Cựu thành viên Bamboo Capital huy động thành công 1.000 tỷ đồng

XUÂN TIÊN
06:39 18/06/2019

Đồng thời với đợt phát hành 1.000 tỷ đồng giá trị trái phiếu, Helios cũng đã thế chấp hợp đồng kinh doanh với Bất động sản Hano - VID tại MSB để đẩy mạnh huy động vốn.

trai-phieu-doanh-nghiep_uksy

Ảnh: Minh hoạ

CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios vừa công bố phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Ngày phát hành là 10/6/2019, kỳ hạn trái phiếu 5 năm, lãi suất năm đầu tiên là 8,5%/ năm, với các kỳ tiếp theo là lãi tiền gửi 12 tháng tại Vietcombank cộng biên độ 3%.

Nhà đầu tư đã mua trọn lô trái phiếu của Helios là 2 doanh nghiệp với tỷ lệ 70:30. Danh tính cụ thể không được công bố.

CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios tiền thân là CTCP Dịch vụ Tracodi, một cựu thành viên của CTCP Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG).

BCG và "giới chủ" của doanh nghiệp này như các ông Nguyễn Hồ Nam, Nguyễn Thế Tài... là các cổ đông sáng lập của Helios từ năm 2012, khi doanh nghiệp này còn có tên CTCP Dịch vụ Hợp Điểm với vốn điều lệ 6 tỷ đồng.

Tháng 4/2016, Hợp Điểm tăng vốn lên 100 tỷ đồng và BCG thoái hết vốn (12,7%). Dù vậy, chỉ 6 tháng sau (tháng 10/2016) BCG lại quyết định góp vốn trở lại doanh nghiệp này, lúc đó đã đổi tên thành CTCP Dịch vụ Tracodi. Tỷ lệ kiểm soát của BCG vào cuối năm 2017 lên tới 49%, trước khi một lần nữa thoái hết vào đầu năm 2018, tên công ty sau đó được đổi sang thành Helios như hiện nay, vốn điều lệ tăng lên 700 tỷ đồng.

Dù các cổ đông sáng lập, trong đó có nhóm nhà đầu tư liên quan đến BCG đã thoái hết vốn, nhưng Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật hiện vẫn là bà Phạm Thị Ngọc Thanh, một nhân vật quan trọng, đứng tên nhiều doanh nghiệp khác trong "hệ sinh thái" Bamboo Capital.

Đáng chú ý, Helios có ngành nghề kinh doanh chính là Hoạt động tư vấn quản lý (trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật) với mã ngành 7020. Tuy nhiên tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy doanh nghiệp này có tham gia trong lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, cùng đợt phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu, Helios vào cuối tháng 5/2019 đã ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) - Chi nhánh Sở Giao dịch.

Tài sản đảm bảo là Quyền đòi nợ đối với CTCP Bất động sản Hano - VID phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký ngày 16/5/2019 giữa Helios và Hano - VID.

CTCP Bất động sản Hano - VID là chủ đầu tư dự án Golden Silk tại 430 Cầu Am, Hà Đông, Hà Nội. Cuối năm ngoái, Hano - VID tăng mạnh vốn từ 320 tỷ đồng lên 771,5 tỷ đồng và không lâu sau đó được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư phía Tây Nhà máy bia Đông Mai, thị xã Quảng Yên với quy mô hơn 7ha, tổng mức đầu tư 476 tỷ đồng đã được Nhadautu.vn đề cập trong một bài viết cách đây không lâu.

Trái phiếu là kênh huy động vốn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng ngân hàng đang bị siết chặt, đặc biệt đối với những lĩnh vực rủi ro cao. Bên cạnh đó, mặc dù có thể phải chịu lãi suất cao hơn, song trái phiếu mang tới sự linh hoạt hơn đáng kể so với nguồn vốn ngân hàng, khi nhận toàn bộ vốn vay 1 lần, không chịu sự kiểm soát chặt chẽ như tín dụng ngân hàng.

Cùng đợt với Helios, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) vừa công bố phát hành thành công 330 tỷ đồng trái phiếu, CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc phát hành 1.200 tỷ đồng, CTCP Cáp treo Bà Nà phát hành 600 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm, CTCP Tài nguyên Masan phát hành 500 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo phát hành 700 tỷ đồng cho hai kỳ hạn 5 năm và 3 năm, CTCP Thương mại Đầu tư Sản xuất HN (600 tỷ đồng, kỳ hạn 3,5 năm), CTCP NewCo (1.500 tỷ đồng, 18 tháng)...

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng suôn sẻ khi huy động vốn qua kênh trái phiếu. Công ty TNHH An Quý Hưng và Công ty TNHH An Quý Hưng Land đã thất bại trong việc phát hành 5.300 tỷ đồng để tài trợ cho thương vụ thâu tóm Vinaconex, dù đã đưa ra mức lãi suất hấp dẫn 12%/ năm và 255 triệu cổ phần Vinaconex làm tài sản đảm bảo. Hay gần đây hơn, CTCP Gami Hội An - thành viên Tập đoàn Gami chỉ huy động được 300 tỷ đồng trên tổng số 650 tỷ đồng trái phiếu chào bán.

  • Cùng chuyên mục
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17