Doanh nghiệp khởi nghiệp Đà Nẵng mở rộng thị trường sang Hàn Quốc

NGUYỄN TRI
16:53 29/08/2024

Việc ra mắt "Không gian khởi nghiệp ĐMST Đà Nẵng - Seoul" giúp doanh nghiệp tại Đà Nẵng có cơ hội kết nối, hợp tác với Hàn Quốc, có doanh nghiệp đã đặt trụ sở, tiếp cận trực tiếp với các đối tác và quỹ đầu tư hàng đầu tại nước này.

Ngày 29/8, Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo "Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng - Seoul" với sự tham gia của các doanh nghiệp của Hàn Quốc và các quỹ đầu tư, doanh nghiệp đến từ Đà Nẵng.

Doanh nghiệp mở trụ sở, có đơn hàng tại Hàn Quốc

Theo đó, năm 2023, Sở KH&CN TP. Đà Nẵng và Mạng lưới Đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam tại Hàn Quốc đã ra mắt "Không gian khởi nghiệp ĐMST Đà Nẵng – Seoul" với trụ sở đặt tại hai thành phố.

Đến nay, Không gian ĐMST giữa Đà Nẵng - Seoul đã có trò quan trọng trong việc kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp giữa TP. Đà Nẵng và Seoul. Đồng thời, bước đầu hình thành các chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, cung cấp không gian làm việc chung cho các đối tác hai bên.

Theo ông Dương Hoàng Văn Bản, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. Đà Nẵng, thông qua sự kết nối của Không gian ĐMST, Công ty CP công nghệ IRTECH - một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Đà Nẵng tận dụng cơ hội và đặt trụ sở công ty tại Hàn Quốc, tiếp cận trực tiếp với các đối tác và quỹ đầu tư hàng đầu tại nước này.

Các mô hình khởi nghiệp tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng - SURF 2024 thu hút rất đông khách tham quan. Ảnh: Nguyễn Tri

Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. Đà Nẵng cho hay, tại Không gian ĐMST giữa Đà Nẵng - Seoul, Công ty CP công nghệ IRTECH được hỗ trợ về cơ sở vật chất và không gian làm việc hiện đại tại Seoul - đô thị đắt đỏ nhất Hàn Quốc. Từ đó, giúp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng, Không gian ĐMST Đà Nẵng - Seoul không chỉ là cầu nối cho các doanh nghiệp Đà Nẵng vươn xa, mà còn là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự hiện diện của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đà Nẵng không chỉ góp phần tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp đa dạng và phong phú, mà còn tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Đà Nẵng - Seoul", ông Bản nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quang Phước, Chủ tịch Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Hàn Quốc thông tin, ngoài Công ty CP công nghệ IRTECH đã mở trụ sở và kết nối được với các đối tác, một start-up Đà Nẵng khác là Công ty Hekate đã có 2 tuần huấn luyện, kết nối với các quỹ đầu tư và hiện đang làm việc theo đặt hàng với các đối tác Hàn Quốc.

Ngoài ra, các start-up ở Đà Nẵng được hỗ trợ về thủ tục pháp lý, thuê mặt bằng, thủ tục hành chính… trong quá trình hoạt động ở Hàn Quốc. Hai bên cũng đang hợp tác để phát triển các chương trình đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin qua chương trình Vườn ươm nhân tài.

Ngược lại, rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang mong muốn mở văn phòng, trụ sở tại Việt Nam cũng như Đà Nẵng. Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Hàn Quốc đang hỗ trợ các doanh nghiệp này để thành lập pháp nhân, thuê trụ sở, kho bãi, các thủ tục thuế…

Cũng theo ông Phước, Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Hàn Quốc có nhiều nhiệm vụ, trong đó nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ khởi nghiệp.

Cụ thể, mạng lưới có chương trình trao đổi khởi nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức hằng năm. Đây là chương trình được tổ chức bởi Trung tâm ĐMST Quốc gia (Bộ KH&ĐT Việt Nam), Bộ Tư pháp Hàn Quốc và Trung tâm Khởi nghiệp Di trú Hàn Quốc. Hằng năm, mạng lưới này có đưa các doanh nghiệp Việt Nam sang Hàn Quốc để đào tạo về khởi nghiệp, đồng thời, kết nối với các quỹ đầu tư Hàn Quốc.

"Mạng lưới cũng có đào tạo về khởi nghiệp và hỗ trợ về chính sách pháp lý để thành lập doanh nghiệp cho người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc. Chương trình được tổ chức hằng tháng, mỗi khóa khoảng 40 người, năm nay chúng tôi đã tổ chức được 6 khóa", ông Phước chia sẻ.

Thêm nhiều cơ hội hợp tác, phát triển

Về cơ hội làm việc tại Hàn Quốc, ông Phước cho biết, trước đây, các sinh viên Việt Nam đang học tại Hàn Quốc sau khi học xong sẽ về nước hoặc lấy Hàn Quốc là "bàn đạp" để sang các nước khác như: Mỹ, Úc…

Tuy nhiên, những năm gần đây, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã tăng lên, từ đó, sinh viên Việt Nam có chuyển hướng ở lại làm việc tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp.

"Hàn Quốc rất chú trọng công nghệ, những bạn sinh viên học về công nghệ có cơ hội kiếm được việc làm khá dễ nếu so với ngành khác", Chủ tịch Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Hàn Quốc nói thêm.

Theo ông Nguyễn Quang Phước, Chủ tịch Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Hàn Quốc các start-up ở Đà Nẵng được hỗ trợ về thủ tục pháp lý, thuê mặt bằng, thủ tục hành chính… trong quá trình hoạt động ở Hàn Quốc. Ảnh: Nguyễn Tri

Còn theo bà Hà Linh Vân, Giám đốc Việt Nam của Kaia Foundation - hệ sinh thái blockchain (công nghệ chuỗi khối) hàng đầu Châu Á, doanh nghiệp dành 10 triệu USD để đầu tư vào các start-up, các lập trình viên… để hỗ trợ, đồng hành phát triển sản phẩm trong lĩnh vực blockchain.

Bà Vân đánh giá, đây là cơ hội lớn cho các start-up, các nhà lập trình của Việt Nam phát triển và mở rộng thị trường tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Còn ông Choi One-Hui, Tổng giám đốc Công ty Pioneer (Hàn Quốc) cho rằng, trước khi muốn mở rộng thị trường, các doanh nghiệp phải nghiên cứu "khẩu vị" của thị trường đó để xây dựng chiến lược phát triển phù hợp. Là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực công tại Hàn Quốc, Pioneer là đối tác lớn của các Bộ, chính quyền nhiều thành phố…

"Chúng tôi cũng tập trung vào hoạt động vào đào tạo nguồn nhân lực trong độ tuổi từ 20 - 30 tuổi và mong muốn kết nối, hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp, start-up ở Việt Nam cũng như Đà Nẵng để chuyển đổi số lĩnh vực dịch vụ công", ông Choi One-Hui thông tin thêm.

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện

Ngày 20/05/2026, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG - HoSE) chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP. Tập đoàn đồng thời ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới của BLUEMARQ GROUP và các công ty vận hành chủ lực, cùng chiến lược tái cấu trúc toàn diện mô hình hoạt động.

Doanh nghiệp - 20/05/2026 15:48

SeABank chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5%, nâng vốn lên 34.688 tỷ đồng

SeABank chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5%, nâng vốn lên 34.688 tỷ đồng

SeABank dự kiến phát hành hơn 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 20,5%. Đồng thời, ngân hàng lên kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2026. Sau khi hoàn tất 2 đợt phát hành, vốn điều lệ của SeABank sẽ tăng từ 28.450 tỷ đồng lên 34.688 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 20/05/2026 12:59

Catbarina Bay: 'Thành phố' vịnh đảo khai mở chuẩn sống nghỉ dưỡng tại Cát Bà

Catbarina Bay: 'Thành phố' vịnh đảo khai mở chuẩn sống nghỉ dưỡng tại Cát Bà

Quần đảo Cát Bà là một trong những điểm đến được yêu thích nhất miền Bắc nhờ hội tụ trọn vẹn cảnh quan nguyên sơ, hệ sinh thái đa dạng và phong cảnh hữu tình hiếm có.

Doanh nghiệp - 20/05/2026 11:33

Lợi thế tầm nhìn của tòa S3 tại “mặt tiền vàng” Đại lộ Thăng Long

Lợi thế tầm nhìn của tòa S3 tại “mặt tiền vàng” Đại lộ Thăng Long

Hạ tầng, kết nối và tầm nhìn là ba yếu tố thực chứng khả năng tăng giá bền vững của bất động sản trong các đô thị đang mở rộng. Tại khu Tây Hà Nội, Imperia Sky Park được chú ý nhờ vị trí chiến lược trên Đại lộ Thăng Long; trong đó tòa Sky 3 hội tụ đồng thời mặt tiền đại lộ, tầm nhìn panorama rộng mở và đón đầu xu hướng TOD, tạo nền tảng cho chuẩn sống “Sky Frontage” - mặt tiền giá trị trên cao.

Doanh nghiệp - 20/05/2026 11:24

OCB Priority Banking nâng tầm trải nghiệm với hệ đặc quyền đa tầng mùa hè này

OCB Priority Banking nâng tầm trải nghiệm với hệ đặc quyền đa tầng mùa hè này

Bên cạnh các giải pháp tài chính, ngân hàng Phương Đông (OCB) đang từng bước mở rộng hành trình phục vụ khách hàng ưu tiên bằng hệ đặc quyền đa tầng, nơi giá trị tài sản được kết nối với những trải nghiệm sống xứng tầm và giàu tính cá nhân hóa.

Doanh nghiệp - 20/05/2026 11:24

LNG Quỳnh Lập - Động lực mới cho an ninh năng lượng Bắc Trung Bộ

LNG Quỳnh Lập - Động lực mới cho an ninh năng lượng Bắc Trung Bộ

Trong dòng chảy chuyển dịch năng lượng toàn cầu, khi bài toán tăng trưởng kinh tế luôn song hành cùng yêu cầu phát triển bền vững, những dự án điện khí LNG đang mở ra hướng đi mới cho ngành công nghiệp - năng lượng Việt Nam.

Doanh nghiệp - 20/05/2026 11:23

Bộ Công Thương: Chuyển sang xăng E10 từ 1/6, không trì hoãn

Bộ Công Thương: Chuyển sang xăng E10 từ 1/6, không trì hoãn

Bộ Công Thương yêu cầu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện nghiêm túc việc chuyển đổi sang xăng sinh học E10 kể từ ngày 1/6/2026, không để xảy ra tình trạng trì hoãn, gián đoạn nguồn cung.

Thị trường - 20/05/2026 07:55

Nghệ An và giấc mơ du lịch 4 mùa: Đánh thức hệ sinh thái du lịch quanh năm

Nghệ An và giấc mơ du lịch 4 mùa: Đánh thức hệ sinh thái du lịch quanh năm

Không chỉ dừng lại ở biển Cửa Lò hay những tháng cao điểm mùa hè, Nghệ An đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc toàn bộ không gian du lịch theo hướng đa trải nghiệm và vận hành quanh năm.

Thị trường - 20/05/2026 07:30

Nghệ An và giấc mơ du lịch 4 mùa: Mở 'cánh cửa mùa đông', tái định vị du lịch xứ Nghệ

Nghệ An và giấc mơ du lịch 4 mùa: Mở 'cánh cửa mùa đông', tái định vị du lịch xứ Nghệ

Không thiếu tài nguyên, cũng không thiếu lợi thế kết nối, điều Nghệ An đang cần lúc này là một chiến lược đủ khác biệt để thoát khỏi "bẫy mùa vụ". Khi du lịch không còn bó hẹp trong vài tháng hè hay trong ranh giới hành chính đơn lẻ, mà được tổ chức theo chuỗi trải nghiệm liên vùng, liên mùa, "giấc mơ du lịch 4 mùa" mới thực sự có cơ hội thành hình.

Thị trường - 19/05/2026 07:05

KITA Group: Nội lực tạo đà cho chiến lược 'Go Global'

KITA Group: Nội lực tạo đà cho chiến lược 'Go Global'

Khi "Go Global" trở thành mục tiêu của nhiều doanh nghiệp, yếu tố quyết định không nằm ở tham vọng mở rộng thị trường, mà ở nền tảng năng lực phía sau. Việc KITA Group vừa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho thấy doanh nghiệp đang từng bước hoàn thiện những điều kiện cần thiết để tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị quốc tế.

Doanh nghiệp - 18/05/2026 16:18

Sao Ta lên tiếng về kết quả sơ bộ vụ chống bán phá giá của DOC

Sao Ta lên tiếng về kết quả sơ bộ vụ chống bán phá giá của DOC

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm Sao TA (FIMEX) cho biết, thuế sơ bộ chỉ có tính chất tham khảo, qua đó bị đơn biết hướng ứng xử để có mức thuế cuối cùng ổn thoả nhất.

Thị trường - 18/05/2026 14:55

Giá xăng dầu gây áp lực lên ngành hàng không, logistics

Giá xăng dầu gây áp lực lên ngành hàng không, logistics

Giá xăng dầu thế giới vẫn neo cao trong bối cảnh địa chính trị thế giới bất ổn, gây áp lực trực tiếp đến doanh nghiệp hàng không, vận tải biển.

Thị trường - 18/05/2026 09:52

Nghệ An và giấc mơ du lịch 4 mùa: Loay hoay thoát 'bẫy mùa vụ'

Nghệ An và giấc mơ du lịch 4 mùa: Loay hoay thoát 'bẫy mùa vụ'

Giữa dải đất miền Trung nhiều nắng gió, Nghệ An được xem là một trong những địa phương hiếm hoi sở hữu hệ sinh thái du lịch gần như đầy đủ. Thế nhưng, phía sau những con số tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch xứ Nghệ thì gần như chỉ "sống khỏe" vào mùa hè và đìu hiu, thậm chí "ngủ đông" suốt phần lớn thời gian còn lại trong năm.

Thị trường - 18/05/2026 06:45

Chuyên gia Phố Wall nhận định giá vàng sẽ đi xuống trong tuần tới

Chuyên gia Phố Wall nhận định giá vàng sẽ đi xuống trong tuần tới

70% số nhà phân tích của Phố Wall cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, chỉ 15% cho rằng giá kim loại quý sẽ tiếp tục tăng.

Thị trường - 17/05/2026 16:00

Giá vàng, bạc giảm mạnh trước áp lực USD và lãi suất

Giá vàng, bạc giảm mạnh trước áp lực USD và lãi suất

Thị trường kim loại quý chứng kiến một phiên điều chỉnh mạnh khi giá vàng và bạc đồng loạt giảm sâu, trong bối cảnh biến động quốc tế và hoạt động chốt lời của nhà đầu tư tạo sức ép lên tâm lý giao dịch.

Thị trường - 16/05/2026 13:43

Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10

Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10

Hôm nay, ngày 15/5/2026, Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL), thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) chính thức triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 tại gần 1.000 cửa hàng xăng dầu trên cả nước, đánh dấu bước chuyển lớn trong lộ trình phát triển nhiên liệu sinh học và chuyển dịch năng lượng xanh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 16/05/2026 13:14