Cổ đông lớn không có trong báo cáo của VietCapital Bank?
Dù công khai rút khỏi VietCapital Bank từ lâu, song hình bóng của "nữ tướng" Trần Thị Lâm vẫn còn rõ nét tại nhà băng mang đậm dấu ấn của 3 "group": Bản Việt, Trầm Bê và Hoa Lâm.

Trụ sở VietCapital Bank trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.HCM
Lên sàn UpCom từ ngày 9/7, cổ phiếu BVB của Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) đang có những diễn biến thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
3 phiên tăng trần liên tiếp giúp BVB tăng tới 70%, từ 10.700 đồng/CP lên 18.200 đồng/CP, với thanh khoản khá cao. Tuy nhiên mã chứng khoán này không duy trì được đà tăng quá lâu khi nhanh chóng giảm sàn trong phiên 14/7 và tiếp đà giảm mạnh 4 phiên sau đó. Cuối phiên giao dịch đầu tuần (20/7), mã BVB giảm 11,7% về còn 11.300 đồng/CP.
Việc BVB sớm lùi về vùng mệnh giá không phải diễn biến quá bất ngờ đối với giới quan sát, căn cứ trên quy mô và hiệu quả kinh doanh của VietCapital Bank, cũng như cấu trúc sở hữu còn mang tới nhiều băn khoăn của nhà băng này.
VietCapital Bank có vốn điều lệ 3.171 tỷ đồng, tổng tài sản tới cuối quý I/2020 là 52.741 tỷ đồng, là một trong những ngân hàng nhỏ ở Việt Nam. Quý đầu năm, VietCapital Bank đạt thu nhập lãi 1.137 tỷ đồng, lãi trước thuế 48 tỷ đồng; chỉ tiêu này trong cả năm 2020 theo kế hoạch là 200 tỷ đồng. Dù cao hơn đáng kể các năm trước, song đây vẫn không phải là kết quả kinh doang mang tới sự hài lòng đối với các cổ đông "không chi phối", khi EPS dự kiến cả năm chỉ là 630 đồng, không chênh lệch nhiều so với lãi tiền gửi ngân hàng.
Hiệu quả kinh doanh chưa mấy khởi sắc một phần bởi quy mô nguồn lực còn nhiều hạn chế. Mức vốn 3.000 tỷ đồng đã được VietCapital Bank duy trì từ năm 2011, trước khi được tăng nhẹ thêm 171 tỷ đồng trong năm ngoái. Vốn điều lệ xấp xỉ mức pháp định khiến VietCapital Bank khó lòng tăng cường mạnh mẽ tài sản cố định, mở rộng hệ thống cũng như nâng cao chất lượng nhân sự - những yếu tố đặc biệt quan trọng trong bối cảnh ngành buôn tiền đang cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra cuối tháng 6 vừa qua, cổ đông VietCapital Bank đã thông qua phương án phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Chi tiết phương án này không được công bố cho nhà đầu tư; dù vậy, với khoản lãi sau thuế chưa phân phối đến cuối năm ngoái là 390 tỷ đồng, mức vốn tăng thêm chắc hẳn sẽ không quá có ý nghĩa.
Trong khi đó, việc phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu hay phát hành cho nhà đầu tư chiến lược để tăng mạnh vốn lại không được VietCapital Bank đề cập. Cuối năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho nhà băng này tăng vốn từ 3.000 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng theo phương thức phát hành mới cho cổ đông hiện hữu, tuy nhiên, như đã biết, sau đó chỉ hoàn thành tăng thêm 171 tỷ đồng.
Một nguyên nhân khiến VietCapital Bank khó tăng vốn đã được Nhadautu.vn đề cập trong bài viết cách đây không lâu. Cụ thể, tới cuối năm 2018, có 77,56 triệu cổ phần, tương đương 26% vốn VietCapital Bank bị phong toả, 41,7 triệu cổ phần (14% vốn) bị hạn chế chuyển nhượng, lượng cổ phần được chuyển nhượng tự do chỉ là 60%. Cuối năm 2015, tình hình còn "nghiêm trọng" hơn nhiều khi số cổ phần bị phong toả lên tới 147,2 triệu đơn vị, chiếm non nửa vốn VietCapital Bank, số cổ phần bị hạn chế chuyển nhượng là 5% trong khi số cổ phần chuyển nhượng tự do chỉ là 46%.
Trong bản công bố thông tin tóm tắt phục vụ lên sàn UpCom vừa qua, VietCapital Bank không còn cổ phần bị phong toả, chỉ 26,97% cổ phần bị hạn chế chuyển nhượng, trong đó ngoại trừ 14,08% cổ phần của HĐQT, BKS, Kế toán trưởng, thì 12,89% còn lại thuộc về CTCP Đầu tư Khu đô thị mới Sài Gòn (Saigonnic).
Saigonnic, cổ đông lớn duy nhất của VietCapital Bank, như Nhadautu.vn đã lưu ý, là pháp nhân có nhiều liên hệ mật thiết tới doanh nhân Trầm Bê.
Saigonnic trở thành cổ đông lớn nhất của VietCapital Bank trong giai đoạn tăng vốn 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng năm 2010-2011, với tỷ lệ tới cuối năm 2011 là 13,62%, cùng Hoa Lâm Group (8,16%), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Tấn Phát - pháp nhân có nhiều liên hệ tới Trần Thái Group - nắm 12,2%. Tổng cộng, ba cổ đông kể trên tới cuối năm 2011 sở hữu 33,98% vốn của VietCapital Bank. Tỷ lệ này có thời điểm lên tới 42,76% (cuối năm 2010).
Khi mà Hoa Lâm Group lẫn Đầu tư Tấn Phát không hiện diện quá lâu, thì Saigonnic vẫn "trụ" lại cùng VietCapital Bank và suốt nhiều năm qua là cổ đông lớn duy nhất của nhà băng này. Tất nhiên, vai trò của Saigonnic ở VietCapital Bank đã không còn là một cổ đông đơn thuần.
Bản công bố thông tin của VietCapital Bank cho biết Saigonnic chỉ được chuyển nhượng cổ phiếu BVB khi có văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Dữ liệu của Nhadautu.vn thể hiện toàn bộ cổ phần của Saigonnic ở VietCapital Bank đã được thế chấp tại Sacombank trong giai đoạn 2012-2015, tới nay chưa rõ đã được tất toán hay chưa.
Cổ đông lớn không có trong báo cáo của VietCapital Bank?
Ở một diễn biến mới đây, Công ty TNHH Điền Phát Land vừa công bố phát hành thành công 770 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm, lãi suất cố định năm đầu 10%, các năm sau bằng mức tham chiếu cộng biên độ 2,75%. Bên thu xếp là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank). Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu "khủng" là quyền sử dụng đất tại thửa số 16, tờ bản đồ số 108 (theo tài liệu năm 2006), phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM (giấy chứng nhận số BX 193493), và đáng chú ý, là 20,55 triệu cổ phiếu của VietCapital Bank.
Số cổ phiếu trên tương đương 6,5% vốn VietCapital Bank, dù vậy trong các báo cáo, Điền Phát Land lại không được VietCapital Bank ghi nhận là cổ đông lớn. Tất nhiên, còn đó khả năng 20,55 triệu cổ phần BVB thuộc về một bên thứ ba.
Trong lúc này, một băn khoăn lớn với giới đầu tư, là Điền Phát Land, hay nói đúng hơn, đứng sau pháp nhân này là ai?
Dữ liệu của Nhadautu.vn thể hiện Điền Phát Land được thành lập cuối năm 2017 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, đặt trụ sở tại TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Ít tuần sau khi hoạt động, Điền Phát Land đã tham gia góp vốn thành lập CTCP Hong Lim Land (sau này là CTCP NDC An Khang) - chủ đầu tư dự án The Marq tại 29B Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM. Cập nhật tới cuối năm 2019, Điền Phát Land sở hữu khoảng 82,3 triệu cổ phần tại NDC An Khang.
Sau nhiều lần đổi chủ, Điền Phát Land lần lượt qua tay bà Dương Bảo Anh (SN 1989), sau đó là ông Đỗ Nhật Anh (SN 1990). Hiện nay, Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Điền Phát Land là bà Đặng Thị Thuỷ - một doanh nhân đến từ Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Các cá nhân nêu trên đều là những mắt xích trong hệ sinh thái Hoa Lâm Group của vợ chồng doanh nhân Trần Thị Lâm - Dương Ngọc Hoà.
- Cùng chuyên mục
Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom
Đi cùng với KQKD quý II/2025 lập kỷ lục, FPT Telecom cũng gây ấn tượng với "núi" tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.
Tài chính - 26/07/2025 07:31
Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8
Gần 312 triệu cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 1/8 với giá tham chiếu 25.500 đồng/CP.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm
Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite, cho rằng kịch bản chỉ số VN-Index đạt 1.800 điểm vào cuối năm nay là khả quan.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm
PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.
Tài chính - 25/07/2025 17:13
Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB
Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.
Tài chính - 25/07/2025 16:18
Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử
Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.
Tài chính - 25/07/2025 16:17
LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm
LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.
Tài chính - 25/07/2025 13:56
Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân
Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Tài chính - 24/07/2025 15:16
Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu
Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.
Tài chính - 24/07/2025 14:10
Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?
Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.
Tài chính - 24/07/2025 09:10
Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ
Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.
Tài chính - 24/07/2025 07:18
Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.
Tài chính - 23/07/2025 19:18
Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ
Chứng khoán TPS báo lỗ 105 tỷ đồng trong quý II do đang trong quá trình tái cấu trúc. Điểm sáng là doanh nghiệp đã có lãi trở lại từ tháng 6.
Tài chính - 23/07/2025 18:33
Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan
Chứng khoán Vietcap lỗ ròng gần 66 tỷ đồng cho hoạt động bán tài sản tài chính. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý II giảm.
Tài chính - 23/07/2025 14:00
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, mức thuế 20% trên lãi ròng dù có sự phức tạp khi cần xác minh giá vốn/chi phí, song sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực như thuận lợi giao dịch tần suất cao, có sự công bằng hơn vì chỉ thu khi có lãi…
Tài chính - 23/07/2025 12:40
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
Những thông tin tích cực từ mùa BCTC quý II/2025, các doanh nghiệp trả cổ tức tỷ lệ cao... vẫn là chất xúc tác với thị trường chứng khoán nói chung và một số nhóm cổ phiếu nói riêng.
Tài chính - 23/07/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
2
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
3
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
4
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
5
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago