Cổ phiếu ngành bán lẻ hồi phục?
Bộ phận phân tích nhiều công ty chứng khoán nhìn nhận bối cảnh khó khăn chung của ngành sẽ mở ra cơ hội để đầu tư dài hạn vào các doanh nghiệp đầu ngành và có tiềm năng tăng trưởng.

Dù gặp nhiều khó khăn, song cổ phiếu bán lẻ vẫn được đánh giá cao trong dài hạn.
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô suy yếu, doanh thu bán lẻ hàng hóa lũy kế 4 tháng năm 2023 ghi nhận tăng trưởng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái (loại trừ yếu tố giá tăng 6,4%), song vẫn thấp hơn so với giai đoạn trước COVID 2016-2019 (+11,8%).
Dù vậy, số liệu từ BSC chỉ ra nhiều nhóm ngành ghi nhận mức suy giảm mạnh hơn kỳ vọng đặc biệt đối với nhóm bán lẻ ngành ICT do nhu cầu suy yếu và áp lực cạnh tranh về giá làm giảm biên lợi nhuận trong quý I/2023 mạnh hơn kỳ vọng.
Với bối cảnh như vậy, không ngạc nhiên khi KQKD hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ trong quý I/2023 đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh.
“Ông lớn” CTCP Đầu tư Thế giới di động (Mã MWG) trong quý I/2023 ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 27.105 tỷ đồng, giảm 28% so cùng kỳ năm ngoái. Trừ đi các chi phí và thuế, lãi ròng công ty giảm gần 99% chỉ còn hơn 21 tỷ đồng.
FPT Retail (Mã FRT) cũng không khá hơn khi doanh thu thuần đạt 7.753 tỷ đồng - giảm nhẹ so với cùng kỳ, nhưng lãi ròng chỉ vỏn vẹn 2 tỷ đồng, giảm đến 99% và chỉ đạt 8,3% kế hoạch mà ĐHĐCĐ thông qua.
Giới phân tích nhìn nhận lãi ròng MWG và FPT Retail giảm sâu do áp lực tồn kho cao, cạnh tranh về giá bảng của mảng ICT, CE cao hơn kỳ vọng và áp lực lãi suất tăng.
Tương tự, Digiworld (Mã DGW) cũng báo lợi nhuận quý I/2023 chỉ gần 80 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ.
Bất chấp bối cảnh khó khăn chung là vậy, song quan sát của Nhadautu.vn cho thấy cổ phiếu của loạt doanh nghiệp tiêu dùng đều tăng trưởng rất mạnh. Nếu tính trong 1 tháng trở lại đây, DGW tăng 18,71%; FRT tăng 10,35% và MWG tăng 9,3%.
Triển vọng nào cho cổ phiếu bán lẻ?
Đánh giá từ BSC, thách thức tăng trưởng của doanh nghiệp bán lẻ trong năm 2023 là vẫn còn, nhưng những áp lực từ mức nền cao và tồn kho lớn dự kiến sẽ được giảm bớt trong phần còn lại 2023 khi nhiều quyết sách được đưa ra để kích thích nền kinh tế.
Có thể thấy, Chính phủ cuối tháng 4/2023 đã ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 23/4/2023 về giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng. Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ thống nhất chủ trương với kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng.
Cùng tháng 4, Bộ Tài chính đã đề xuất tiếp tục chính sách giảm 2% thuế VAT năm 2023. Thời gian thực hiện dự kiến 1/7 đến hết ngày 31/12/2023. Trong phiên họp tổ và toàn thể tại Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chính sách này, một số ý kiến đề nghị mở rộng phạm vi, đối tượng được giảm thuế VAT theo hướng giảm 2% đối với tất cả các nhóm hàng đang áp dụng mức thuế 10% theo quy định của Luật thuế VAT. Đáng chú ý, có ý kiến đề nghị cân nhắc giảm 4% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu, mức giảm 2% có thể không đạt được mục tiêu đề ra khi ban hành chính sách.
Không chỉ vậy, lãi suất cho vay có xu hướng giảm trong thời gian qua khi Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần liên tiếp kể từ trung tuần tháng 3 hạ lãi suất điều hành; hay đó còn là nới lỏng nút thắt từ trái phiếu doanh nghiệp của bất động sản thương mại….
BSC nhìn nhận triển vọng tăng trưởng được kỳ vọng đến từ mức nền KQKD thấp của quý IV/2022 và áp lực tồn khi nguyên vật liệu giá cao so với cùng kỳ được giảm bớt. Mặt khác, với định giá các doanh nghiệp đã được chiết khấu tương đối sâu so với cùng kỳ. Đây là cơ hội đầu tư dài hạn vào các doanh nghiệp đầu ngành và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng dài hạn.
Từ góc nhìn của mình, SSI Research cho rằng trong nhiều khó khăn bủa vây, các nhà bán lẻ trực tuyến và các nhà bán lẻ quy mô nhỏ sẽ đứng trước nguy cơ mất thị phần. Ở chiều ngược lại, những nhà bán lẻ có dòng tiền ổn định sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc giành thị phần.
Một điểm tích cực là chi phí tài chính của các doanh nghiệp bán lẻ có thể giảm bớt trong năm 2023. Dự báo lãi suất trung bình vẫn có thể tăng trong năm 2023 nhưng với tốc độ chậm hơn (khoảng 50-100 điểm cơ bản vào năm 2023 so với 200-300 điểm cơ bản vào năm 2022).
SSI Research cũng cho biết hầu hết các dự báo hiện nghiêng về khả năng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp bán lẻ ICT & CE có thể ở mức âm trong 6 tháng đầu năm 2023. Tuy nhiên, đây có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu trong thời kỳ giá thấp trước khi các doanh nghiệp trên lấy lại đà tăng trưởng lợi nhuận trong nửa cuối năm 2023.
Ở góc nhìn thận trọng hơn, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng vẫn nên thận trọng trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái khiến tình hình ngành kém sắc, sức tiêu thụ không thể phục hồi nhanh do nhu cầu tiêu dùng vẫn còn gặp nhiều áp lực. Đơn vị này nhận định nền kinh tế chỉ có thể phục hồi mạnh mẽ hơn vào năm 2024 khi các đơn đặt hàng bắt đầu có trở lại và thu nhập của người lao động được cải thiện.
- Cùng chuyên mục
Loạt giao dịch không xuất hiện trên báo cáo của Becamex IJC
Đáng chú ý nhất là giao dịch IJC bán TDC lô đất tại dự án Khu tái định cư Hoà Lợi với giá trị gần 345 tỷ đồng trong năm 2023. Tuy nhiên, các báo cáo tình hình quản trị và Báo cáo thường niên của công ty chỉ phản ánh gần 3 tỷ đồng giao dịch trong tháng 12/2023 với TDC.
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp
Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ
Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.
Tài chính - 14/09/2025 20:22
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.
Tài chính - 14/09/2025 12:51
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán
Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.
Tài chính - 14/09/2025 12:18
Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT
HĐQT Sacombank muốn thay đổi thông tin về Người đại diện theo pháp luật nhưng số lượng tán thành thấp nên tờ trình không được thông qua.
Tài chính - 14/09/2025 09:11
Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính
Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.
Tài chính - 14/09/2025 06:45
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.
Tài chính - 13/09/2025 16:31
Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025
Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo và thử nghiệm thành công, sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN100 dự kiến sẽ được ra mắt và giao dịch vào tháng 10/2025.
Tài chính - 13/09/2025 12:28
Gần 80% doanh nghiệp PROFIT500 ưu tiên cho đầu tư công nghệ
Khảo sát Top 500 doanh nghiệp (DN) lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2025 cho thấy các DN đang chuyển dịch ưu tiên chiến lược theo hướng cân bằng giữa lợi nhuận và phát triển bền vững khi có tới 78,9% doanh nghiệp ưu tiên đầu tư công nghệ.
Tài chính - 13/09/2025 08:54
Ngân hàng Nhà nước thông tin về sự cố thông tin tín dụng tại CIC
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông cáo báo chí về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).
Tài chính - 12/09/2025 17:04
- Đọc nhiều
-
1
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
2
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
3
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
4
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago