Cô gái 28 tuổi chi 30.000 USD khởi nghiệp từ phòng khách, giờ có doanh số 9 triệu USD
Jenny Lei nhìn đống hộp các tông cao chót vót trong căn hộ ở Hoboken, New Jersey. Cô đã chi 30.000 USD cho những chiếc túi xách và cần một chiến lược mới để bán được chúng.
Là một nhà thiết kế thất nghiệp, Lei đã tự mình tạo ra chiếc túi đi làm hoàn hảo. Cô đã dành nhiều tháng để thiết kế một nguyên mẫu trước khi đặt hàng sản xuất. Bốn tuần sau, cô chỉ bán được 20 chiếc túi.
"Kế hoạch của tôi đã thất bại một cách ngoạn mục", Lei nói. "Tôi không đủ khả năng để thành công. [Rất nhiều] tiền tiết kiệm của tôi đang nằm trong những chiếc hộp ở phòng khách".
Cô gái 28 tuổi và startup chuyên về túi xách
Hiện nay, Lei là CEO và người sáng lập 28 tuổi của Freja, một công ty có trụ sở tại New York chuyên bán túi xách, ví đeo vai và phụ kiện du lịch.

Công ty khởi nghiệp 4 tuổi này đã mang về doanh thu hơn 9 triệu USD trong 12 tháng qua, trong đó có 2 triệu USD lợi nhuận, theo tài liệu có được của CNBC Make It.
Lei là nhân viên toàn thời gian duy nhất của Freja cùng với 5 nhân viên hợp đồng.
Cô cho rằng sự phát triển của công ty mình không hề dễ dàng, trong ngành thời trang có tính cạnh tranh cao. Sở dĩ công ty bước đầu thành công là nhờ vào việc nuôi dưỡng những khách hàng trung thành, thu hút họ bằng những thiết kế túi xách tối giản và cam kết công khai về tính bền vững môi trường của chúng.
Lei nói: "Ngay từ đầu, tôi đã nghĩ: Liệu thế giới có cần một thương hiệu túi xách khác không? Thực sự là không, nếu tôi định làm mọi thứ theo cách mà mọi người đều đã làm".
"Nhưng tôi nghĩ nếu tôi có thể làm điều đó theo cách mà tôi cảm thấy thực sự thích thú và gây được tiếng vang với một nhóm người nhất định… thì điều đó rất đáng để thử, phải không?", cô nhấn mạnh.
Đây là chính là cách giúp Lei biến hàng trăm chiếc túi chưa bán được thành một công ty túi xách xa xỉ có lợi nhuận dù cô thiếu kinh nghiệm về thời trang.
Một khởi đầu 'thực sự chậm'
Vào tháng 2 năm 2019, Lei là một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Cornell, đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc ở New York.
Cô ấy đã thử kết hợp ba chiếc túi đi làm khác nhau với trang phục của mình và không chiếc nào trong số chúng hoạt động. Một cái thì quá nhỏ. Chiếc khác thì không có đủ các ngăn cần thiết để giữ đồ.
Lei nói: "Nó giống như kiểu 'khi căn hộ của bạn bừa bộn và bạn không thể suy nghĩ sáng suốt. Những gì tôi mặc chiếm một phần quan trọng trong sự tự tin của tôi… Tôi cảm thấy như mình đã đi nhầm chân trong khi tôi vốn đã rất lo lắng".
Sau cuộc phỏng vấn, Lei ngồi ở công viên Bryant và phác thảo ra một chiếc túi có cấu trúc với các ngăn bên trong để đựng máy tính xách tay và hồ sơ của cô, cùng một dây đeo đủ dài để vừa với áo khoác mùa đông.
Cô dùng số tiền tiết kiệm được, 300.000 USD kiếm được từ công việc bán hàng dropshipping mà cô điều hành trong thời gian tốt nghiệp, để đặt mua một nguyên mẫu trị giá 2.000 USD từ một nhà sản xuất hàng mẫu ở Brooklyn.
Lei cho biết kết quả "trông giống như một dự án nghệ thuật của trẻ mẫu giáo".
Vì vậy, khi đến thăm cha mẹ mình ở Quảng Châu, Trung Quốc vào mùa hè năm đó, cô đã đi tham quan các nhà máy chuyên sản xuất đồ da. Cô nói rằng cô đã chọn nhà máy có tính truyền đạt và minh bạch nhất về điều kiện làm việc.

Lei nói: "Là một người Trung Quốc, tôi muốn Freja trở thành cách để tôi cho thế giới thấy rằng hàng 'Made in China' có thể trông như thế nào".
Cô đặt hàng đợt đầu 300 túi, tạo trang web, bắt đầu chiến dịch tiếp thị để thu thập địa chỉ email của khách hàng tiềm năng và viết bài đăng trên blog về các giá trị và thông tin của Freja.
Doanh số bán hàng thất bại: Lei phải mất một năm để giải phóng hết số hàng tồn kho, cô nói.
Cảm thấy bị áp lực về mặt tài chính, Lei đã tăng gấp đôi số lượng đặt hàng lần thứ hai, trong đó có thiết kế chiếc túi thứ hai và đầu tư nhiều hơn vào việc đẩy mạnh quảng cáo trên mạng xã hội.
Cô gái 28 tuổi nói: "Hai năm đầu tiên đã diễn ra rất chậm, thực sự chậm".
Sống sót trong ngành công nghiệp khắc nghiệt
Vào năm 2022, Lei cuối cùng đã bán hết số túi - phần lớn thông qua quảng cáo trên mạng xã hội - để mang lại khoản doanh thu năm là 1,7 triệu USD.
Cô chi số tiền đó, cùng với hai khoản vay từ Shopify, vào nhiều thiết kế túi xách hơn, với hy vọng mở rộng đối tượng mục tiêu của mình ngoài những phụ nữ làm việc có ý thức về môi trường.

Kết quả đã đến gần như ngay lập tức. Freja đã thu được 5,3 triệu USD vào năm ngoái, và giờ thì cô gái 28 tuổi Jenny Lei đã có dòng tiền đủ dương để trả cả hai khoản vay của Shopify.
Lei cho biết công ty đang trên đà hoàn thành năm 2024 với doanh thu 12 triệu USD trong năm nay.
Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường túi xách xa xỉ toàn cầu có trị giá 22,8 tỷ USD, Freja hầu như khó có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ.
LMVH, công ty sở hữu các nhãn hiệu thiết kế như Louis Vuitton, Dior, Celine và Loewe, đã kiếm được 16,85 tỷ USD lợi nhuận ròng năm ngoái ở Mỹ. Các thương hiệu lâu đời khác, như Sandy Liang và Alaia, cũng bán những chiếc túi có phong cách tương tự như Freja.
Katie Weir, chiến lược gia ngành hàng tiêu dùng và hàng xa xỉ tại Deloitte, cho biết: Sự cạnh tranh gay gắt đồng nghĩa với việc bạn chỉ có thể sống sót khi là kịch bản tốt nhất trong các thương hiệu thời trang ngách.
Cô nói: "Việc duy trì sự phù hợp cho khách hàng theo thời gian thực sự rất khó khăn, đặc biệt là trong lĩnh vực này".
Weir lưu ý rằng các công ty khởi nghiệp không ngừng phát triển để theo kịp xu hướng thời trang và mong muốn của người tiêu dùng.
Lei hy vọng đạt được điều đó bằng cách tổ chức các sự kiện để xây dựng lòng trung thành của khách hàng, trở thành cố vấn kinh doanh nhỏ cho những phụ nữ trẻ khác và sử dụng ngày càng nhiều kiểu túi để thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn.
Lei nói: "Một điều tôi luôn tự nhủ với mình là: Không ai sinh ra đã là nhà thiết kế, nhưng tôi có thể trở thành nhà thiết kế trong vài năm nếu tôi thử".
"Tôi nghĩ có lẽ từ năm nay tôi có thể bắt đầu tự gọi mình là nhà thiết kế… Tôi nghĩ chúng tôi đã đạt được một bước tiến quan trọng", Lei chia sẻ.
- Cùng chuyên mục
Ông Phạm Nhật Vượng giàu thứ 18 châu Á, tài sản vượt cả tỷ phú Jack Ma
Ở Đông Nam Á, ông Phạm Nhật Vượng có giá trị tài sản đứng thứ hai, sau tỷ phú ngành hóa dầu của Indonesia, ông Prajogo Pangestu.
Phong cách - 23/12/2025 18:08
Cách những người trẻ kiếm tiền qua BIGO LIVE
Thu nhập đến từ hai nguồn chính gồm lương cứng (do BIGO LIVE hoặc công ty quản lý trả dựa trên số giờ live và cấp bậc) và hoa hồng từ quà tặng.
Phong cách - 22/12/2025 10:27
Nhiều đại gia Việt xuống tiền mua xe "chơi"
Trong bối cảnh sức mua ô tô nhìn chung suy giảm, phân khúc "xe chơi" vẫn rất nóng, cho thấy một lát cắt rất khác của thị trường ô tô trong nước.
Phong cách - 22/12/2025 06:25
Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận bằng Di sản văn hóa thế giới
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới thứ 6 và là Di sản thế giới thứ 9 của Việt Nam.
Phong cách - 21/12/2025 09:50
Đã giàu nay càng giàu, Elon Musk thắng kiện đòi lại gói thù lao của Tesla trị giá 139 tỷ USD
Có giá trị 56 tỷ USD vào năm 2018, hiện gói thù lao có giá trị khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá đóng cửa của cổ phiếu Tesla ngày 19/12.
Phong cách - 21/12/2025 07:00
VinFast và hơn 60 thương hiệu được Vạn Xuân Awards 2025 vinh danh
Tối 19/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn, TP.HCM), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam và UBND TP.HCM tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam 2025.
Phong cách - 20/12/2025 10:23
Thị trường vợt pickleball nóng lên từ Tesla đến hàng nhái
Cơn sốt pickleball giúp vợt thi đấu thành sản phẩm hái ra tiền, song mặt trái là sự xuất hiện tràn lan của vợt nhái, ảnh hưởng đến người chơi và tính công bằng trong thi đấu.
Phong cách - 17/12/2025 14:55
Elon Musk trở thành người giàu nhất lịch sử với 600 tỷ USD
Theo Forbes, ngày 16/12 (giờ Việt Nam), tỷ phú Elon Musk đã chính thức trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản ròng chạm mốc 600 tỷ USD, nhờ kỳ vọng công ty hàng không vũ trụ SpaceX do ông sáng lập sẽ sớm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với mức định giá lên tới 800 tỷ USD.
Phong cách - 17/12/2025 10:26
Phở đang 'toàn cầu hóa'
Xuất phát điểm từ phở bò và phở gà, hiện ngay trên quê hương của phở đã có các phiên bản phở yến sào, phở tôm, phở halal... Phở Việt, từ món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày, đang từng bước thích nghi với thế giới, giữ nền tảng cốt lõi nhưng sẵn sàng mở rộng biên độ để chạm tới những cộng đồng thực khách đa dạng hơn.
Phong cách - 16/12/2025 10:12
'Âm nhạc cuối tuần' tiếp tục vang lên bên Hồ Gươm
Chương trình "Âm nhạc cuối tuần" mang đến cho người dân và du khách không gian thưởng thức âm nhạc ngoài trời giàu cảm xúc, góp phần tạo điểm hẹn văn hóa quen thuộc mỗi dịp cuối tuần.
Phong cách - 14/12/2025 10:25
Hoa hậu H'Hen Niê: Một tô phở bò ở Mỹ có giá 100 USD
H'Hen Niê cho rằng tiềm năng phát triển của phở là "cực kỳ kinh khủng". Một tô phở bò tại Mỹ có giá hơn 100 USD, cho thấy tiềm năng khai thác thị trường cao cấp là rất lớn.
Phong cách - 13/12/2025 10:03
Giới tỷ phú ưa đầu tư vào đâu?
Một báo cáo mới đây của ngân hàng Thụy Sỹ UBS cho thấy những địa điểm và kênh đầu tư ưa thích của các tỷ phú trên thế giới.
Phong cách - 13/12/2025 09:42
Nâng tầm thiết kế thành chiến lược cốt lõi cho thương hiệu Việt
CEO Brandall Trần Mạnh Tùng khẳng định thiết kế không chỉ là mỹ thuật mà là công cụ chiến lược, giúp doanh nghiệp Việt kết nối khách hàng và gia tăng giá trị thương hiệu.
Phong cách - 12/12/2025 20:11
Lộ diện 'tay chơi' mới, xu hướng có thể đẩy giá vàng vút cao
Bhutan, Kyrgyzstan và cả tập đoàn tài chính lớn như Tether dồn dập bước vào cuộc đua token hóa vàng và tăng mạnh dự trữ vàng vật chất. Làn sóng mới này được xem là động lực quan trọng giúp giá vàng giữ vững ở vùng cao và tiếp tục tăng.
Phong cách - 12/12/2025 08:49
Quảng Ninh tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch cuối năm
Cuối năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, từ lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông đến các chương trình nghệ thuật hoành tráng. Đây là cơ hội tuyệt vời để khám phá di sản và trải nghiệm không gian văn hóa độc đáo.
Phong cách - 09/12/2025 20:53
32 giờ 'giải cứu' đội bay Airbus A320
"Tối hậu thư" lúc nửa đêm của Airbus buộc ngành hàng không Việt Nam chạy đua cập nhật phần mềm cho 81 máy bay chỉ trong 32 giờ.
Phong cách - 09/12/2025 11:19
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month
- Ý kiến


















