Chuyên gia VPS: Từ nay đến cuối năm 2023, chứng khoán Việt Nam sẽ hồi phục
Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán VPS Lê Đức Khánh cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam từ nay đến cuối năm 2023 sẽ hồi phục trở lại và VN-Index có thể hồi đến khu vực 1.300 điểm.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán VPS. Ảnh: Trọng Hiếu
Trao đổi với Nhadautu.vn bên lề hội thảo "Nâng hạng thị trường chứng khoán và việc minh bạch thông tin của công ty niêm yết", ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán VPS cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam từ nay đến cuối năm 2023 sẽ hồi phục trở lại. VN-Index sẽ hồi dần về các vùng kháng cự quan trọng ở khu vực 1.180 - 1.200 - 1.250 - 1.280 điểm và thậm chí có thể đến khu vực 1.300 điểm trong giai đoạn cuối năm.
Theo phân tích của ông Lê Đức Khánh, Từ đầu năm 2023 đến nay, thị trường đã tăng khá tốt và lên mức 1.250 điểm, đây là vùng kháng cự mạnh. Trong khu vực 1.250 - 1.280 điểm là vùng kháng cự rất mạnh nên thời gian vừa qua thị trường đã điều chỉnh khá sâu.
Bên cạnh đó, thông tin về biến động tỷ giá và Ngân hàng Nhà nước bán tín phiếu để "hút" dòng tiền về hệ thống đã khiến tâm lý các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng. Do đó, xảy ra tình trạng bán tháo, bán ra khiến thị trường ảnh hưởng và giảm về quang khu vực 1.100, 1.105 điểm.
Đến thời điểm hiện tại, việc biến động tỷ giá đã được kiểm soát hoàn toàn và Ngân hàng Nhà nước cũng có dấu hiệu không "hút" dòng tiền về nhiều như dự kiến trước đấy nên thị trường đã có dấu hiệu tạo đấy ở khu vực 1.105, 1.110 trong giai đoạn vừa qua.
Trong thời gian tới, các nhà đầu tư giá trị, nhà đầu tư tăng trưởng cần chú ý đến các cổ phiếu cụ thể, cổ phiếu đặc thù và quan sát tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp để có thể mua và nắm giữ cổ phiếu với tầm nhìn dài hạn hơn.
Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ cần chú ý nhiều hơn về việc đánh giá các diễn biến, biến động của thị trường. Mặc dù hiện nay thị trường đang có sự khởi sắc và dần hồi phục nhưng nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên chọn cổ phiếu các nhóm ngành nghề đặc thù có tiềm năng tăng trưởng doanh thu tốt trong năm nay.
Đồng thời, nhà đầu tư ngắn hạn có thể chọn những cổ phiếu có thanh khoản cao, cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu có thông tin tốt hoặc cổ phiếu có tỷ lệ trả cổ tức tốt. Nếu có giao dịch ngắn hạn thì nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu đầu ngành được ưu tiên cao hơn là việc lựa chọn các cổ phiếu đầu cơ hay là chọn nhóm ngành không được ưu tiên vì hiệu quả sẽ không được tương xứng.
Do vậy, về ngắn hạn, nhà đầu tư cần chú ý về thời điểm của thị trường, chọn lựa cổ phiếu và quản lý danh mục đầu tư cho hiệu quả.
Bước sang tháng 10, khi doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý III, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán VPS nhận định, có lẽ các nhà đầu tư trong nước sẽ quay trở lại thị trường và thanh khoản có sự cải thiện. Đồng thời, mọi người cũng kỳ vọng sau khi tỷ giá biến động đã hạ nhiệt và triển vọng của năm tốt hơn thì khối ngoại cũng sẽ giao dịch trở lại. Việc khối ngoại quay trở lại có thể dự báo được rằng thị trường sẽ tăng điểm và dẩn ổn định.
Tuy nhiên, nếu để kỳ vọng về việc bứt phá hay tăng điểm mạnh thì thị trường cần phải chuyển sang năm sau. "Trong năm nay, chúng ta cũng chỉ hy vọng thị trường sẽ hồi phục dần về vùng đỉnh của năm 2022 mà thôi. Chúng ta cũng sẽ kiên trì bám sát với thị trường và kỳ vọng thị trường có sự hồi phục, có thể giúp các nhà đầu tư có những hiệu quả đầu tư tốt trong giai đoạn cuối năm", ông Khánh nói.
- Cùng chuyên mục
Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.
Đầu tư - 04/09/2025 22:30
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago