Cổ đông City Auto duyệt kế hoạch chào bán 30 triệu cổ phiếu riêng lẻ

MỸ HÀ
12:22 07/12/2023

Doanh nghiệp muốn tăng vốn từ 894 tỷ đồng lên 1.194 tỷ thông qua phát hành 15 triệu cổ phiếu phổ thông riêng lẻ và 15 triệu cổ phiếu ưu đãi cổ tức riêng lẻ.

CITY-FORD1

Showroom của City Auto, nguồn: Cityford Bình Triệu

Sáng ngày 7/12, Công ty cổ phần City Auto (mã: CTF) tiến hành tổ chức họp ĐHCĐ bất thường 2023. Cổ đông đã thông qua phương án hánh cổ phiếu riêng lẻ với tổng khối lượng tối đa 30 triệu đơn vị, tăng vốn từ 894 tỷ đồng lên 1.194 tỷ đồng. Mục tiêu huy động vốn để bổ sung vốn lưu động, cụ thể là dùng để thanh toán cho các hợp đồng mua bán ôtô Ford và Hyundai. Phương án huy động đã có sự cập nhập khác so với tài liệu công bố trước đó (phát hành ít nhất 12 triệu cổ phiếu).

Doanh nghiệp sẽ phát hành tối đa 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ và 15 triệu cổ phiếu ưu đãi cổ tức chuyển đổi riêng lẻ. Giá bán do HĐQT xác định nhưng không thấp hơn 12.378 đồng/cp. Thời điểm thực hiện trong năm 2024 và sau khi có chấp thuận của UBCKNN. Cổ phần phổ thông và ưu đãi cổ tức phát hành riêng lẻ đều bị hạn chế chuyển nhượng ít nhất 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Với cổ phiếu ưu đãi cổ tức, tỷ lệ chi trả hằng năm tính trên tỷ lệ cổ tức cố định + tỷ lệ cổ tức thưởng. Trong đó, tỷ lệ cổ tức cố định là 7%, tỷ lệ cổ tức thưởng tối thiểu 5% và tối đa 7%. Thời gian áp dụng mức ưu đãi cổ tức là tối đa 5 năm ngày hoàn thành đợt phát hành. Giá chuyển đổi không thấp hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu CTF tại thời điểm chào bán do HĐQT đàm phán và thỏa thuận với nhà đầu tư.

Doanh nghiệp dự kiến thu về 330 tỷ đồng ở mỗi phương án phát hành, dựa trên giả định khối lượng chào bán 15 triệu cổ phiếu và giá chào bán 22.000 đồng/cp. Tức tổng giá trị huy động nếu phát hành thành công cả 2 đợt dự kiến 660 tỷ đồng.

Cổ phiếu CTF hiện giao dịch vùng 31.300 đồng/cp, tăng 16,8% tính từ cuối tháng 7.

ctf-cp

Diễn biến cổ phiếu CTF, nguồn: TradingView

Về hoạt động kinh doanh, 9 tháng, công ty tăng 21% doanh thu lên 4.906 tỷ đồng. Song, biên lãi gộp giảm cùng chi phí tài chính tăng cao, lợi nhuận ròng giảm phân nửa xuống 37 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhận do suy thoái toàn cầu, nhu cầu tiêu dùng ôtô bị ảnh hưởng.

Trao đổi bên lề đại hội với Nhadautu.vn, ông Trần Ngọc Dân, Chủ tịch HĐQT cho biết không chỉ 9 tháng mà doanh số cả năm của công ty sẽ tăng trưởng tốt, động lực đến từ tiêu thụ xe Ford trong khi Huyndai giảm. Nguyên nhân là do Ford đã có nhiều cải tiến và tung ra tới 5 dòng xe mới đáp ứng tốt thị hiếu người dùng. Năm trước, hãng tiêu thu gần 29.000 chiếc và năm nay đặt mục tiêu 39.000 chiếc, mục tiêu này cho đến hiện nay là khả thi. Nhờ đó, những đơn vị chuyên phân phối xe Ford như Auto City hưởng lợi.

Tuy nhiên, ông Dân cũng nhìn nhận lợi nhuận không thể bằng năm trước do kinh tế khó khăn, các hãng đưa ra nhiều chính sách khuyến mãi kích cầu làm biên lợi nhuận co lại. “Trong kinh doanh xe ô tô, điều tối kị là để tồn kho quá lâu, hàng lỗi mốt bị giảm giá trị và phải bán lỗ. Điều may mắn của City Auto là bao năm vẫn quản trị tốt điều này”, ông Dân nói.

City Auto được thành lập từ 2000, chuyên phân phối các dòng xe ford, Huyndai. Doanh nghiệp đã lên lộ trình mở rộng hệ thống phân phối lên 15 showroom trong giai đoạn cuối 2023 đầu 2025 tại TP.HCM, Bình Dương, Tiền Giang, Phú Yên và Bình Phước, từng bước mở rộng thị trường miền Trung.

  • Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00