Cựu chủ tịch Đà Nẵng kêu oan trong lời nói sau cùng

PHẠM DỰ
14:27 10/05/2020

Hai cựu chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cho rằng bị kết tội oan, không trục lợi trong bán đất công mà chỉ mong xây dựng thành phố.

Sau 7 ngày xét xử, sáng 10/5, 20 bị cáo trong phiên phúc thẩm vụ án sai phạm quản lý đất đai ở Đà Nẵng được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 12/5.

Là người đầu tiên trình bày, cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (nhiệm kỳ 2006-2011) đề nghị HĐXX xem xét toàn diện vụ án để có phán quyết công tâm, không làm oan người vô tội. Ông Minh cầm tệp tài liệu dày xin được trình bày thêm "để giải nỗi oan ức" song HĐXX ngắt lời, cho hay tất cả đã rõ ở phần tranh luận.

Khẳng định không phạm hai tội danh như cáo buộc, ông nói rất đau buồn khi từng có công với Đà Nẵng nhưng nay bị đưa ra xét xử, không chỉ ông mà còn nhiều người khác. Các bị cáo khác đều đã lớn tuổi, có người bị bệnh, hoàn cảnh khó khăn nên ông mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến (2011-2016) cũng đề nghị tòa phúc thẩm tuyên ông vô tội, không phạm tội như quy kết. Ông Chiến cho rằng mình và các bị cáo khác đều mong muốn xây dựng thành phố Đà Nẵng hiện đại hóa trước năm 2020 chứ không có ý định câu kết trục lợi.

IMG-6959-JPG-9941-1589089527

Ông Trần Văn Minh nói lời sau cùng, ngày 10/5. Ảnh: Phạm Dự.

Khi các bị cáo khác trình bày, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") cầm giấy ghi chép, tính toán. Trước bục khai báo, Vũ nhăn mặt nói chỉ là người đi mua, việc bán nhà công sản hay giá cả, chủ trương cho chuyển đổi là việc của cán bộ nhà nước. Vũ khẳng định không câu kết với cán bộ nào của Đà Nẵng nên không có cơ sở quy kết là đồng phạm.

Vũ nói "không xin gì HĐXX" mà đề nghị tuyên thật nặng nếu phạm tội và hãy trả tự do nếu không chứng minh được hành vi. Bị cáo cũng đề nghị xử lý cơ quan tố tụng làm sai lệch hồ sơ, song chủ tọa ngắt lời, nhắc hãy trình bày những gì liên quan vụ án.

Các bị cáo khác như Nguyễn Quang Thành, Lê Thu Hà, Phan Minh Cương giữ nguyên quan điểm bị oan. Ông Cương cho rằng bị tòa đối xử không công bằng khi chưa biết đúng sai mà đã bắt giam hơn một năm nay. Bị cáo khẳng định chỉ là bên đi mua nên có sai phạm thì bên bán phải chịu chứ không phải mình.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo còn lại đều xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

IMG-6968-JPG-8431-1589089527

Ông Văn Hữu Chiến nói lời sau cùng. Ảnh: Phạm Dự.

Trước đó trong phần đối đáp, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo là đúng cơ sở pháp luật khi họ cùng có sự thống nhất về hành vi sai phạm. Vũ có vai trò đặc biệt khi cấu kết với lãnh đạo Đà Nẵng thâu tóm đất công gây thiệt hại đặc biệt lớn.

Về công tác giám định và xác định thiệt hại, VKS cho rằng vụ án này đều liên quan đến bất động sản nên những năm qua có rất nhiều văn bản điều chỉnh. Tuy nhiên, VKS đã căn cứ các kết luận giám định của cơ quan có thẩm quyền để xem xét chứ không phải là "không có căn cứ như nhiều bị cáo và luật sư trình bày".

Trong phần luận tội ngày 7/5, VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng cấp sơ thẩm kết luận cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phíVi phạm các quy định về quản lý đất đai (điều 219, 229 Bộ luật Hình sự 2015) là không oan. Mức hình phạt tổng hợp 17 năm tù với ông Minh và 12 năm tù với ông Chiến cũng không nặng.

VKSND Cấp cao có đủ căn cứ xác định Vũ cùng ông Minh và các bị cáo khác "có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật". Tòa sơ thẩm tuyên Vũ 25 năm tù về hai tội danh là "không oan, không nặng".

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách chức vụ Chủ tịch UBND TP.HCM và các chức vụ khác do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Pháp luật - 12/08/2025 16:56

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

Nhằm hỗ trợ người nộp thuế là hộ, cá nhân và tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định, Cục Thuế đã phát hành 4 sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ triển khai Nghị định 117/2025/NĐ-CP ngày 9/6/2025 của Chính phủ về quản lý thuế trong kinh doanh TMĐT.

Pháp luật - 12/08/2025 13:43

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 185.000 cuốn sách giả trị giá hơn 8 tỷ đồng cùng nhiều phương tiện, vật tư in ấn, vận chuyển, với tổng giá trị tang vật ước tính khoảng 15 tỷ đồng.

Pháp luật - 12/08/2025 13:38

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Công an tỉnh Phú Thọ xác định Công ty TNHH dược phẩm Fusi ký hợp đồng và sản xuất 14 loại sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả cho Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh Group.

Pháp luật - 12/08/2025 07:33

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Cơ quan chức năng đã phát hiện một làng chuyên "phù phép" hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ thành thịt trâu gác bếp Hà Giang.

Pháp luật - 11/08/2025 17:57

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Nhóm đối tượng đã tạo ra đồng tiền ảo Paynetcoin (PAYN) và kéo hàng nghìn người tham gia mua bán theo hình thức đa cấp lên tới hàng tỷ USD.

Pháp luật - 11/08/2025 14:08

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Thủy (SN 1968, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trung Thủy) để điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ.

Pháp luật - 11/08/2025 07:42

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Với số vốn vỏn vẹn hơn 1,1 tỷ đồng, Stephen Ward Kim (người Mỹ gốc Hàn Quốc) đã vào Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực may mặc. Lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước với đầu tư nước ngoài, người đàn ông này đã có hàng loạt vi phạm, ảnh hưởng đến người lao động và tình hình an ninh, trật tự nhiều địa phương.

Pháp luật - 10/08/2025 09:56

Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng (KOL/KOC) quảng cáo bán hàng trên mạng sẽ phải tuân thủ những quy định chi tiết hơn từ đầu năm 2026.

Pháp luật - 10/08/2025 07:24

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng là Đoàn Mạnh Phong vừa nhận án tù về tội Buôn lậu.

Pháp luật - 09/08/2025 14:02

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Chính phủ ban hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Pháp luật - 09/08/2025 08:24

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Công an Quảng Ngãi vừa khởi tố 2 giám đốc công ty về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án tuyến đường ven biển tỉnh Quảng Ngãi.

Pháp luật - 08/08/2025 08:51

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Trước tình trạng nhiều thông tin rao bán không đúng sự thật, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai khẳng định, dự án Nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa giao cho tổ chức nào làm chủ đầu tư dự án.

Pháp luật - 07/08/2025 15:46

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Sau gần một tháng TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (viết tắt là Tập đoàn Phúc Sơn), tính đến chiều 6/8, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của nhiều bị cáo trong vụ án này, trong đó có nhiều bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy và cựu Chủ tịch UBND tỉnh. 

Pháp luật - 07/08/2025 11:07

Dự án năng lượng 2 tỷ USD ở Quảng Trị bị Thanh tra Chính phủ nêu tên

Dự án năng lượng 2 tỷ USD ở Quảng Trị bị Thanh tra Chính phủ nêu tên

Dự án điện gió AMI Savannakhet của CTCP Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD vừa được Thanh tra Chính phủ điểm tên trong đợt thanh tra diện rộng lần này.

Pháp luật - 07/08/2025 08:51

Doanh nghiệp, nhà đầu tư 'chấm điểm' cơ quan thuế như thế nào?

Doanh nghiệp, nhà đầu tư 'chấm điểm' cơ quan thuế như thế nào?

Từ tháng 7/2025, doanh nghiệp, nhà đầu tư "chấm điểm" về sự phục vụ của cơ quan thuế thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng eTax Mobile và trang thông tin điện tử của Cục Thuế trên phạm vi toàn quốc.

Pháp luật - 06/08/2025 11:31