Cựu Tổng Giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng lĩnh án 18 năm tù

NGUYỄN HƯNG
19:40 11/01/2019

Lê Hồ Khôi trong thời gian giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An đã câu kết với cấp dưới lập khống hồ sơ của hàng chục khách hàng đang có tài khoản chứng khoán tại Công ty Tràng An, sau đó làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Trong ba ngày từ 8 đến 10-1-2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 7-5-2012, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội tố cáo Công ty Tràng An chiếm đoạt số tiền gần 22 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, Khôi là Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Tràng An. Năm 2010, do thiếu vốn để hoạt động kinh doanh, Khôi đã bàn bạc với Trịnh Văn Toàn (50 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) là Phó Tổng Giám đốc Công ty Tràng An và các nhân viên của công ty này thực hiện lập khống hồ sơ mang tên các khách hàng mở tài khoản chứng khoán tại Công ty chứng khoán dưới hình thức, khách hàng ký hợp đồng vay tiền của các tổ chức tín dụng để đầu tư chứng khoán.

Sau khi được các tổ chức tín dụng giải ngân khoản tiền vay cho khách hàng vào tài khoản của Công ty Tràng An thì công ty sẽ sử dụng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh và trả các khoản nợ ngân hàng trước đó.

20088f16-809b-45fd-92ca-7e275b6d2fcd

Tháng 10-2010, Khôi ký hợp đồng hợp tác với ngân hàng với nội dung, Công ty Tràng An giới thiệu khách hàng có nhu cầu nhận ủy thác vốn đầu tư của ngân hàng theo hình thức cầm cố chứng khoán niêm yết, Công ty Tràng An làm đầu mối liên lạc với ngân hàng về các giao dịch của khách hàng, đồng thời kiểm tra, rà soát hồ sơ…

Toàn nhận chỉ đạo từ Khôi về việc lập khống hồ sơ ênn cùng với Nguyễn Thị Ngọc Lan (Kế toán trưởng Công ty Tràng An) đã giao cho Lê Quang Hưng (39 tuổi, ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ) kế toán Công ty Tràng An tìm kiếm hồ sơ làm đại diện cho nhiều khách hàng để làm thủ tục nhận ủy thác vốn của ngân hàng.

Ngoài ra, Lan còn mượn chứng minh nhân dân của bốn người khác rồi cùng Hưng hợp thức các thủ tục: giả chữ ký của bốn người trên trong các tài liệu của hồ sơ. Trên cơ sở đó, Lan tự tạo khống các mã chứng khoán và số lượng chứng khoán rồi đưa hồ sơ cho ba nhân viên là môi giới chứng khoán thuộc phòng giao dịch ký vào mục người lập biểu, người kiểm soát và Nguyễn Trí Dũng (37 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội), Phó Giám đốc giao dịch Công ty Tràng An ký vào mục Giám đốc phòng giao dịch trong các bản báo cáo tổng hợp tài khoản chứng khoán của bốn người là nhân viên của gia đình Lan. Khi hoàn tất, Lan đưa Toàn ký xác nhận vào hợp đồng cầm cố chứng khoán niêm yết của bốn khách hàng trên với ngân hàng.

Dù biết rõ hồ sơ của bốn khách hàng là hồ sơ khống, nhưng Toàn vẫn ký xác nhận đã phong tỏa các mã chứng khoán của bốn khách hàng để ngân hàng làm thủ tục giải ngân.

Hoàn tất việc hợp thức được hồ sơ của bốn khách hàng, Lan đưa cho Hưng chuyển đến ngân hàng vay tiền. Tiếp nhận hồ sơ trên, nhân viên ngân hàng trình duyệt giải ngân cho bốn khách hàng vay số tiền 56 tỷ đồng. Sau khi giải ngân, do thị trường chứng khoán giảm mạnh, toàn bộ giá trị chứng khoán của bốn khách hàng đã cầm cố không đủ để đảm bảo cho khoản tiền nhận ủy thác, ngân hàng đã yêu cầu Công ty Tràng An thông báo với khách trả lại một phần tiền hoặc phải cầm cố thêm chứng khoán cho ngân hàng.

Do không có tiền để trả cho ngân hàng nên Khôi và Toàn đã thống nhất chỉ đạo Lan trực tiếp thực hiện việc ký giả chữ ký của 19 khách hàng khác đang có tài khoản chứng khoán tại Công ty Tràng An về việc chấp thuận cầm cố chứng khoán, giả chữ ký của 19 khách hàng trong hợp đồng cầm cố chứng khoán niêm yết và lấy chứng khoán của họ để thế chấp bổ sung cho ngân hàng nhằm đảm bảo cho khoản tiền 56 tỷ đã nhận ủy thác của bốn khách hàng trước đó.

Quá trình điều tra còn xác định, ngoài hành vi phạm tội trên, Khôi và đồng phạm còn lập khống chín hồ sơ khách hàng, thực hiện ký kết hợp đồng hợp tác với một tổ chức tín dụng khác có chi nhánh tại quận Hai Bà Trưng để vay tiền dưới hình thức cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán. Từ đây, Khôi và đồng phạm đã thực hiện việc lập khống hồ sơ của 13 khách hàng, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng, trong đó chiếm của ngân hàng hơn 19 tỷ đồng tổ chức tín dụng chi nhánh Hai Bà Trưng số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội như trên, Viện KSND TP Hà Nội đã truy tố các bị can: Nguyễn Hồ Khôi, Trịnh Văn Toàn, Lê Quang Hưng và Nguyễn Trí Dũng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo điểm a, khoản 4, Điều 139- BLHS năm 1999), với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Đối với bị can Nguyễn Thị Ngọc Lan, trong quá trình điều tra, ngày 1-1-2018, do lan đã chết vì bệnh lý nên cơ quan điều tra ra quyết tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Lan.

Kết thúc phiên toà, HĐXX xác định, hành vi phạm tội của bị cáo Khôi là đồng phạm là rất nghiêm trọng vì đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền rất lớn nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Trong vụ án này, bị cáo Khôi giữ vai trò cầm đầu nên phải chịu mức án cao nhất. Các bị cáo khác giúp sức tích cực cho bị cáo Khôi hoàn thành tội phạm.

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Khôi 18 năm tù, bị cáo Hưng 10 năm tù, bị cáo Toàn 8 năm tù và bị cáo Dũng 36 tháng tù (cho hưởng án treo, thời hạn thử thách là 60 tháng kể từ ngày tuyên án) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho ngân hàng và tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

(Theo CAND)

  • Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.

Pháp luật - 09/07/2026 11:10

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.

Pháp luật - 09/07/2026 08:41

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 08/07/2026 14:29

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Pháp luật - 08/07/2026 14:15

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Pháp luật - 08/07/2026 07:00

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/07/2026 15:36

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.

Pháp luật - 06/07/2026 10:06

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.

Pháp luật - 05/07/2026 16:41

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.

Pháp luật - 05/07/2026 09:44

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/07/2026 17:47

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 04/07/2026 09:43

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.

Pháp luật - 04/07/2026 06:45

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.

Pháp luật - 03/07/2026 13:58

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 03/07/2026 11:29