Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh “Năm thu hút đầu tư”

Nhàđầutư
“Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018” đã tạo được sự khởi sắc nhất định, song kết quả chưa như mong đợi. Nhiều DN cho rằng với những kết quả ban đầu, thời gian tới, Đà Nẵng cần tiếp tục đẩy mạnh để có bước tiến mạnh mẽ hơn.
HẢI VÂN
08, Tháng 11, 2018 | 06:55

Nhàđầutư
“Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018” đã tạo được sự khởi sắc nhất định, song kết quả chưa như mong đợi. Nhiều DN cho rằng với những kết quả ban đầu, thời gian tới, Đà Nẵng cần tiếp tục đẩy mạnh để có bước tiến mạnh mẽ hơn.

Ngày 06/11, TP. Đà Nẵng đã tổ chức “chương trình HĐND với cử tri” lần thứ 4. Chương trình nhằm đánh giá kết quả triển khai các kết luận của thường trực HĐND thành phố, trong đó tập trung 2 vấn đề lớn: Xử lý các điểm nóng về môi trường; an ninh trật tự, giao thông và kết quả thực hiện “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp (DN) tại “Diễn đàn mùa Xuân” và nâng cao chỉ số PCI..

1 (3)

 Quang cảnh kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng với cử tri lần 4

Năm 2018 Đà Nẵng chọn là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” với mong muốn tạo bước đột phá mới cho công tác thu hút đầu tư.

Báo cáo cho biết, nếu như năm 2017, Đà Nẵng có hơn 4.000 DN thành lập mới thì 9 tháng đầu năm 2018 đã có 5.000 DN, trong khi đó số DN giải thể chưa tới 600 DN.

Trong 9 tháng năm 2018, Đà Nẵng thu hút được 106 dự án mới FDI, với tổng số vốn đầu tư 150 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Gần 1 năm qua, UBND thành phố đã tập trung cụ thể hoá chủ trương của Thành uỷ, khắc phục vướng mắc trong thu hút đầu tư, tập trung các dự án đầu tư trọng điểm.

Thành phố Đà nẵng đang xúc tiến kêu gọi đầu tư tại khu CNTT; khu công nghệ cao. Riêng khu công nghệ cao hiện có 400ha đất sạch, thu hút được 15 dự án với tổng vốn đầu tư gần 400 triệu USD.

Đà Nẵng cũng đang triển khai đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp mới như KCN Hoà Cầm giai đoạn 2; Hoà Nhơn, Cẩm Lệ, Hoà Ninh… Đặc biệt, mới đây Ban quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp và chế xuất được hợp nhất, hy vọng sẽ tạo ra sức bật mới để Đà Nẵng thu hút đầu tư.

Để hỗ trợ các nhà đầu tư, TP. Đà Nẵng đã tổ chức các chương trình đối thoại trực tiếp giữa thành phố và cộng đồng DN; nhà đầu tư. Cùng với xúc tiến đầu tư tại chổ, Thành phố cũng tăng cường xúc tiến tại các thị trường quốc tế, đặt nền móng cho công tác đầu tư về lâu dài; tiếp và làm việc với hơn 200 nhà đầu tư từ Nhật Bản; Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapor, Đài Loan…đến khảo sát môi trường đầu tư.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong “Năm thu hút đầu tư 2018” còn nhiều vấn đề tồn tại chưa được tháo gỡ. Qua giám sát của HĐND thành phố vẫn còn nhiều dự án thu hút tại Diễn đàn đầu tư 2017 chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư; sự phối hợp giữa các sở, ngành trong việc cấp phép đầu tư chưa được thông suốt gây khó khăn cho DN. Điển hình như dự án khu công viên phần mềm số 2 đã hơn 2 năm chưa được triển khai…

Thủ tục tại một số đơn vị, cán bộ công chức còn nhiêu khê, chậm giải quyết; nhiều thủ tục hành chính liên quan đến DN tuy đã rút ngắn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

 “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018” đã tạo được sự khởi sắc nhất định trong thu hút đầu tư, song kết quả chưa như mong đợi. Nhiều DN cho rằng với những kết quả ban đầu, thời gian tới Đà Nẵng nên tiếp tục đẩy mạnh “Năm thu hút đầu tư” để có bước tiến mạnh mẽ hơn.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng một trong nhưng trở ngại lớn trong thu hút đầu tư của thành phố là vấn đề quy hoạch, quy hoạch không tốt làm ảnh hưởng đến tính minh bạch trong đầu tư.

Thành phố đang hợp tác với đơn vị tư vấn nước ngoài để lập công tác điều chỉnh quy hoạch chung, hiện đang xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để triển khai.

Thành phố cũng đang tập trung xử lý rốt ráo các vấn đề của DN, của các dự án và hàng ngàn lô đất hiện nay đang chờ Thanh tra Chính phủ kết luận.

“Một số dự án tiềm năng, thành phố cần tiến hành triển khai sớm. Nếu làm nhanh sẽ có động lực lớn trong năm 2019 và những năm tiếp theo”, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS