'Đại gia' vàng nợ thuế 'đổ vấy' trách nhiệm đóng cửa mỏ

TRƯƠNG TAM
06:56 30/06/2017

Lãnh đạo huyện Phú Ninh nơi có Nhà máy vàng Bồng Miêu bức xúc trước 'thái độ' của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu khi bị đóng cửa mỏ.

mo-vang-bong-mieu

Mỏ vàng Bồng Miêu

Ngày 16/6 Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu của Tập đoàn Besra có văn bản số 34 gửi Bộ TNMT, Tổng cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở TNMT tỉnh, UBND huyện Phú Ninh, UBND xã Tam Lãnh cùng một số ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam về việc “thực hiện yêu cầu rút lực lượng bảo vệ công ty tại khu vực cửa lò Núi Kẽm bàn giao cho lực lượng chức năng địa phương để đảm bảo ANTT”.

Văn bản này cho biết tại buổi làm việc ngày 7/6 giữa lãnh đạo công ty và lãnh đạo Huyện ủy Phú Ninh, sau khi nắm bắt tình hình ANTT chung tại khu vực công ty và phân bố lực lượng an ninh hiện tại, lãnh đạo Huyện ủy Phú Ninh đã yêu cầu công ty cho rút lực lượng bảo vệ của công ty hiện đang chốt trực tại cửa lò Núi Kẽm, bàn giao đồn Công an Tam Lãnh phối hợp với Công an Tam Lãnh đảm bảo ANTT tại khu vực hầm lò.

“Bằng văn bản này, công ty xin kính báo nội dung làm việc như trên tới quý cơ quan. Nếu quý cơ quan không có ý kiến chỉ đạo khác, thực hiện yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo Huyện ủy Phú Ninh như đã nêu trên, chúng tôi sẽ rút lực lượng bảo vệ tại của lò Núi Kẽm; chỉ tập trung lực lượng bảo vệ an ninh tài sản tại khu vực nhà máy và khu nghỉ nhân viên. Các tài sản của công ty trong khu vực cửa lò chính Núi Kẽm bao gồm các công trình cổng cửa, hàng rào bảo vệ xung quanh, khu vực bãi chứa đá thải và đầm lầy, hệ thống hồ lắng tháo khô mỏ, khu vực bãi chứa quặng với 250 tấn quặng đã khai thác… Các tài sản này là một phần của toàn bộ tài sản của Công ty vàng Bồng Miêu. Theo đó, chúng tôi sẽ chính thức bàn giao khu vực này cho chính quyền huyện Phú Ninh để triển khai lực lượng bảo vệ ANTT, an toàn để các tài sản của Công ty vàng Bồng Miêu trong khu vực này được xử lý đúng theo quy định của pháp luật từ ngày 30/6/2017" - văn bản do ông Nguyễn Hải Nhung – Tổng giám đốc Cty Vàng Bồng Miêu cho biết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phi Thạnh - Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam bức xúc trước nội dung trên. “Địa phương chỉ nhận việc đảm bảo ANTT tại khu vực Núi Kẽm, chứ không nhận quản lý tài sản của công ty. Hiện công ty chưa xây dựng phương án đóng cửa mỏ, chưa hoàn thổ tại khu vực Núi Kẽm theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của huyện là chỉ nhận bàn giao về đảm bảo ANTT, không để dân vào khai thác khoáng sản trái phép thôi. Còn cơ sở, hạ tầng, tài sản của công ty thì 'ổng' phải có trách nhiệm quản lý. Họ chơi kiểu đá quả bóng qua huyện và sau này công ty đổ thừa cho huyện nói mất tài sản thì ai chịu trách nhiệm. Tinh thần của huyện là cương quyết, mình không thể nhìn khoáng sản ngày càng bị mất dần, sao không xót được…” – ông Thạnh nói.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Ba - Trưởng phòng Khoáng sản của Sở TNMT tỉnh Quảng Nam cho rằng việc bàn giao khu vực Núi Kẽm cho địa phương quản lý, theo quy định là không đúng, doanh nghiệp phải đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường sau đó mới bàn giao cho địa phương. "Cái này chỉ là tình thế của Công ty Vàng Bồng Miêu thôi, chắc là do lực lượng quản lý công ty mỏng và bàn giao tạm" - ông Ba nói.

Được biết, Công ty Vàng Bồng Miêu đang nợ hơn 100 tỷ đồng tiền thuế đối với tỉnh Quảng Nam và nợ gần 4 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội của BHXH TP Đà Nẵng.

Tags:
Tags:
  • Cùng chuyên mục
Không lập 7.260 tờ hóa đơn, ban quản trị chung cư bị phạt thuế gần 120 tỉ đồng

Không lập 7.260 tờ hóa đơn, ban quản trị chung cư bị phạt thuế gần 120 tỉ đồng

Cơ quan thuế xác định ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á trốn thuế hơn 453 triệu đồng qua việc không lập 7.260 tờ hóa đơn khi cung cấp dịch vụ cho cư dân.

Pháp luật - 10/05/2025 08:09

'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

Theo ông Phan Văn Mãi, mặt hàng nước giải khát mới được bổ sung vào đối tượng chịu thuế nên cần có lộ trình thực hiện để các doanh nghiệp có thời gian thích ứng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, từng bước chuyển đổi sang các sản phẩm có hàm lượng đường thấp.

Pháp luật - 09/05/2025 09:50

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.

Pháp luật - 08/05/2025 06:59

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Pháp luật - 07/05/2025 13:22

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...

Pháp luật - 07/05/2025 07:30

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 06/05/2025 10:28

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.

Pháp luật - 06/05/2025 06:49

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 19:06

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 12:57

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/05/2025 18:13

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.

Pháp luật - 03/05/2025 08:37

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Pháp luật - 02/05/2025 07:58

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...

Pháp luật - 01/05/2025 06:00

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.

Pháp luật - 29/04/2025 16:45

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Pháp luật - 29/04/2025 11:05

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".

Pháp luật - 28/04/2025 15:13