Đà Nẵng cần 28.000 nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu công nhân
Đà Nẵng có khoảng 70.000 công nhân trong các khu công nghiệp, trong đó, 40% công nhân phải thuê nhà ở. Như vậy, thành phố này cần đến 28.000 nhà ở xã hội (NOXH) để phục vụ nhu cầu công nhân.
Công nhân mong dễ tiếp cận NOXH
Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động của Đoàn ĐBQH, HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiều cử tri đã phản ánh về mua, thuê NOXH.
Cử tri Phạm Thị Tường Vi, Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng cho biết, khi Công ty địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước xây dựng và mở bán nhà ở chung cư xã hội, rất nhiều người lao động đã đăng ký mua.
Tuy nhiên, hiện nay, diễn ra tình trạng một số người lao động (chủ yếu là người lao động Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng) đã mua nhà ở chung cư xã hội Khu E3, E4 (Khu công nghiệp Hòa Khánh) của Công ty địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước gần 3 năm nhưng vẫn chưa nhận được nhà.
Đà Nẵng cần đến 28.000 NOXH để phục vụ nhu cầu công nhân. Ảnh: N.T
Cử tri Vi còn bức xúc, dù công ty hứa hẹn rất nhiều lần với người lao động nhưng đến nay vẫn không giao nhà đúng theo hợp đồng đã ký kết (cụ thể các ngày 30/6/2022, 30/11/2022, 10/4/2023 - 25/4/2023, 31/8/2023).
"Việc giao nhà chậm trễ khiến cho nhiều người lao động rất bức xúc, gặp nhiều khó khăn về kinh tế và chỗ ở, vừa phải trả tiền vay ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà trọ trong mấy năm qua. Kính đề nghị HĐND TP can thiệp để đảm bảo tiến độ chung cư xã hội Khu E3, E4 Khu công nghiệp Hòa Khánh nói riêng và các dự án nhà ở xã hội khác", cử tri Vi ý kiến.
Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho hay, ngay khi nhận được đơn kiến nghị của rất nhiều công nhân, Sở đã làm việc với chủ đầu tư và có động thái quyết liệt, yêu cầu chủ đầu tư tiếp xúc với người mua nhà và cam kết đến 31/8/2023 sẽ bàn giao nhà cho công nhân vào ở.
"Bên cạnh đó, đối với các tầng đã hoàn thiện cơ bản, Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư giao chìa khóa cho người mua để họ được tiếp cận căn hộ, chủ động thực hiện sửa chữa, làm nội thất để khi được bàn giao căn hộ có thể vào ở luôn. Nếu chủ đầu tư không thể bàn giao căn hộ đúng hạn, phải lập biên bản và thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà hàng tháng cho công nhân đến khi bàn giao", ông Hoàng nói.
Còn cử tri Lê Văn Hùng, Công Ty CP Ô Tô Sông Hàn cho hay, theo Luật Nhà ở, có nội dung quy định điều kiện để người lao động được mua NOXH là không đóng thuế thu nhập cá nhân.
Với quy định này là làm khó cho người lao động muốn thuê, mua NOXH. Vì, người lao động để đảm bảo cuộc sống trong khi giá cả thị trường luôn biến động và tăng cao, thì phải nỗ lực làm tăng ca, tăng giờ, mức thu nhập nhiều khi sẽ chạm đến con số bị đánh thuế.
"Đạt con số thu nhập bị đánh thuế, chúng tôi không được mua NOXH. Tuy nhiên, với mức thu nhập hơn 11 triệu đồng/tháng, nếu vay ngân hàng thương mại mua nhà, chi phí trả góp căn nhà đã hết 2/3 số tiền đó, số tiền còn lại không đủ chi phí, trang trải trong tháng", cử tri Hùng thông tin.
Ngoài ra, cử tri Hùng còn cho hay, người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng phần lớn là nhập cư, nhưng việc thuê nhà ở công nhân, mua NOXH phải có tạm trú đủ 12 tháng mới được thuê, mua. Đây là điều bất hợp lý với công nhân nhập cư.
Bên cạnh đó, nhiều công nhân cũng cho rằng, nguồn cung NOXH trên địa bàn hiện không nhiều, có dự án mở bán, người lao động phải xếp hàng dài để chờ nộp hồ sơ. Vì vậy, người lao động đề xuất thành phố có chính sách tăng nguồn cung NOXH.
Chuyển công năng ký túc xá thành NOXH
Thông tin về một số dự án NOXH trên địa bàn TP. Đà Nẵng, ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết, hiện, NOXH Hòa Khánh do Công ty Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư, có 1.496 căn.
Công nhân nêu ý kiến tại buổi tiêp xúc cử tri. Ảnh: T.X
Trong đó, 1.150 căn hộ mở bán, hiện đã bán 1.131 căn, cho thuê 346 căn. Giá bán căn hộ khoảng 9,4 triệu đồng/m2, cho thuê giá 48.000đ/m2/tháng.
Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố còn có NOXH Lô B4.1 (Khu đô thị Bàu Tràm) có quy mô 1.275 căn hộ, mở bán 990 căn. Trong đó, chủ đầu tư đã ký 817 căn, còn 173 căn hộ đang thông báo tiếp nhận hồ sơ với giá bán 14 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nhà ở xã hội Khu đô thị Bàu Tràm có 285 căn hộ được cho thuê với giá thuê 70.000 đồng/m2/tháng.
Cùng với đó, NOXH Lô B4.2 (Khu đô thị Bàu Tràm) có quy mô 1.461 căn, mở bán 1.165 căn với giá hơn 16 triệu đồng/m2. Trong đó, đã bán 130 căn. Có 296 căn cho thuê nhưng chưa đủ điều kiện cho thuê vì đang xây dựng (giá thuê dự kiến 78.000 đồng/tháng).
Còn bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhìn nhận, thành phố nắm sơ bộ có 70.000 công nhân trong các khu công nghiệp, trong đó, 40% công nhân phải thuê nhà ở. Như vậy, Đà Nẵng cần đến 28.000 NOXH để phục vụ nhu cầu công nhân.
"Quyết tâm nhưng con số còn rất nhỏ, do vậy công nhân phải thuê chỗ ở rất nhiều. Chi phí cho nhà ở đã đến 20%, là gánh nặng cho công nhân. Đà Nẵng hiện đang trình Chính phủ chuyển công năng của ký túc xá phía Tây thành NOXH cho công nhân để giải quyết một phần nhu cầu", bà Yến cho biết.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho hay, đoàn ĐBQH tiếp thu đầy đủ những kiến nghị của cử tri; đồng thời sẽ tổng hợp, chuyển các kiến nghị này đến với cơ quan chức năng, kiến nghị Quốc hội để xây dựng chính sách, đảm bảo nhu cầu chính đáng của công nhân lao động.
"Đặc biệt, UBND TP cần tăng cường thu hút đầu tư phát triển NOXH cho công nhân, tích hợp vào chương trình đầu tư NOXH của thành phố và quyết liệt hơn trong việc triển khai các giải pháp để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân. Đối với các dự án NOXH đang và sẽ triển khai trên địa bàn, cần tiếp tục đôn đốc tiến độ, thực hiện sớm để hoàn thành mục tiêu mà Chính phủ giao cho địa phương trong Đề án 1 triệu NOXH", ông Triết nói.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















