Đà Nẵng chủ động đón làn sóng đầu tư sau dịch COVID-19

THÀNH VÂN
14:20 13/10/2020

Dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội đón nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay, Đà Nẵng đang khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng, hoàn thiện cơ chế... để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 15/9/2020, Đà Nẵng đã thu hút được 16.809,5 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 140,879 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài.

Theo đó, về đầu tư trong nước, trong 9 tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 7 dự án đầu tư ngoài Khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư là 16.159 tỷ đồng; thu hút 11 dự án vào các khu công nghiệp và Khu công nghệ cao với tổng vốn đầu tư đăng ký 650,5 tỷ đồng.

Lũy kế đến ngày 15/9/2020, Đà Nẵng có 340 dự án đầu tư trong nước ngoài khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư là 121.055 tỷ đồng và 361 dự án đầu tư trong nước trong các khu công nghiệp và Khu công nghệ cao với tổng vốn đầu tư đăng ký 24.747,8 tỷ đồng.

Về đầu tư nước ngoài (FDI), từ đầu năm đến nay, thành phố cấp mới 66 dự án với tổng vốn đăng ký là 121,78 triệu USD; có 09 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 15,038 triệu USD; có 01 dự án với tổng vốn giảm 25.000 USD; có 82 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua phần vốn góp với giá trị 4,061 triệu USD. Lũy kế đến ngày 15/9/2020, Đà Nẵng có 869 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 3,518 tỷ USD.

khu-cong-nghe-cao-dan

Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Huỳnh Thị Liên Phương nhìn nhận, với việc kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng được đánh giá cao, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo bà Phương, trong thời gian qua, Đà Nẵng đã bám sát chỉ đạo của Trung ương về việc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới.

“Đà Nẵng đang tập trung triển khai các giải pháp đã đề ra trong Kế hoạch thực hiện “Năm Tiếp tục Đẩy mạnh thu hút đầu tư 2020”. Trong đó, tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển mới các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đồng thời, tăng cường đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết các thủ tục đầu tư nhanh gọn, hiệu quả; hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư tại chỗ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh”, bà Phương cho hay.

Bên cạnh đó, năm 2020, thành phố tập trung hoàn thành Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là cơ sở quan trọng nhằm triển khai thu hút đầu tư trong thời gian đến.

Ngoài ra, bà Phương cũng cho rằng, nhằm quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố đến các nhà đầu tư nước ngoài trong tình hình dịch bệnh, phương thức tổ chức các hội nghị, hội thảo cũng được đổi mới với hình thức trực tuyến. Đà Nẵng là thành phố tiên phong của cả nước trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến đầu tư.

Ông Trần Văn Tỵ, Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, do tác động tiêu cực của 2 đợt dịch COVID-19 gây ra đã khiến hàng loạt dự án lớn, có vốn đăng ký đầu tư cao phải dừng lại. Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư tại một số thị trường tiềm năng phải tạm hoãn, các đoàn daonh nghiệp nước ngoài đã đăng ký làm việc để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp cũng phải tạm dừng. Tuy nhiên, thu hút vốn đầu tư trong nước lại tăng mạnh với 12 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư (gấp 3 lần so với năm 2019) với tổng vốn đầu tư hơn 1.250 tỷ đồng.

“Trong thời gian tới, dự báo tình hình thu hút đầu tư sẽ tiếp tục gặp khó khăn, đặc biệt là thu hút FDI. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều cơ hội ở phía trước, khi mà Hiệp hội Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA); Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) được thực thi sẽ có tác động tích cực đến thu hút đầu tư từ các nước thuộc EU vào Việt Nam. Vì vậy, dự kiến hoạt động thu hút FDI sẽ có nhiều kết quả khả quan hơn trong năm 2021”, ông Tỵ nhận định.

  • Cùng chuyên mục
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs

Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs

Việc phát triển nhà ở cho thuê đang được Chính phủ đặt lên vị trí ưu tiên trong lần sửa đổi Luật Nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không giải được bài toán dòng vốn và cơ chế thoái vốn cho doanh nghiệp, mục tiêu hình thành một thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp sẽ rất khó trở thành hiện thực.

Đầu tư - 10/07/2026 14:06

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh

Doanh nghiệp Hàn Quốc TLB huy động hơn 133 tỷ won để xây dựng nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh, qua đó đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất thực tế phục vụ nhu cầu PCB cho mô-đun bộ nhớ và máy chủ AI.

Đầu tư - 10/07/2026 13:32

Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai

Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai

CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).

Đầu tư - 10/07/2026 11:44

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.

Đầu tư - 10/07/2026 08:35

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/07/2026 08:32

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.

Đầu tư - 10/07/2026 06:27

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45