Đà Nẵng sẽ điều chỉnh nhiều dự án ven biển từ 70 năm xuống còn 50 năm
Ngoài dự án New Town đã điều chỉnh, TP. Đà Nẵng còn 4 dự án ven biển phải thực hiện điều chỉnh thời gian cho thuê đất từ 70 năm xuống còn 50 năm.
Tại họp báo 6 tháng đầu năm 2024 mới đây, ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện nay, thành phố đã điều chỉnh một dự án thuê đất từ 70 năm xuống còn 50 năm.
Dự án đó là Khu đô thị thương mại và dịch vụ thể thao cao cấp New Town (trước đây là dự án Sân Golf Vinacapital Đà Nẵng).
Cụ thể, TP. Đà Nẵng cho phép Công ty TNHH Phát triển New Town được chuyển hình thức sử dụng đất từ thuê trả tiền một lần (70 năm) thành giao đất có thu tiền sử dụng đất (50 năm) đối với đất ở đô thị.
Lý do điều chỉnh là trước đây dự án Sân Golf Vinacapital được UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Vietnam Property Holding Ltd (nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài), tổ chức kinh tế được thành lập để triển khai dự án là Công ty TNHH Sân Golf Vinacapital Đà Nẵng.
Qua 2 lần chuyển nhượng phần vốn góp, Sở KH&ĐT đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư ghi nhận điều chỉnh tên nhà đầu tư từ Công ty TNHH Sân Golf Vinacapital Đà Nẵng sang Công ty TNHH Phát triển New Town (100% vốn trong nước).

Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 và khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013 thì tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê với thời hạn giao đất được xác định theo thời hạn của dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm.
Trên cơ sở đơn của công ty, Sở TN&MT đã tham mưu UBND thành phố cho phép chuyển hình thức sử dụng đất từ thuê đất trả tiền một lần (70 năm) thành giao đất có thu tiền sử dụng đất (50 năm) đối với đất ở đô thị của Công ty TNHH Phát triển New Town là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai hiện hành.
Lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định, việc điều chỉnh này không có vướng mắc gì, theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư và quy định của pháp luật. "Đà Nẵng hiện còn 4 dự án ven biển tương tự phải thực hiện việc điều chỉnh này và sẽ được thực hiện trong thời gian sắp tới”, ông Chương thông tin thêm.

Kiểm tra tiến độ sử dụng đất đối với 669 trường hợp
Thông tin từ Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, từ năm 2017 đến nay, đơn vị này đã xử lý gia hạn tiến độ chậm đưa đất vào sử dụng đối với 107 dự án, khu đất.
Sở TN&MT đang tiếp tục kiểm tra về tiến độ sử dụng đất đối với 669 trường hợp với tổng diện tích cần kiểm tra hơn 34.295.851m2.
Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, trong thời gian tới, Sở tiếp tục kiểm tra, xử lý đối với các dự án, khu đất đã hết thời gian gia hạn sử dụng đất theo quy định, đảm bảo kịp thời và hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục để đầu tư xây dựng, đưa đất vào sử dụng.
Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, công khai các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai; các dự án, khu đất không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và chỉ đạo của Bộ TN&MT.
Sở cũng phối hợp với các Sở, ngành có liên quan lập các thủ tục về đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai, môi trường khi nhận được hồ sơ, đề nghị của các dự án, khu đất đã được gia hạn sử dụng đất phải khẩn trương thẩm định, cho ý kiến theo thời gian quy định, không để kéo dài, làm ảnh hưởng đến tiến độ đưa đất vào sử dụng trong thời gian gia hạn.
Đặc biệt, tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn về thủ tục đất đai tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai các dự án, nhằm khơi thông nguồn lực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian đến.
- Cùng chuyên mục
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago