Cổ đông lớn không có trong báo cáo của VietCapital Bank?

XUÂN TIÊN
16:09 20/07/2020

Dù công khai rút khỏi VietCapital Bank từ lâu, song hình bóng của "nữ tướng" Trần Thị Lâm vẫn còn rõ nét tại nhà băng mang đậm dấu ấn của 3 "group": Bản Việt, Trầm Bê và Hoa Lâm.

vietcapital-bank-0009

Trụ sở VietCapital Bank trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.HCM

Lên sàn UpCom từ ngày 9/7, cổ phiếu BVB của Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) đang có những diễn biến thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

3 phiên tăng trần liên tiếp giúp BVB tăng tới 70%, từ 10.700 đồng/CP lên 18.200 đồng/CP, với thanh khoản khá cao. Tuy nhiên mã chứng khoán này không duy trì được đà tăng quá lâu khi nhanh chóng giảm sàn trong phiên 14/7 và tiếp đà giảm mạnh 4 phiên sau đó. Cuối phiên giao dịch đầu tuần (20/7), mã BVB giảm 11,7% về còn 11.300 đồng/CP.

Việc BVB sớm lùi về vùng mệnh giá không phải diễn biến quá bất ngờ đối với giới quan sát, căn cứ trên quy mô và hiệu quả kinh doanh của VietCapital Bank, cũng như cấu trúc sở hữu còn mang tới nhiều băn khoăn của nhà băng này.

VietCapital Bank có vốn điều lệ 3.171 tỷ đồng, tổng tài sản tới cuối quý I/2020 là 52.741 tỷ đồng, là một trong những ngân hàng nhỏ ở Việt Nam. Quý đầu năm, VietCapital Bank đạt thu nhập lãi 1.137 tỷ đồng, lãi trước thuế 48 tỷ đồng; chỉ tiêu này trong cả năm 2020 theo kế hoạch là 200 tỷ đồng. Dù cao hơn đáng kể các năm trước, song đây vẫn không phải là kết quả kinh doang mang tới sự hài lòng đối với các cổ đông "không chi phối", khi EPS dự kiến cả năm chỉ là 630 đồng, không chênh lệch nhiều so với lãi tiền gửi ngân hàng.

Hiệu quả kinh doanh chưa mấy khởi sắc một phần bởi quy mô nguồn lực còn nhiều hạn chế. Mức vốn 3.000 tỷ đồng đã được VietCapital Bank duy trì từ năm 2011, trước khi được tăng nhẹ thêm 171 tỷ đồng trong năm ngoái. Vốn điều lệ xấp xỉ mức pháp định khiến VietCapital Bank khó lòng tăng cường mạnh mẽ tài sản cố định, mở rộng hệ thống cũng như nâng cao chất lượng nhân sự - những yếu tố đặc biệt quan trọng trong bối cảnh ngành buôn tiền đang cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra cuối tháng 6 vừa qua, cổ đông VietCapital Bank đã thông qua phương án phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Chi tiết phương án này không được công bố cho nhà đầu tư; dù vậy, với khoản lãi sau thuế chưa phân phối đến cuối năm ngoái là 390 tỷ đồng, mức vốn tăng thêm chắc hẳn sẽ không quá có ý nghĩa.

Trong khi đó, việc phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu hay phát hành cho nhà đầu tư chiến lược để tăng mạnh vốn lại không được VietCapital Bank đề cập. Cuối năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho nhà băng này tăng vốn từ 3.000 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng theo phương thức phát hành mới cho cổ đông hiện hữu, tuy nhiên, như đã biết, sau đó chỉ hoàn thành tăng thêm 171 tỷ đồng.

Một nguyên nhân khiến VietCapital Bank khó tăng vốn đã được Nhadautu.vn đề cập trong bài viết cách đây không lâu. Cụ thể, tới cuối năm 2018, có 77,56 triệu cổ phần, tương đương 26% vốn VietCapital Bank bị phong toả, 41,7 triệu cổ phần (14% vốn) bị hạn chế chuyển nhượng, lượng cổ phần được chuyển nhượng tự do chỉ là 60%. Cuối năm 2015, tình hình còn "nghiêm trọng" hơn nhiều khi số cổ phần bị phong toả lên tới 147,2 triệu đơn vị, chiếm non nửa vốn VietCapital Bank, số cổ phần bị hạn chế chuyển nhượng là 5% trong khi số cổ phần chuyển nhượng tự do chỉ là 46%.

Trong bản công bố thông tin tóm tắt phục vụ lên sàn UpCom vừa qua, VietCapital Bank không còn cổ phần bị phong toả, chỉ 26,97% cổ phần bị hạn chế chuyển nhượng, trong đó ngoại trừ 14,08% cổ phần của HĐQT, BKS, Kế toán trưởng, thì 12,89% còn lại thuộc về CTCP Đầu tư Khu đô thị mới Sài Gòn (Saigonnic).

Saigonnic, cổ đông lớn duy nhất của VietCapital Bank, như Nhadautu.vn đã lưu ý, là pháp nhân có nhiều liên hệ mật thiết tới doanh nhân Trầm Bê.

Saigonnic trở thành cổ đông lớn nhất của VietCapital Bank trong giai đoạn tăng vốn 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng năm 2010-2011, với tỷ lệ tới cuối năm 2011 là 13,62%, cùng Hoa Lâm Group (8,16%), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Tấn Phát - pháp nhân có nhiều liên hệ tới Trần Thái Group - nắm 12,2%. Tổng cộng, ba cổ đông kể trên tới cuối năm 2011 sở hữu 33,98% vốn của VietCapital Bank. Tỷ lệ này có thời điểm lên tới 42,76% (cuối năm 2010).

Khi mà Hoa Lâm Group lẫn Đầu tư Tấn Phát không hiện diện quá lâu, thì Saigonnic vẫn "trụ" lại cùng VietCapital Bank và suốt nhiều năm qua là cổ đông lớn duy nhất của nhà băng này. Tất nhiên, vai trò của Saigonnic ở VietCapital Bank đã không còn là một cổ đông đơn thuần.

Bản công bố thông tin của VietCapital Bank cho biết Saigonnic chỉ được chuyển nhượng cổ phiếu BVB khi có văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Dữ liệu của Nhadautu.vn thể hiện toàn bộ cổ phần của Saigonnic ở VietCapital Bank đã được thế chấp tại Sacombank trong giai đoạn 2012-2015, tới nay chưa rõ đã được tất toán hay chưa.

Cổ đông lớn không có trong báo cáo của VietCapital Bank?

Ở một diễn biến mới đây, Công ty TNHH Điền Phát Land vừa công bố phát hành thành công 770 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm, lãi suất cố định năm đầu 10%, các năm sau bằng mức tham chiếu cộng biên độ 2,75%. Bên thu xếp là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank). Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu "khủng" là quyền sử dụng đất tại thửa số 16, tờ bản đồ số 108 (theo tài liệu năm 2006), phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM (giấy chứng nhận số BX 193493), và đáng chú ý, là 20,55 triệu cổ phiếu của VietCapital Bank.

Số cổ phiếu trên tương đương 6,5% vốn VietCapital Bank, dù vậy trong các báo cáo, Điền Phát Land lại không được VietCapital Bank ghi nhận là cổ đông lớn. Tất nhiên, còn đó khả năng 20,55 triệu cổ phần BVB thuộc về một bên thứ ba.

Trong lúc này, một băn khoăn lớn với giới đầu tư, là Điền Phát Land, hay nói đúng hơn, đứng sau pháp nhân này là ai?

Dữ liệu của Nhadautu.vn thể hiện Điền Phát Land được thành lập cuối năm 2017 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, đặt trụ sở tại TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Ít tuần sau khi hoạt động, Điền Phát Land đã tham gia góp vốn thành lập CTCP Hong Lim Land (sau này là CTCP NDC An Khang) - chủ đầu tư dự án The Marq tại 29B Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM. Cập nhật tới cuối năm 2019, Điền Phát Land sở hữu khoảng 82,3 triệu cổ phần tại NDC An Khang.

Sau nhiều lần đổi chủ, Điền Phát Land lần lượt qua tay bà Dương Bảo Anh (SN 1989), sau đó là ông Đỗ Nhật Anh (SN 1990). Hiện nay, Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Điền Phát Land là bà Đặng Thị Thuỷ - một doanh nhân đến từ Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Các cá nhân nêu trên đều là những mắt xích trong hệ sinh thái Hoa Lâm Group của vợ chồng doanh nhân Trần Thị Lâm - Dương Ngọc Hoà.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.

Tài chính - 28/08/2025 16:40

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.

Tài chính - 28/08/2025 16:37

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.

Tài chính - 28/08/2025 14:58

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.

Tài chính - 28/08/2025 11:01

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.

Tài chính - 28/08/2025 10:19

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.

Tài chính - 28/08/2025 08:42

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Nắm giữ vị thế số 1 thị phần môi giới, VPS với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD sẽ là thương vụ IPO đáng chú ý bậc nhất trong những tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 28/08/2025 07:00

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% vào ngày đầu tiên của quý IV. Doanh nghiệp vừa huy động thành công 2.000 tỷ trái phiếu chuyển đổi.

Tài chính - 27/08/2025 14:40