Đà Nẵng sẽ trở thành "thỏi nam châm" thu hút nhà đầu tư năng lượng mặt trời

PHƯỚC NGUYÊN
14:31 25/11/2020

Với nhiều tiềm năng phát triển, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung đang là địa điểm thu hút các nhà đầu tư ngành năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, việc đầu tư vào khu vực miền Trung và Đà Nẵng cũng cần tính toán kỹ, bởi khu vực này thường xuyên có bão mạnh.

Theo ông Hoàng Minh Long, Giám đốc công ty Long Tech, Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung đang có nhiều tiềm năng để phát triển ngành năng lượng mặt trời, bởi khu vực này được đánh giá có lượng bức xạ tương đối cao.

Bên cạnh đó, khu vực miền Trung ít bị núi bao phủ và sự chênh lệch giữa ngày và đêm không cao. Vì vậy, việc đầu tư ngành năng lượng mặt trời tại khu vực này đang có chiều hướng gia tăng.

“Công ty tôi cũng đang thực hiện một số dự án tại khu vực miền Trung, đem lại hiệu quả cao. Qua đó, tôi nhận thấy ngành năng lượng mặt trời tại khu vực này sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Đồng thời, các khu vực như Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên đang đối mặt với việc quá tải hệ thống điện mặt trời. Do đó, các tỉnh miền Trung và Đà Nẵng đang là điểm lý tưởng, để giảm tải cho các khu vực trên”, ông Hoàng Minh Long nhận định.

dien-mat-troi-2307

Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung đang là điểm thu hút các nhà đầu tư năng lượng mặt trời. Ảnh BQL dự án NLMT Đà Nẵng

Ông Long cho biết thêm, ngoài các chính sách được nhà nước hỗ trợ, mạng lưới điện tại khu vực miền Trung và Đà Nẵng rất ổn định. Đây là một lợi thế để khu vực phát triển hệ thống năng lượng mặt trời. Cùng với đó, Đà Nẵng còn có một số khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà của các công xưởng, điều này góp phần vào việc giảm tải nguồn điện lưới quốc gia.

“Đây còn có thể coi là ngành đầu tư điện mặt trời, trong đó đối tượng sử dụng không chỉ phục vụ cho tổ chức, cá nhân mà còn có thể bán điện lại cho nhà điện”, Giám đốc công ty Long Tech nói.

Đồng quan điểm với ông Hoàng Minh Long, ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Công ty Jinko Solar cho hay, ngoài điều kiện tự nhiên, miền Trung và Đà Nẵng có chính sách hỗ trợ từ nhà nước để phát triển điện mặt trời tốt, trong đó, việc phát triển năng lượng mặt trời cũng được Đà Nẵng ưu tiên.

Tuy có nhiều điều kiện thuận lợi, việc đầu tư vào khu vực miền Trung và Đà Nẵng cũng có một số khó khăn, khi khu vực này thường xuyên có bão mạnh. Điều đó đòi hỏi các nhà đầu tư cũng cần tính toán để đảm bảo việc đầu tư hiệu quả.

“Các nhà thầu nên có biện pháp để đảm bảo an toàn cho các tấm pin mặt trời tại khu vực này. Trong đó, các nhà thầu phải tăng cường lắp đặt giá đỡ chịu lực để chống lại các luồng gió giật mạnh”, ông Đổ Trung Kiên cho hay.

Giám đốc Công ty Jinko Solar cũng cho biết thêm, để phát triển mạnh mạng lưới điện mặt trời tại địa phương, Đà Nẵng cần đẩy mạnh tuyên truyền và khuyến khích người dân hiểu rõ mặt tích cực của điện mặt trời để mạnh dạn đầu tư.

Theo số liệu khảo sát từ hội thảo tổng kết dự án phát triển năng lượng mặt trời, tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, bức xạ mặt trời trung bình hằng năm tại Đà Nẵng là 4,8kWh/m2/ngày, trong đó lượng bức xạ mặt trời cao nhất vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9, số giờ nắng của thành phố Đà Nẵng đạt xấp xỉ 2.100 giờ/năm.

Hiện nay, có ba loại bình điện mặt trời là: Điện mặt Trời trên mặt đất; Điện mặt trời trên mặt nước, Điện mặt trời trên mái nhà.

Theo đó, đối với điện mặt trời trên mặt đất, thành phố Đà Nẵng có diện tích không lớn nên khả năng đất trống để lắp đặt loại hình này khó khả thi. Theo đó, đối với điện mặt trời trên mặt đất, Đà Nẵng sẽ phát triển theo hướng kết hợp với đất sản xuất và trên các khu đất trống không có giá trị phát triển kinh tế, như: kết hợp trang trại nông nghiệp công nghệ cao với năng lượng mặt trời áp mái nhằm tăng giá trị khai thác trên cùng một diện tích đất; lắp đặt điện mặt trời gắn với phát triển nông nghiệp tại các khu vực mỏ khoáng sản trên địa bàn huyện Hoà Vang sau khi đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường.

Đối với điện mặt trời trên mặt nước, TP. Đà Nẵng có hơn 546 ha mặt nước có khả năng nuôi trồng thuỷ sản, ngoài ra còn có 25 đập dâng thuỷ lợi, 19 hồ chứa nước thuỷ lợi, nhiều hồ nhân tạo, hồ xử lý nước thải và diện tích mặt nước vùng biển gần bờ, mặt sông lớn nên có khả năng phát triển được loại hình này.

Đối với điện mặt trời trên mái nhà, theo số liệu đo đạc tính toán của Ngân hàng thế giới (WB), tiềm năng lý thuyết về tổng diện tích khả dụng lắp đặt điện mặt trời áp mái là 1.285km2, với tổng 1.140MW, điện năng tạo ra hằng năm là 3.088.135 MWh.

  • Cùng chuyên mục
Mở bán thành công La Pura, Phát Đạt khẳng định vai trò dẫn dắt thị trường BĐS phía Nam

Mở bán thành công La Pura, Phát Đạt khẳng định vai trò dẫn dắt thị trường BĐS phía Nam

Ngày 8/6/2025, sự kiện mở bán chính thức dự án La Pura tạo tiếng vang lớn khi hơn 95% tổng quỹ hàng của phân khu Zenia giao dịch thành công. Kết quả này khẳng định uy tín và năng lực của Phát Đạt trong việc phát triển dự án, đồng thời cho thấy vai trò dẫn dắt thị trường bất động sản phía Nam của doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp - 09/06/2025 11:21

Cao điểm hàng giả, không nhận ra Saigon Square, chợ Bến Thành

Cao điểm hàng giả, không nhận ra Saigon Square, chợ Bến Thành

Sau đợt truy quét hàng giả thời gian gần đây, nhiều ki-ốt tại Saigon Square và chợ Bến Thành, Tân Định (quận 1), An Đông (quận 5) vẫn trong tình trạng đóng cửa, then cài.

Thị trường - 09/06/2025 10:02

Giá vàng tuần này sẽ thế nào?

Giá vàng tuần này sẽ thế nào?

Một số chuyên gia dự báo, vàng có xu hướng tăng trong tuần này do vẫn giữ được các vùng hỗ trợ quan trọng và vẫn là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh địa chính trị bất ổn.

Thị trường - 09/06/2025 10:01

Cố vấn kinh tế của ông Trump tự tin về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Cố vấn kinh tế của ông Trump tự tin về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett cho biết ông "rất hài lòng" với thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khi hai bên gặp nhau vào thứ Hai tại London.

Thị trường - 09/06/2025 09:09

Năm 2025 đầy khó khăn của Apple, bài kiểm tra lớn nhất của Tim Cook

Năm 2025 đầy khó khăn của Apple, bài kiểm tra lớn nhất của Tim Cook

Năm 2025 là năm không thể tệ hơn với Apple. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm 19% trong năm, công ty phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) và vụ kiện với Epic Games...

Thị trường - 09/06/2025 07:10

Bệnh viện Trung ương Huế ghép gan thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi

Bệnh viện Trung ương Huế ghép gan thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi

Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức ra viện cho cháu V.Q.H, 15 tháng tuổi – bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép gan tại Bệnh viện sau hơn hai tháng điều trị.

Doanh nghiệp - 09/06/2025 07:08

Trung Quốc tiếp tục mua vàng tháng thứ bảy liên tiếp

Trung Quốc tiếp tục mua vàng tháng thứ bảy liên tiếp

Trong tháng 5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tiếp tục tăng thêm dự trữ vàng, đánh dấu chuỗi trong tháng thứ bảy liên tiếp, thúc đẩy nỗ lực đa dạng hóa các khoản nắm giữ bất chấp những biến động liên tục của giá vàng.

Thị trường - 08/06/2025 14:00

Tập đoàn Bamboo Capital tiếp tục kiện toàn Ban Điều hành

Tập đoàn Bamboo Capital tiếp tục kiện toàn Ban Điều hành

Ngày 06/06/2025, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã ban hành nghị quyết thông qua các quyết định liên quan đến công tác nhân sự của Tập đoàn.

Doanh nghiệp - 08/06/2025 13:46

Doanh nghiệp Việt sẽ nhập thêm 3 tỷ USD hàng nông sản Mỹ

Doanh nghiệp Việt sẽ nhập thêm 3 tỷ USD hàng nông sản Mỹ

Các doanh nghiệp Việt đã ký kết 20 biên bản ghi nhớ (MOU) nhập khẩu hàng nông sản từ Mỹ với tổng giá trị lên đến 3 tỷ USD, gấp 1,5 lần mục tiêu ban đầu.

Thị trường - 08/06/2025 11:29

Thu hơn 74.000 tỷ đồng thuế từ thương mại điện tử, hộ kinh doanh 'không hiểu chế độ thuế khoán mới'

Thu hơn 74.000 tỷ đồng thuế từ thương mại điện tử, hộ kinh doanh 'không hiểu chế độ thuế khoán mới'

Có 25.201 cá nhân, hộ kinh doanh đã bị truy thu thuế. Còn số thuế thu từ hoạt động kinh doanh TMĐT trong 5 tháng đạt 74.400 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2024. Trong khi, nhiều hộ kinh doanh đang loay hoay vì "không hiểu chế độ thuế khoán mới".

Thị trường - 08/06/2025 10:53

[Emagazine] Phát triển du lịch hạng sang: Kinh nghiệm thế giới và kiến giải cho Việt Nam

[Emagazine] Phát triển du lịch hạng sang: Kinh nghiệm thế giới và kiến giải cho Việt Nam

Năm 2025 được kỳ vọng là thời điểm du lịch Việt Nam vươn mình, cất cánh sang một chương mới, xoá mác du lịch giá rẻ và khoác lên mình danh xưng 'hạng sang'.

Thị trường - 08/06/2025 06:46

[Emagazine] Bình Định - Điểm đến mới trên bản đồ du lịch hè 2025

[Emagazine] Bình Định - Điểm đến mới trên bản đồ du lịch hè 2025

Bình Định sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị nhất cho du khách trong mùa hè với chuỗi sự kiện kéo dài trong nhiều tháng, các sản phẩm du lịch mới mẻ.

Thị trường - 07/06/2025 13:36

Trung Quốc cấp giấy phép đất hiếm cho 3 hãng ô tô Hoa Kỳ

Trung Quốc cấp giấy phép đất hiếm cho 3 hãng ô tô Hoa Kỳ

Trung Quốc đã cấp giấy phép xuất khẩu tạm thời cho các nhà cung cấp đất hiếm của 3 hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Hoa Kỳ, hai nguồn tin thân cận với vấn đề này cho Reuters biết.

Thị trường - 07/06/2025 12:19

Quảng Trị đổi mới xúc tiến đầu tư, tăng cường đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp

Quảng Trị đổi mới xúc tiến đầu tư, tăng cường đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp

Quảng Trị tập trung thu hút đầu tư trên ba trụ cột: công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ - du lịch, cùng tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:32

SHB cấp gói tín dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ đến 90% nhu cầu vốn

SHB cấp gói tín dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ đến 90% nhu cầu vốn

SHB triển khai giải pháp tài chính linh hoạt dành cho doanh nghiệp cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, thiết bị và dịch vụ đầu vào cho Kim Long Motor nhằm tối ưu dòng tiền và kế hoạch sản xuất của các đơn vị trong ngành công nghiệp ô tô.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00

Sản lượng điện 5 tháng của EVNGENCO1 đạt 42% kế hoạch

Sản lượng điện 5 tháng của EVNGENCO1 đạt 42% kế hoạch

Tháng 5/2025, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất điện, nhất là trong giai đoạn mùa khô năm 2025. Đồng thời, các hồ thủy điện của Tổng công ty đã phát huy chức năng "giảm lũ, giữ nước", góp phần bảo vệ an toàn cho cho người dân khu vực hạ du.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00