Đằng sau giao dịch "kỳ lạ" với quy mô cả nghìn tỷ của Chủ tịch Yeah1

KIẾN KHANG - MAI LINH
08:16 30/06/2018

Hàng loạt giao dịch bán đi rồi mua lại cổ phiếu Yeah1 trước và sau khi lên sàn khá giống với cách thức mà Vietjet hay VPBank đã thực hiện khi IPO.

photo1530195321999-153019532199932417187

Ngày 27/06/2018, tức phiên giao dịch thứ 2 sau ngày chào sàn của Yeah1 (YEG), cổ phiếu này xuất hiện giao dịch thỏa thuận 7,82 triệu cổ phiếu tại mức giá 300.000 đồng/cp và khối ngoại là bên mua vào.

Trước đó, Yeah1 không chỉ gây chú ý bởi loại hình kinh doanh đặc biệt của mình hay mức giá chào sàn 250.000 đồng kỷ lục, mà còn bởi giao dịch mua bán có phần kỳ lạ của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và cổ đông lớn DFJ VinaCapital.

Cụ thể, số liệu từ đăng ký kinh doanh của công ty cho biết, tại thời điểm ngày 21/04/2018, với vốn điều lệ 274 tỷ đồng (tương đương 27,4 triệu cổ phiếu) thì cơ cấu cổ đông của Yeah1 như sau:

2018-06-2908-05-29-15302343943801672201996

Trong đó, 2 cổ đông lớn nhất gồm ông Tống nắm 11,3 triệu cổ phiếu, DFJ VinaCapital nắm 9,8 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, đến thời điểm 24/05/2018, tức 1 tháng trước ngày YEG chào sàn HOSE, ông Tống chỉ còn nắm 7,4 triệu cp và DFJ VinaCapital chỉ còn nắm 1,95 triệu cp. Theo thông tin chúng tôi được biết, ông Tống đã bán 3,91 triệu đơn vị cho ông Hồ Ngọc Tấn, còn DFJ VinaCapital bán 7,82 triệu đơn vị cho một nhóm cổ đông khác.

Nhưng cũng rất nhanh chóng, Yeah1 sau khi niêm yết sẽ phát hành riêng lẻ 3,91 triệu cổ phiếu với giá 300.000 đồng/cp cho ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, như vậy, số lượng cổ phiếu của Chủ tịch công ty sau khi mua cổ phần riêng lẻ sẽ quay trở về con số 11,3 triệu đơn vị.

Tại sao ông Tống mua lại đúng lượng cổ phiếu mình đã bán ra trước đó? Là bởi vì ông Tống không hề có ý định giảm số lượng cổ phiếu YEG mà ông nắm giữ, nhưng việc bán ra trước khi Yeah1 niêm yết là điều cần thiết cho cấu trúc giao dịch của thương vụ này.

Về bản chất, Yeah1 thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với tổng số cổ phần bán ra là 7.820.000 cổ phần nhưng không giống như các vụ IPO bình thường, nhà đầu tư IPO Yeah1 sẽ không mua cổ phần trước khi doanh nghiệp niêm yết. Họ sẽ mua cổ phiếu vào ngày thứ 2 sau khi YEG đã được giao dịch trên thị trường niêm yết (để được phép giao dịch thỏa thuận) với giá 300.000 đồng – là giá đã được quy định cụ thể tại hợp đồng mua bán, tương tự như giao dịch của các nhà đầu tư chứng khoán thông thường.

7,82 triệu cổ phiếu này do nhóm cổ đông đã mua từ DFJ VinaCapital bán ra.

Đây được gọi là cấu trúc DVP (Delivery versus Payment). Với cấu trúc như vậy, cổ phiếu sẽ về tài khoản của nhà đầu tư IPO và được phép giao dịch tự do sau 3 ngày làm việc. Điều này sẽ hạn chế rủi ro về thời gian chờ đợi cổ phiếu IPO được giao dịch chính thức.

Tuy nhiên, như ông Andy Ho - Giám đốc điều hành kiêm Trưởng Bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital – chia sẻ, họ sẽ tiếp tục đầu tư vào Yeah 1 do đánh giá cao tốc độ tăng trưởng của Yeah1 trong xu hướng quảng cáo qua các kênh kỹ thuật số của người dùng ngày càng tăng.

Vì vậy, theo thông tin chúng tôi có được, DFJ VinaCapital hoặc đơn vị có liên quan sẽ còn có giao dịch lại mua cổ phiếu YEG trong thời gian tới, khi Yeah1 thực hiện nới room nước ngoài xong. Và nhiều khả năng là sẽ mua lại cổ phiếu của ông Hồ Ngọc Tấn. Sau phiên giao dịch ngày 28/6 thì nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu tối đa ở 49% cổ phần của Yeah1.

Như vậy, sau khi kết thúc quá trình bán/mua lại/phát hành mới thì có thể tóm tắt các giao dịch như sau:

+ Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống giữ nguyên lượng nắm giữ 11,3 triệu cổ phiếu (bán 3,91 triệu cổ phiếu rồi mua phát hành mới lượng tương đương)

+ DFJ VinaCapital bán ròng 3,91 triệu cổ phiếu (bán 7,82 triệu, mua lại 3,91 triệu)

+ Nhà đầu tư mới mua vào 7,82 triệu cổ phiếu

+ Yeah1 thu về 1.173 tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ cho ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Phương thức giao dịch này cũng đã được nhiều doanh nghiệp khác thực hiện khi tiến hành IPO và niêm yết từ đầu năm 2017 đến nay Vietjet, VPBank hay VCSC. Theo đó, một số cổ đông chủ chốt đã bán cổ phiếu của mình cho nhà đầu tư ngay trước khi lên sàn rồi mua cổ phiếu phát hành mới với giá đúng bằng mức giá đã bán cho nhà đầu tư.

Trong trường hợp của Vietjet, công ty Đầu tư Hướng Dương Sunny - công ty đầu tư thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - đã bán 44,8 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Sau đó, Vietjet phát hành riêng lẻ 22,4 triệu cổ phiếu cho công ty này, tương đương 1/2 số cổ phiếu đã bán ra.

Theo Trí thức trẻ

  • Cùng chuyên mục
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…

Tài chính - 13/06/2025 15:43

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.

Tài chính - 13/06/2025 13:27

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45