ “Phồn vinh, hạnh phúc” tiếp theo sau cụm từ trên, như vậy sẽ thể hiện cụ thể và làm rõ thêm ý nghĩa nội hàm, mục tiêu của cụm từ “khát vọng”.

bui_thi_hiep

Bà Bùi Thị Hiệp.

Quan tâm đến nội dung tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội và báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025, bà Bùi Thị Hiệp, thành viên CLB, cho rằng, dự thảo chưa nêu rõ giải pháp để đưa Việt Nam trở thành nước Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa trong khi ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo của ta còn rất khiêm tốn.

5 năm qua, chủ yếu ngành công nghiệp vẫn thiên về lắp ráp, gia công nên phụ thuộc vào nguyên liệu của nước ngoài (như công nghiệp dệt may, da giày, đồ dùng gia dụng); công nghiệp nhẹ cũng thiếu bền vững.

Bà Hiệp cũng đề nghị Ban soạn thảo văn kiện cần có nghiên cứu, khảo sát, bổ sung, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2021 cho đầy đủ, để những đánh giá về mục tiêu tăng trưởng, tỷ lệ giảm nghèo, an sinh xã hội, các chỉ tiêu kinh tế xã hội…. sát với thực tế hơn bởi sau 2 lần giãn cách xã hội, đặc biệt sau thiên tai, bão lũ ở các tỉnh miền Trung vừa qua, nhiều gia đình trở nên trắng tay, một tỷ lệ không nhỏ lao động bị mất việc.

(Theo VOV)

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Báo chí là nhịp cầu nối ý Đảng lòng Dân

Tổng Bí thư Tô Lâm: Báo chí là nhịp cầu nối ý Đảng lòng Dân

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu báo chí phải trở thành lực lượng kiến tạo niềm tin, cổ vũ khát vọng phát triển, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, trường tồn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Sự kiện - 21/06/2025 12:48

[Cafe Cuối tuần] Thể chế - Đòn bẩy chiến lược cho tăng trưởng nhanh và bền vững

[Cafe Cuối tuần] Thể chế - Đòn bẩy chiến lược cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Không có quốc gia nào tiến xa nhờ may mắn. Lịch sử phát triển hiện đại cho thấy: những bước nhảy vọt về kinh tế – xã hội chỉ xảy ra khi một quốc gia dám thực hiện cải cách thể chế sâu rộng và đúng thời điểm.

Sự kiện - 21/06/2025 09:42

'Báo chí luôn bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp'

'Báo chí luôn bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp'

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong kỷ nguyên số, báo chí và doanh nghiệp chắc chắn sẽ luôn đồng hành với nhau, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, vì lợi ích của mình cũng như lợi ích của xã hội.

Sự kiện - 21/06/2025 07:00

Sứ mệnh của báo chí trong kỷ nguyên vươn mình

Sứ mệnh của báo chí trong kỷ nguyên vươn mình

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, báo chí Việt Nam mang trên mình sứ mệnh to lớn: không chỉ là cầu nối thông tin mà còn là động lực thúc đẩy sự vươn mình của dân tộc.

Sự kiện - 21/06/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư - Văn phòng Đông Bắc Bộ đã đạt giải khuyến khích báo chí tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 20/06/2025 16:12

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Sự kiện - 20/06/2025 14:28

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam - Mỹ đang trong quá trình đàm phán với nhiều kết quả tích cực. Chính phủ sẽ làm mọi việc, với nỗ lực cao nhất để mức thuế quan 46% mà Mỹ tính áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam không xảy ra.

Sự kiện - 20/06/2025 12:11

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.

Sự kiện - 20/06/2025 08:15

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

"Kỳ họp 10, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi các luật còn lại liên quan đến doanh nghiệp đảm bảo toàn diện", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói về việc hoàn thiện luật để phát triển kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 19/06/2025 18:23

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

"Hiện nay đang hỗ trợ tối đa cho các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử chứ chưa phạt ai. Không có câu chuyện phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Trừ khi sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt", Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Sự kiện - 19/06/2025 16:37

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh" sẽ tập trung thảo luận về một trong những xu thế công nghệ quan trọng nhất hiện nay là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng và vận hành đô thị thông minh.

Sự kiện - 19/06/2025 16:00

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất lớn là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.

Sự kiện - 19/06/2025 11:11

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Bộ trưởng Tài Chính Nguyễn Văn Thắng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI.

Sự kiện - 19/06/2025 07:30

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.

Sự kiện - 18/06/2025 16:12

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động

Sự kiện - 18/06/2025 14:22

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.

Sự kiện - 18/06/2025 13:30