Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển điện năng lượng mặt trời
Với số giờ nắng trung bình 2.100 giờ/năm, cường độ bức xạ trung bình 4,89 kWh/m2/ngày, Đà Nẵng có tiềm năng lớn để phát triển điện năng lượng mặt trời. Việc phát triển điện mặt trời sẽ tạo nguồn năng lượng sạch góp phần phát triển bền vững tại địa phương này.
Ngày 27/10, hội thảo tổng kết dự án phát triển năng lượng mặt trời (NLMT) tại TP. Đà Nẵng do Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức. Tại hội thảo, các đơn vị tham gia dự án đều nhận định TP. Đà Nẵng có tiềm năng phát triển, khai thác và sử dụng năng lượng mặt trời để phát triển trong tương lai.
Theo số liệu khảo sát, bức xạ mặt trời trung bình hằng năm tại Đà Nẵng là 4,8kWh/m2/ngày, trong đó lượng bức xạ mặt trời cao nhất vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9, số giờ nắng của TP. Đà Nẵng đạt xấp xỉ 2.100 giờ/năm.
Hiện nay, có ba loại bình điện mặt trời (ĐMT) là: ĐMT trên mặt đất, ĐMT trên mặt nước, ĐMT trên mái nhà.
Đối với ĐMT trên mặt đất, TP. Đà Nẵng có diện tích không lớn nên khả năng đất trống để lắp đặt loại hình này khó khả thi. Theo đó, đối với ĐMT trên mặt đất, Đà Nẵng sẽ phát triển theo hướng kết hợp với đất sản xuất và trên các khu đất trống không có giá trị phát triển kinh tế, như: kết hợp trang trại nông nghiệp công nghệ cao với năng lượng mặt trời áp mái nhằm tăng giá trị khai thác trên cùng một diện tích đất; lắp đặt ĐMT gắn với phát triển nông nghiệp tại các khu vực mỏ khoáng sản trên địa bàn huyện Hoà Vang sau khi đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường.

Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển điện năng lượng mặt trời.
Đối với ĐMT trên mặt nước, TP. Đà Nẵng có hơn 546 ha mặt nước có khả năng nuôi trồng thuỷ sản, ngoài ra còn có 25 đập dâng thuỷ lợi, 19 hồ chứa nước thuỷ lợi, nhiều hồ nhân tạo, hồ xử lý nước thải và diện tích mặt nước vùng biển gần bờ, mặt sông lớn nên có khả năng phát triển được loại hình này.
Đối với ĐMT trên mái nhà, theo số liệu đo đạc tính toán của Ngân hàng thế giới (WB), tiềm năng lý thuyết về tổng diện tích khả dụng lắp đặt điện mặt trời áp mái là 1.285km2, với tổng 1.140MW, điện năng tạo ra hằng năm là 3.088.135 MWh.
Tuy nhiên, thực tế lắp đặt ĐMT trên mái nhà của TP. Đà Nẵng trong thời gian qua còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng. Đến tháng 9/2020, tổng công suất lắp đặt ĐMT mái nhà khoảng 20MW.
Ông Thái Việt Hùng, Trưởng phòng Quản lý năng lượng - Sở Công thương Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân hạn chế là do cơ chế chính sách khuyến khích, thúc đẩy phảt triển ĐMT trên mái nhà của cấp có thẩm quyền còn nhiều hạn chế. Chi phí đầu tư hệ thống ĐMT còn cao, thời gian thu hồi vốn tương đối dài.
“Bên cạnh đó, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân thiếu thông tin về lợi ích của ĐMT. Chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan còn gặp nhiều lúng túng, vướng mắc trong việc hỗ trợ phát triển ĐMT mái nhà…”, ông Hùng cho hay.
Theo ông Hùng, lộ trình phát triển điện năng lượng mặt trời giai đoạn 2025-2035 tại Đà Nẵng gồm 4 lĩnh vực: công nghiệp, dịch vụ thương mại, khu vực dân cư và khu vực công.
Theo đó, đối với khu vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ, Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển điện NLMT tại các cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn TP, đặc biệt tại các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. Đà Nẵng sẽ khuyến khích, ưu tiên phát triển tại các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, nhất là các khu khách sạn du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà.
Đối với khu vực công, thành phố thực hiện đề án cho thuê mái nhà tại trụ sở công để lắp đặt ĐMT theo hình thức đấu giá quyền khai thác tài sản công hoặc đầu tư công.
Đối với khu vực dân cư, Đà Nẵng sẽ nghiên cứu xây dựng cơ chế khuyến khích, thúc đẩy hộ gia đình đầu tư lắp đặt ĐMT, hướng tới hình ảnh thành phố môi trường và phát triển bền vững. Khuyến khích phát triển ĐMT áp mái tại các khu đô thị sinh thái và tại các dự án bất động sản trên địa bàn.
Bà Nguyễn Thị Thu, Quản lý dự án phát triển NLMT tại Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng có số giờ nắng trung bình 2.100 giờ/năm, cường độ bức xạ trung bình 4,89kWh/m2/ngày. Qua đó, tiềm năng từ NLMT để sản xuất điện là 0,733kWh/m2/ngày. Như vậy, Đà Nẵng có tiềm năng lớn và phù hợp để phát triển NLMT ở cả thời điểm hiện tại và tương lai.
“TP. Đà Nẵng cần có cơ chế khuyến khích cụ thể về vốn đầu tư, cơ chế mua bán, đấu nối điện để người dân, doanh nghiệp mạnh dạn lắp đặt hệ thống điện NLMT”, bà Thu cho hay.
Ông Thái Bá Cảnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình, đề án về sử dụng năng lượng hiệu quả thông qua ứng dụng năng lượng tái tạo với các hoạt động thiết thực. Đồng thời nghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ để có nhiều hộ gia đình sử dụng điện năng lượng mặt trời trên địa bàn thành phố.
EU hỗ trợ Đà Nẵng lắp đặt 14 hệ thống điện năng lượng mặt trời
Dự án phát triển NLMT tại Đà Nẵng (DSED) do EU tài theo hình thức vốn ODA. Theo đó, dự án phát triển NLMT tại Đà Nẵng được triển khai từ 7/2017-10/2020 với tổng vốn trị giá 444.000 Euro.
Qua 3 năm triển khai, dự án đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn năng lượng sạch trên cơ sở phát triển bền vững tại TP. Đà Nẵng.
Đặc biệt, dự án đã triển khai lắp đặt 14 hệ thống điện NLMT tại các cơ sở công, hộ gia đình từ nguồn vốn của EU với tổng công suất lắp đặt 70,5kWP góp phần lan tỏa và nhân rộng ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời sạch và bền vững tại TP. Đà Nẵng.
Bà Cecile Leroy, Quản lý chương trình, Phái đoàn EU tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các đơn vị trong quá trình triển khai dự án tại TP. Đà Nẵng vì sự phát triển bền vững.
Theo bà Cecile Leroy, trong vòng 7 năm qua, EU đã hợp tác với Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng trong lĩnh vực năng lượng cho chúng ta thấy năng lượng mặt trời, năng lượng sạch đang dần được hiện thực hóa và thông qua dự án này, không chỉ giúp giảm phát thải nhà kính và còn tiết kiệm được kinh phí. Các kết quả đáng quan trọng của dự án mang tính dẫn dắt cho các dự án về sau.
- Cùng chuyên mục
Trung Quốc tiếp tục mua vàng tháng thứ bảy liên tiếp
Trong tháng 5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tiếp tục tăng thêm dự trữ vàng, đánh dấu chuỗi trong tháng thứ bảy liên tiếp, thúc đẩy nỗ lực đa dạng hóa các khoản nắm giữ bất chấp những biến động liên tục của giá vàng.
Thị trường - 08/06/2025 14:00
Tập đoàn Bamboo Capital tiếp tục kiện toàn Ban Điều hành
Ngày 06/06/2025, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã ban hành nghị quyết thông qua các quyết định liên quan đến công tác nhân sự của Tập đoàn.
Doanh nghiệp - 08/06/2025 13:46
Doanh nghiệp Việt sẽ nhập thêm 3 tỷ USD hàng nông sản Mỹ
Các doanh nghiệp Việt đã ký kết 20 biên bản ghi nhớ (MOU) nhập khẩu hàng nông sản từ Mỹ với tổng giá trị lên đến 3 tỷ USD, gấp 1,5 lần mục tiêu ban đầu.
Thị trường - 08/06/2025 11:29
Thu hơn 74.000 tỷ đồng thuế từ thương mại điện tử, hộ kinh doanh 'không hiểu chế độ thuế khoán mới'
Có 25.201 cá nhân, hộ kinh doanh đã bị truy thu thuế. Còn số thuế thu từ hoạt động kinh doanh TMĐT trong 5 tháng đạt 74.400 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2024. Trong khi, nhiều hộ kinh doanh đang loay hoay vì "không hiểu chế độ thuế khoán mới".
Thị trường - 08/06/2025 10:53
[Emagazine] Phát triển du lịch hạng sang: Kinh nghiệm thế giới và kiến giải cho Việt Nam
Năm 2025 được kỳ vọng là thời điểm du lịch Việt Nam vươn mình, cất cánh sang một chương mới, xoá mác du lịch giá rẻ và khoác lên mình danh xưng 'hạng sang'.
Thị trường - 08/06/2025 06:46
[Emagazine] Bình Định - Điểm đến mới trên bản đồ du lịch hè 2025
Bình Định sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị nhất cho du khách trong mùa hè với chuỗi sự kiện kéo dài trong nhiều tháng, các sản phẩm du lịch mới mẻ.
Thị trường - 07/06/2025 13:36
Trung Quốc cấp giấy phép đất hiếm cho 3 hãng ô tô Hoa Kỳ
Trung Quốc đã cấp giấy phép xuất khẩu tạm thời cho các nhà cung cấp đất hiếm của 3 hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Hoa Kỳ, hai nguồn tin thân cận với vấn đề này cho Reuters biết.
Thị trường - 07/06/2025 12:19
Quảng Trị đổi mới xúc tiến đầu tư, tăng cường đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp
Quảng Trị tập trung thu hút đầu tư trên ba trụ cột: công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ - du lịch, cùng tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:32
SHB cấp gói tín dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ đến 90% nhu cầu vốn
SHB triển khai giải pháp tài chính linh hoạt dành cho doanh nghiệp cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, thiết bị và dịch vụ đầu vào cho Kim Long Motor nhằm tối ưu dòng tiền và kế hoạch sản xuất của các đơn vị trong ngành công nghiệp ô tô.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00
Sản lượng điện 5 tháng của EVNGENCO1 đạt 42% kế hoạch
Tháng 5/2025, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất điện, nhất là trong giai đoạn mùa khô năm 2025. Đồng thời, các hồ thủy điện của Tổng công ty đã phát huy chức năng "giảm lũ, giữ nước", góp phần bảo vệ an toàn cho cho người dân khu vực hạ du.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00
NCSP và BIENDONG POC hoàn thành chiến dịch khảo sát đường ống biển 2025
NCSP vừa hoàn thành công tác phối hợp cùng BIENDONG POC, triển khai thành công chiến dịch khảo sát định kỳ hệ thống đường ống và cấu kiện ngầm ngoài khơi.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00
PVcomBank đồng hành cùng giấc mơ kiến tạo tương lai của mỗi gia đình
Lấy cảm hứng từ ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) chính thức phát động cuộc thi "Cùng PVcomBank vẽ gia đình tương lai" từ ngày 05/6/2025
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00
Vingroup và Shopee 'bắt tay' hợp tác chiến lược
Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Shopee - đại diện cho Sea Ltd. vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử, tăng cường kết nối kỹ thuật số giữa doanh nghiệp với người mua và phát triển hệ sinh thái số theo hướng bền vững.
Thị trường - 06/06/2025 21:45
Bắc Kinh sẽ dùng thuốc chữa bệnh làm 'quân bài tẩy' trong thương chiến với Mỹ?
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc, ở Mỹ dấy lên mối lo Bắc Kinh có thể "vũ khí hóa" thuốc chữa bệnh.
Thị trường - 06/06/2025 15:53
T&T Group trao thưởng hơn 1,2 tỷ đồng cho CLB Bóng bàn CAND - T&T sau Giải vô địch bóng bàn quốc gia 2025
Với những thành tích xuất sắc tại Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43 năm 2025, các HLV và VĐV của CLB Bóng bàn CAND - T&T đã được Tập đoàn T&T Group vinh danh và trao thưởng với tổng số tiền lên tới 1,26 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 06/06/2025 15:23
Agribank dành 10.000 tỷ chương trình vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội dành cho người trẻ
Agribank đã chủ động triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng, dành riêng cho người trẻ có nhu cầu mua nhà ở xã hội.
Doanh nghiệp - 06/06/2025 15:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago