Có nên bắt đáy cổ phiếu thép?
Trước cú rơi của cổ phiếu thép, nhiều báo cáo phân tích cũng như đánh giá của các chuyên gia vẫn nhận định lạc quan về triển vọng ngành công nghiệp này.
Ảnh Internet
Giá thép hạ nhiệt
Trong những tuần gần đây, giá của quặng sắt – nguyên liệu chính trong sản xuất thép đang ở quanh mức sàn là 90 USD/tấn, giảm mạnh 62% từ mức cao kỷ lục 235,55 USD/tấn vào tháng 5/2021, xuống mức thấp gần đây là 88,85 USD/tấn vào ngày 15/11.
Riêng tại thị trường Trung Quốc, giá quặng sắt cũng giảm xuống mức thấp nhất hơn 1 năm do triển vọng nhu cầu đối với sản phẩm thép và nguyên liệu tại nước sản xuất thép lớn nhất thế giới suy giảm.
Tại Việt Nam, Tập đoàn Hòa Phát vào ngày 16/11 đã phát đi thông tin giảm giá thép cây và thép cuộn các loại 300.000 đồng/tấn, thêm vào đó, trong vài tháng gần đây công ty này đã phải liên tục giảm giá bán HRC để cạnh tranh với thép HRC giá rẻ từ bên ngoài. Riêng trong tuần này, Hòa Phát giảm giá chào bán HRC giao tháng 1/2022 xuống 838 USD/tấn.
Bên cạnh đó, Chính phủ mới đây cũng đã ban hành Nghị định số 101 có hiệu lực từ ngày 30/12 quy định thuế nhập khẩu thép cốt bê tông giảm từ 20% xuống 15%; thép góc, khuôn, hình giảm từ 15% xuống 10%, sắt thép không hợp kim cán phẳng giảm từ 20% và 25% xuống còn 15%. Chính sách này có khả năng sẽ gia tăng áp lực cạnh tranh với các doanh nghiệp thép trong nước.
Những tín hiệu tiêu cực của ngành thép đã phần nào phản ánh trên thị trường chứng khoán. Tính riêng trong tuần vừa qua, các cổ phiếu thép đã ghi nhận đà giảm mạnh như HPG (-12,1%), HSG (-16,1%), NKG (-15,7%), SMC (-16,5%)...
Nếu tính từ mức đỉnh được thiết lập trong tháng 10 thì những cổ đông của ngành thép đang phải chịu cảnh lỗ nặng, và cũng không ít nhà đầu tư bị “đứt tay” khi quyết định “bắt dao rơi” bởi HPG đã giảm hơn 17%; NKG giảm hơn 24%; HSG cũng giảm 22%. Diễn biến tương tự cũng đến với các cổ phiếu thép như TLH, POM, HMC, VIS…
Lưu ý rằng, không chỉ nhà đầu tư nhỏ lẻ mà khối tài sản nghìn tỷ của những ông chủ doanh nghiệp thép cũng ghi nhận đà giảm mạnh theo giá cổ phiếu. Điển hình như khối tài sản của tỷ phú USD Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát giảm mạnh hơn 11.000 tỷ đồng xuống 55.987 tỷ đồng. Tương tự, khối tài sản của đại gia Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen cũng ghi nhận giảm từ 3.927 xuống còn khoảng 3.063 tỷ đồng hay tài sản của ông Hồ Minh Quang - Chủ tịch Thép Nam Kim giảm từ 1.291 tỷ đồng xuống 983 tỷ đồng.
Suy giảm đến bao giờ?
Trước cú rơi của cổ phiếu thép, một số công ty chứng khoán vẫn nhận định lạc quan về ngành công nghiệp này, đồng thời tiếp tục đưa ra khuyến nghị mua NKG, HSG, HPG với khoảng giá mục tiêu lần lượt 62.000-63.000 đồng/CP, 52.000-59.000 đồng/CP, 63.000-75.000 đồng/CP.
Cụ thể, Agriseco duy trì kì vọng lạc quan trong trung và dài hạn với giá cổ phiếu nhóm này dựa trên triển vọng tích cực của hợp đồng sản xuất kinh doanh. Do đó, Agriseco Research khuyến nghị mua cổ phiếu HPG với mức giá mục tiêu 1 năm tới là 65.000 đồng.
“Chúng tôi cho rằng nhu cầu thép của thị trường trong nước sẽ phục hồi từ cuối năm nay, khi chính phủ đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và sự quay lại của hoạt động xây dựng tư nhân và dòng vốn ngoại vào nền kinh tế”, Agriseco Research cho biết.
Còn theo SSI, việc đẩy mạnh đầu tư công có thể bù đắp một phần sự chững lại của kênh xây dựng dân dụng. Do đó, công ty này cho rằng vẫn còn cơ hội đối với cổ phiếu ngành thép trong ngắn hạn khi xét đến mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cẩn trọng với sự biến động cao của giá cổ phiếu do giá thép biến động và tỷ suất lợi nhuận của các công ty trở về mức bình thường.
Tương tự, VCBS đánh giá có nhiều yếu tố tác động tích cực đến ngành thép như Trung Quốc giảm dần sản lượng xuất khẩu, gây ra thiếu hụt cho các đối tác thường xuyên nhập khẩu thép và mở ra cơ hội cho các quốc gia xung quang thâm nhập vào thị trường này.
Ngoài ra, biện pháp tự vệ quota tại Châu Âu khiến cho các quốc gia đang xuất khẩu lớn vào thị trường này trong thời gian ngắn khó tăng thêm sản lượng xuất khi nhu cầu tăng đột biến.
Về phần mình, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS) nhận định nhiều cổ phiếu ngành thép đã giảm về vùng hỗ trợ MA200, đây là mốc hỗ trợ khá mạnh và nhiều khả năng sẽ có lực cầu bắt đáy trở lại. Bên cạnh đó, hiện tại các cổ phiếu nhóm ngành này đã về mức định giá hấp dẫn và về bản chất thép vẫn là ngành đáng để đầu tư.
"Tôi cho rằng mức giảm hiện tại của nhóm này chỉ diễn ra trong ngắn hạn do tác động của nhiều yếu tố như thuế nhập khẩu và xu hướng giảm của giá thép trên thế giới. Ngành thép có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận rất tốt trong năm 2021. Dù vậy, nếu ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần có sự chọn lọc giữa các mã cổ phiếu", ông Ngọc nói.
Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta lưu ý rằng cổ phiếu này dù đã đi qua giai đoạn tăng trưởng nóng nhưng tiềm năng phát triển vẫn còn.
“Tôi cho rằng trong tháng 12, nhóm cổ phiếu ngành thép sẽ xác lập được mặt bằng giá và hồi phục lại”, ông Nguyễn Thế Minh cho hay.
Ở một báo cáo mới đây, Hiệp hội Thép Thế giới (WSA) cũng dự báo rằng nhu cầu thép sẽ tăng 4,5% trong năm 2021 và đạt 1.855,4 triệu tấn sau khi tăng trưởng 0,1% vào năm 2020. Năm 2022, nhu cầu thép sẽ tăng thêm 2,2% lên 1.896,4 triệu tấn.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















