Chuyển động mới của chủ dự án Chung cư Mường Thanh Cửa Đông

VĂN DŨNG
10:17 05/04/2024

Mặc dù doanh thu thuần của CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông năm 2023 có sụt giảm (đạt hơn 48,5 tỷ đồng, giảm 2% so với năm 2022), tuy nhiên trừ đi chi phí doanh nghiệp này báo lãi hơn 6,7 tỷ đồng, tăng 39,5% so với năm trước.

3

Chung cư Mường Thanh Cửa Đông ở TP. Vinh (Nghệ An) do CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông làm chủ đầu tư. Ảnh: Văn Dũng

Chung cư Mường Thanh Cửa Đông (tại phường Hưng Dũng, TP. Vinh) do CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông làm chủ đầu tư là một trong 4 chung cư chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành xây dựng, nhưng đã cho người vào ở, sinh hoạt trong nhiều năm qua.

Trước đó, theo kết luận của ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh, việc các chung cư chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu, hoàn thành công trình xây dựng theo quy định nhưng chủ đầu tư cho khách hàng mua căn hộ vào ở là hành vi vi phạm pháp luật. Chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản nêu trên.

Ông Lê Sỹ Chiến đề nghị các chủ đầu tư dự án tổ chức làm việc với các hộ dân để thành lập ban đại diện khách hàng, khẩn trương khắc phục các tồn tại, vướng mắc và hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét kết quả nghiệm thu. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu, chủ đầu tư thông báo cho người dân tạm thời di chuyển, không sinh sống tại các chung cư kể trên... Chủ đầu tư chịu hoàn toàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sự cố, mất an toàn cho các hộ dân, khách hàng ở dự án.

Doanh thu thuần giảm nhưng vẫn lãi

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông (UPCoM: PDC) tiền thân là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND tỉnh Nghệ An với tên gọi Khách sạn Phượng Hoàng. Năm 2007, PDC được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp quản với hoạt động chính là kinh doanh phân bón và dịch vụ khách sạn.

Năm 2009, cổ phiếu của doanh nghiệp này chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Sau khi lên sàn không lâu, PVN chuyển nhượng hơn 60% cổ phần của PDC cho Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS).

Tháng 8/2011, PVS tiếp tục sang tay lô cổ phiếu trên cho hai pháp nhân thuộc Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) là Ocean Hospitality và Ocean Bank. Sau đó, PVN thoái toàn bộ vốn còn lại tại PDC cho Tập đoàn Đại Dương.

Đến giữa năm 2015, PDC một lần nữa "đổi chủ" khi các nhà đầu tư cá nhân thuộc "hệ sinh thái" ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh, bao gồm bà Lê Thị Hoàng Yến (con gái ông Thản) và ông Đỗ Trung Kiên (con rể ông Thản) nắm giữ gần 51% cổ phần PDC từ tay Tập đoàn Đại Dương.

Hiện, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, ông Đỗ Trung Kiên nắm giữ 19% cổ phần, đồng thời giữ chức Chủ tịch HĐQT (thay ông Lê Thanh Thản), ông Lê Thanh Thản nắm giữ (20%CP), bà Lê Thị Hoàng Yến (9,37%CP), ông Lê Kim Giang (21,46%CP), bà Phạm Thị Thu Thuỷ (11,06%), Tổng CTCP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (9,8%CP) và các cổ đông khác nắm giữ 9,3%CP còn lại.

1

Đồ hoạ: Văn Dũng

Theo báo cáo tài chính kiểm toán ngày 31/3/2024 của PDC, doanh thu thuần của PDC năm 2023 đạt hơn 48,5 tỷ đồng, giảm 2% so với năm 2022 (49,5 tỷ đồng). Trừ đi các chi phí, PDC bão lãi hơn 6,7 tỷ đồng, tăng 39,5% so với năm 2022 (4,8 tỷ đồng).

Tại ngày 31/12/2023, tổng tài sản của PDC nằm ở mức 267,6 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn hơn 103,3 tỷ đồng, tài sản dài hạn hơn 164,3 tỷ đồng.

Bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả của PDC nằm ở mức 129,1 tỷ đồng và chủ yếu là nợ ngắn hạn. Vốn chủ sở hữu của PDC hơn 138,4 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2019 - 2022, doanh thu thuần của PDC có biến động lớn, khi đạt đỉnh ở năm 2019 với doanh thu hơn 53 tỷ đồng, giảm xuống 42,6 tỷ đồng năm 2020 và giảm sâu xuống 21,1 tỷ đồng vào năm 2021 trước khi lội ngược dòng lên 49,5 tỷ đồng năm 2022. Lợi nhuận thuần của PDC cũng tỷ lệ thuận với doanh thu, khi năm 2019 nằm ở mức 1,7 tỷ đồng, năm 2020 – 2021 báo lỗ lần lượt là 8,5 – 14,8 tỷ đồng và ngược dòng báo lãi hơn 4,8 tỷ đồng năm 2022.

  • Cùng chuyên mục
Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ

Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ

Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.

Tài chính - 04/09/2025 11:02

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.

Tài chính - 04/09/2025 10:58

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

Tài chính - 04/09/2025 08:45

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.

Tài chính - 03/09/2025 15:40

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.

Tài chính - 03/09/2025 10:46

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.

Tài chính - 03/09/2025 09:41

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.

Tài chính - 03/09/2025 08:26

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.

Tài chính - 03/09/2025 08:21

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 03/09/2025 06:45

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Tài chính - 02/09/2025 15:54

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41