Cổ phiếu nhà phân phối xe điện Wuling liên tục tăng dù lỗ kỷ lục
Cổ phiếu TMT đã xác lập 3 phiên tăng hết biên độ liên tục trong tuần giao dịch 4/2 - 7/2. Tính đầu năm, mã TMT đã tăng tổng cộng gần 37%.

Trong phiên giao dịch 7/2, cổ phiếu TMT của CTCP Ô tô TMT tăng hết biên độ đạt 13.450 đồng/CP. TMT đã xác lập 3 phiên tăng hết biên độ liên tục trong tuần giao dịch 3/2 - 7/2. Tính từ đầu năm, mã TMT đã tăng tổng cộng gần 37%.
Việc cổ phiếu tăng mạnh đã khiến TMT phải 2 lần giải trình với Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào ngày 1/1 và 9/1/2025, với cùng lý do giá cổ phiếu tăng vì "biến động nhu cầu thị trường và nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty".
Cổ phiếu TMT tăng mạnh trong bối cảnh công ty này báo lỗ kỷ lục trong kỳ BCTC quý IV/2024. Cụ thể, doanh thu thuần TMT quý IV/2024 đạt hơn 649 tỷ đồng, giảm nhẹ gần 2% so với quý IV/2023. Tuy nhiên, việc bán dưới giá vốn khiến TMT lỗ gộp 42 tỷ đồng. Bên cạnh đó, do không còn phát sinh khoản thu nhập khác, TMT báo lỗ gần 120 tỷ đồng trong quý IV/2024, trong khi cùng kỳ lãi khoảng 26,5 tỷ đồng.
Lũy kế cả năm, doanh thu công ty đạt 2.324 tỷ đồng, giảm gần 12% so với năm 2023, và lỗ sau thuế hơn 315 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn lãi hơn 2 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên, doanh nghiệp này báo lợi nhuận âm trong lịch sử hoạt động.
Việc thua lỗ trong năm 2024 đã nằm trong dự báo của TMT. Hồi đầu năm 2025, ông Bùi Văn Hữu, Chủ tịch HĐQT TMT cho biết doanh nghiệp năm 2024 đã tái cấu trúc toàn bộ nhà cung cấp nước ngoài, lựa chọn dòng xe phù hợp với thị trường và có sức cạnh tranh; cắt giảm nhân sự dôi dư, tuyển dụng thêm những nhân sự khối văn phòng có năng lực và 500 công nhân, thợ kỹ thuật có tay nghề cao chuẩn bị cho chu kỳ sản xuất kinh doanh mới từ quý I/2025; tái cấu trúc lại các khoản nợ; cắt giảm chi phí thường xuyên và chi phí sản xuất; cắt lỗ, giải phóng toàn bộ hàng tồn kho để duy trì dòng tiền ổn định.
Vào ngày 31/12/2024, TMT công bố bàn giao lô xe Wuling Bingo cho 500 khách hàng đầu tiên. Lô xe đầu tiên gồm 2 bản Wuling Bingo 333 và Wuling Bingo 410. Sau đó, đến tháng 2 và 2/2025, TMT Motors cam kết sẽ bàn giao đủ số lượng xe mà đại lý, khách hàng đã đặt cọc.
Wuling Bingo là thương hiệu xe Trung Quốc, giá vào khoảng 399 triệu – 469 triệu đồng, TMT Motors định vị dòng xe ở phân khúc xe thuần điện đô thị. Doanh nghiệp cho biết sau thời gian thí điểm tại Phú Yên, hãng Let’s Go Taxi đã mở thêm dịch vụ tại tỉnh Bình Định và Gia Lai. Cho tới nay hãng taxi này đã đặt cọc thêm 1.000 xe Wuling bao gồm 600 xe Wuling Mini và 400 xe Wuling Bingo để làm taxi.
- Cùng chuyên mục
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
Nguyên nhân nào khiến cổ phiếu Masan MEATLife tăng vọt?
Cổ phiếu Masan MEATLife bắt đầu phục hồi tốt từ đầu năm 2025 cùng kết quả kinh doanh có lãi trở lại. Doanh nghiệp ghi nhận quý thứ 3 liên tiếp có lãi nhờ giá thịt heo tăng cao.
Tài chính - 02/06/2025 18:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago