Cổ phiếu giảm 44%, Chủ tịch Yeah1 khẳng định giai đoạn khó khăn nhất đã qua

NHÂN TÂM
07:00 22/04/2021

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch HĐQT Yeah 1, khẳng định sứ mệnh của Giga1 là đưa Yeah1 trở thành một công ty tăng trưởng đột phá với mục tiêu tăng trưởng 122% so với năm 2020 và 3 năm tiếp theo tăng trưởng mỗi năm 100%.

Screen Shot 2021-04-21 at 11.20.42 PM

Ảnh: Yeah1

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) vừa có bức thông điệp gửi các cổ đông, đối tác và nhà đầu tư, trong bối cảnh cổ phiếu YEG đã giảm đến 44% từ đầu tháng 4, trong đó có chuỗi 7 phiên giảm sàn liên tiếp (9-19/4).

Theo đó, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đánh giá, 2020 là một năm nhiều thách thức đối với toàn xã hội nói chung và Yeah1 nói riêng.

Đại dịch COVID-19 xảy đến bất ngờ kéo theo nhiều ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của hầu hết các công ty thành viên trong tập đoàn. Đặc biệt, kế hoạch thương mại đa kênh – hướng đi mới mà Yeah1 ấp ủ với kỳ vọng tạo nên bước tăng trưởng đột phá cho công ty cũng đã bị ảnh hưởng không nhỏ ngay từ khi ra mắt thị trường hồi đầu năm.

Trong bối cảnh đó, Yeah1 vẫn tiến công vào lĩnh vực tiêu dùng – bản lẻ đầy tiềm năng, tiên phong mở đầu cuộc chơi M2C. Trong một năm, Yeah1 đã đầu tư cho nền tảng công nghệ kết nối giữa người bán và người mua với tổ hợp ứng dụng Mega1 gồm: App “Vua khuyến mãi” Mega1; Mega1 Shop - Số hóa tạp hóa, cầu nối công nghệ giữa nhà sản xuất & người tiêu dùng; Mega1Sale - Bán lẻ kiểu mới, Hàng hóa tìm đến tận nhà; Mega1Go - Giao nhận door-to-door; Mega1Mall - Nền tảng thương mại hòa nhịp trực tuyến & ngoại tuyến; Mega1Goldhouse - Cơ ngơi của hàng tiêu dùng chất lượng cao. Tiếp đến là độ phủ go-to-market của hệ thống bán hàng Giga1: TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long & miền Đông Nam Bộ được giao trọng yếu để hoàn thiện mô hình bán lẻ - phân phối. Sở hữu hệ thống này, chính là sự đầu tư mạnh tay tạo ra giá trị tài sản cho Yeah1.

Cùng với đó, nhà sáng lập Yeah1 khẳng định, tập đoàn chưa bao giờ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy phép MCN (mạng đa kênh) mà các nhà quan sát thị trường đánh giá. “Và lợi nhuận ở mảng kinh doanh này tăng trưởng trở lại trong năm 2020 cùng mục tiêu của Ban điều hành cho năm 2021 vượt mốc 100 tỷ đồng chính là minh chứng rõ rệt nhất”.

Theo thống kê, Yeah1 Digital trong năm 2020 đứng ở vị trí Top 7 APAC. Số lượt người xem video trên các nền tảng mạng xã hội tính theo đầu người (unique viewers) 72,7 triệu của Yeah1 Digital ước tính đã tiếp cận tới 90% người dùng internet Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT Yeah1 cũng chỉ ra, M&A các kênh nội dung tiềm năng không phải phương thức duy nhất định hình nên mô hình kinh doanh truyền thông của Yeah1. Cùng với đó, tập đoàn đã đưa ra chiến lược 3C gồm: Kiến tạo các nội dung nguyên gốc (Content) với tính bền lâu và chi phối xu thế; từ đó, xác định các nhà sáng tạo nội dung (Creator) để lan truyền và định hình thói quen nghe-nhìn-đọc của khán giả; và cuối cùng, xây dựng cộng đồng (Community) để kết nối hệ sinh thái.

Giờ đây, hơn 4 tỷ views mỗi tháng của Yeah1 thu về từ gần 200 kênh tự sở hữu trên 2 nền tảng lớn là Facebook và YouTube.

“Các con số này còn tăng nhanh và tịnh tiến theo cấp số nhân khi các nội dung nguyên gốc sẽ được đưa lên nhiều nền tảng mạng xã hội khác như Tiktok, Instagram và thậm chí phủ sóng cả các kênh truyền thông truyền thống như truyền Hình. Lớn hơn nữa, là xây dựng một nền tảng cho chính mình, điều này cũng nằm trong kế hoạch phát triển của chúng tôi trong 2 năm tới”, ông Tống nhận định.

Kỳ vọng đột phá với Giga1

Một trong những “cú nhảy” đáng chú ý của Yeah1 là đầu tư vào Giga1. Theo đó, Giga1 có những cấu hình mới của ngành thương mại tiêu dùng, nhưng dựa trên những lợi thế Yeah1 có sẵn trong ngành media để tạo ra giá trị mới, từ đó hình thành chuỗi hệ sinh thái mới đang kế thừa những giá trị tốt nhất của hệ sinh thái cũ.

Đây được xem là cú nhảy mạnh của Yeah1 vào thị trường tiềm năng gấp 50 lần so với “miếng bánh” quảng cáo với doanh thu 139 tỷ USD năm 2020 và dự kiến tăng gấp đôi trong những năm tới. Với số liệu và kết quả của Giga1 thì mô hình mới này đang theo đúng với kế hoạch ban đầu của dự án. Thương mại điện tử trên hệ thống Giga1 triển khai cho các nhãn bán hàng ghi nhận đã bán được hơn 500 triệu sản phẩm. Từ quý II/2021, Giga1 đã bắt đầu giai đoạn “Khai thác” sau khi hoàn thành đầu tư hệ thống nền tảng. Đánh dấu sự chuyển mình này là hàng loạt các thương hiệu độc quyền sẽ được triển khai và đưa vào hệ thống phân phối ra thị trường ngay từ tháng 5/2021. Sự hợp tác liên doanh giữa Giga1 và các đối tác có năng lực sản xuất đang được thương thảo quyết liệt. Nếu theo đúng kế hoạch, doanh thu của hệ sinh thái Giga1 sẽ gấp hơn 6 lần mảng digital và 3 năm tiếp theo sẽ gấp khoảng 100 lần.

Tập đoàn Yeah1 sẵn sàng đầu tư tất cả cho Giga1. Có thể thấy, Yeah1 lỗ liên liên tiếp do đầu tư vào Giga1, nhưng ông Tống tự tin, sứ mệnh của Giga1 là đưa Yeah1 trở thành một công ty tăng trưởng đột phá với chỉ tiêu tăng trưởng 122% so với năm 2020 và 3 năm tiếp theo tăng trưởng mỗi năm 100%.

“Chúng ta tự tin lần đầu tiên, một mảng kinh doanh hoàn toàn mới được đầu tư sau 2 năm và đặt kế hoạch doanh thu hơn 5 lần mảng truyền thống mạnh nhất (Yeah1 media), và lợi nhuận dài hạn của Yeah1 sẽ tập trung vào lĩnh vực này”, ông Tống khẳng định. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh, “Có thể nói, giai đoạn khó khăn nhất đã qua, và từ đây trở đi, chúng ta bắt đầu vào giai đoạn gặt hái quả ngọt”.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00