Đảm bảo năng lượng bền vững thu hút đầu tư tư nhân
Trên cơ sở tham vấn lãnh đạo các doanh nghiệp và xem xét kỹ lưỡng các xu hướng trong nước và quốc tế, Nhóm Công tác Điện và Năng lượng VBF (PEWG) đã đưa ra đề xuất với một số khuyến nghị nhằm cải thiện độ tin cậy và khả năng chi trả cho hệ thống năng lượng bền vững của Việt Nam.

Dự án nhà máy điện gió của Trung Nam tại Ninh Thuận.
Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 về “Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Nghị quyết 55). Cùng đó, ngày 22/7 vừa qua, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đã đồng chủ trì và chỉ đạo tổ chức Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020: Triển khai Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Với những quy định mới, mạnh mẽ và đột phá về phát triển năng lượng quốc gia, Nghị quyết 55 tiếp tục tạo ra những tiềm năng lớn và cơ hội cho khu vực tư nhân tham gia phát triển năng lượng trong thời gian tới. Nhóm Công tác Điện và Năng lượng VBF (PEWG) cũng đã ghi nhận được những phản ứng tích cực bởi nguồn tài trợ quốc tế từ các Ngân hàng, ECA và khu vực tư nhân đa quốc gia như IFC trong lĩnh vực năng lượng mặt trời và gần đây là LNG.
Trên cơ sở tham vấn lãnh đạo các doanh nghiệp và xem xét kỹ lưỡng các xu hướng trong nước và quốc tế, PEWG đã đưa ra đề xuất với một số khuyến nghị nhằm cải thiện độ tin cậy và khả năng chi trả cho hệ thống năng lượng bền vững của Việt Nam.
Ưu tiên năng lượng tái tạo trong quy hoạch phát triển điện quốc gia
Việt Nam có thể đạt được cam kết giảm phát thải khí nhà kính theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 thông qua việc áp dụng các chính sách hợp lý và kịp thời. PEWG đề xuất Bộ Tài chính tăng tỷ trọng điện từ nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời và gió trong Quy hoạch phát triển điện quốc gia trong thời gian tới như một biện pháp để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đồng thời nghiên cứu một loạt các chính sách đánh thuế carbon, bao gồm thuế tại nguồn, thuế điều chỉnh biên giới đối với nhiên liệu hóa thạch chưa được đánh thuế, định giá carbon cho các ngành và lĩnh vực có mức carbon cao, và cơ chế kinh doanh carbon.
Sự kết hợp giữa các chính sách này sẽ giúp Việt Nam vừa đạt và vượt mục tiêu giảm phát thải, vừa tránh được các loại thuế điều chỉnh biên giới trừng phạt đối với carbon trong hàng xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, nguồn thu từ thuế carbon có thể được sử dụng để tài trợ cho nghiên cứu và các biện pháp khuyến khích khác để hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp. PEWG cho rằng các dự án này không nên dựa trên trợ cấp mà dựa trên chi phí thực tế và thuế quan.
Tăng cường sử dụng khí tự nhiên như "phụ tải nền phù hợp nhất hiện nay" cho năng lượng tái tạo
Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2020 VBF) với chủ đề “Thách thức và cơ hội trong trạng thái bình thường mới” ngày 22/12 vừa qua, MVEP (Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam) kiến nghị phân cấp thuế cho việc phát triển khí đốt ngoài khơi được chứng nhận và nhập khẩu khí thiên nhiên hoá lỏng do đây là phụ tải nền phù hợp nhất cho năng lượng tái tạo. Điện khí có thể dễ dàng mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của Việt Nam và ứng phó với các biến động về phụ tải gián đoạn cũng như sự cố mất điện nhanh chóng hơn so với nhiệt điện than.
Việc đưa điện khí nhập khẩu vào tổ hợp các nguồn năng lượng giúp Việt Nam củng cố năng lực năng lượng trong khi thiết lập các hợp đồng cung cấp khí ga ngoài khơi trong nước dài hạn.
Xây dựng môi trường pháp lý và thuận lợi để thu hút đầu tư tư nhân vào hoạt động sản xuất năng lượng sạch và sử dụng năng lượng hiệu quả
Đối với hợp đồng mua bán điện (PPA), MVEP2.0 khuyến nghị xây dựng Hợp đồng mua bán điện cho các dự án sản xuất điện gió và điện mặt trời có khả năng được cấp vốn bằng cách thiết lập trước Cơ chế biểu giá FITs và tháo gỡ các quy định chưa hợp lý. Bên cạnh đó, VBF khuyến nghị minh bạch hoá các thay đổi về biểu giá FITs và khuyến khích thảo luận về cách điều chỉnh quá trình duyệt quy hoạch tổng thể. Cuối cùng, những nỗ lực này sẽ giúp giảm bớt rủi ro cho nhà đầu tư và hạn chế khả năng giảm giá FITs khi các dự án năng lượng tái tạo trở nên đơn giản và mang lại nhiều lợi nhuận hơn.
Đối với hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA), MVEP 2.0 khuyến nghị các quy định của Thỏa thuận mua bán điện trực tiếp nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận năng lượng sạch cho người dùng cuối bằng cách phát điện và lưu trữ tại chỗ. DPPA có thể thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo giữa người mua và người bán và giảm bớt áp lực cho EVN.
PEWG khuyến khích chính phủ nắm bắt lợi ích của việc tạo điều kiện đầu tư vào các nhà máy năng lượng mặt trời, pin, sinh khối và năng lượng từ chất thải thành năng lượng được phát triển bởi người tiêu dùng điện và các nhà cung cấp chuyên môn. Quy định này sẽ giúp phát triển một mô hình thị trường năng động mới đồng thời duy trì nguồn cung cấp điện an toàn và đáng tin cậy.
Cuối cùng, PEWG khuyến nghị EVN giữ nguyên trợ cấp cho những đối tượng sử dụng điện ít và Chính phủ vẫn cần ban hành lộ trình định giá thị trường cho tất cả các biểu giá khác.
Nhóm tin rằng việc định giá thị trường từng bước được áp dụng, sẽ khuyến khích người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm hơn và bằng cách ban hành lộ trình tăng giá, các đối tượng sử dụng điện, kể cả nhóm ngành sản xuất, sẽ có thời gian đầu tư vào các giải pháp công nghệ để tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả, đặc biệt nếu Lộ trình được đi kèm với các khuyến khích đầu tư vào các tài sản vốn sử dụng năng lượng hiệu quả.
Việt Nam cũng cần tiến hành một chiến dịch tuyên truyền nhằm cung cấp thông tin cho các bên có liên quan về nhu cầu và lợi ích của việc sử dụng năng lượng hiệu quả.
Gia hạn thời hạn để các nhà phát triển Điện Mặt trời và Điện gió được hưởng FiT theo Quyết định 13 và Quyết định 39
PEWG đề xuất chính sách cho các dự án điện mặt trời, hệ thống điện mặt trời trên mái nhà và điện gió nên được xây dựng trên cơ sở lâu dài và bền vững, có tính đến ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.
Theo đó, Chính phủ nên xem xét gia hạn FiT thêm ít nhất 6 tháng hoặc tốt nhất là 12 tháng so với thời hạn hiện tại là 31/12/2020 cho cả các nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Ngoài ra, gia hạn FiT cho điện gió trên đất liền thêm sáu tháng, tiếp theo là áp dụng FiT mới khả thi cho các dự án điện gió trên đất liền nối lưới vào cuối năm 2023; và gia hạn hai năm đối với FiT gió ngoài khơi hiện tại đến cuối năm 2023.
Không chỉ vậy, Việt Nam cũng nên phát triển FiT cho pin lưu trữ kết nối lưới, đặc biệt là kết hợp pin và năng lượng mặt trời nối lưới, để cải thiện độ ổn định của lưới điện và điều tiết điện mặt trời trong giờ cao điểm.
- Cùng chuyên mục
FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng
Trung tâm R&D về công nghệ cao và chip bán dẫn sẽ nghiên cứu phát triển 100% sản phẩm của FPT, kỳ vọng trung bình mỗi năm sẽ có 10 sản phẩm mới ra đời.
Đầu tư - 27/03/2025 13:48
Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận
Tập đoàn PDSI đề xuất ý tưởng triển khai dự án Khu tổ hợp dịch vụ kết hợp sân golf có quy mô khoảng 425 ha.
Đầu tư - 27/03/2025 07:58
Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên
Lotte mong muốn nhận được sự quan tâm hợp tác, giúp đỡ của tỉnh Thái Nguyên để Tập đoàn có thể đầu tư các dự án, trước mắt là siêu thị lớn tại địa phương.
Đầu tư - 27/03/2025 06:00
Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch
Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.
Đầu tư - 26/03/2025 17:56
2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI
Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.
Đầu tư - 26/03/2025 17:07
FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc
Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.
Công nghệ - 26/03/2025 17:02
Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ
Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.
Đầu tư - 26/03/2025 14:49
Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật
Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 26/03/2025 14:19
Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam
Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.
Đầu tư - 26/03/2025 11:34
Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp
Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…
Bất động sản - 26/03/2025 11:00
Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?
Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.
Đầu tư - 26/03/2025 09:43
Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?
Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.
Đầu tư - 26/03/2025 09:39
Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế
Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 25/03/2025 20:29
Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Để năm 2025 kinh tế tăng trưởng 2 con số, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.
Đầu tư - 25/03/2025 15:46
Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa
Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm (tại Khánh Hòa) có tổng vốn hơn 260.000 tỷ đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 25/03/2025 15:18
Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Nhất Huy, CTCP Xây dựng Công trình Thủy Hà Nội và CTCP Chiếu sáng công cộng sẽ thi công dự án hơn 280 tỷ ở Đà Nẵng.
Đầu tư - 25/03/2025 10:00
- Đọc nhiều
-
1
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
-
2
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
3
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
4
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
5
Bình Định sẽ khởi công 7 dự án giao thông hơn 57.800 tỷ trong năm 2025
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago