Chuyện bầm dập của một doanh nghiệp bị Quản lý thị trường "hành"

NHÓM PV
07:22 13/06/2017

Khi phát hiện lô hàng bị Quản lý thị trường (QLTT) tạm giữ, phía doanh nghiệp kịp thời bổ sung các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hoá là hợp pháp nhưng vẫn bị quy kết là hàng nhập lậu; trong một năm bị QLTT "hành" tới 48 lần, có lần thắng kiện nhưng cũng không thu hồi được tiền...

Đó là câu chuyện mà ông Đoàn Đình Luận, Giám đốc Công ty Đại Đoàn Gia (Chương Mỹ, Hà Nội) kể với PV Nhadautu.vn.

Bị QLTT kiểm tra 48 lần/năm

Ông Đoàn Đình Luận kể: Sáng 19/12/2016, một khách hàng thân thiết ở Nghệ An đặt mua 90 chiếc điện thoại. Sau khi báo đơn đặt hàng, chiều cùng ngày, Công ty gửi xe khách vận chuyển lô hàng về Nghệ An.

ong luan

Ông Đoàn Đình Luận - Giám đốc Công ty TNHH Đại Đoàn Gia trong buổi trao đổi với phóng viên Nhadautu.vn (Ảnh: Phan Chính)

Khi xe chạy đến địa phận tỉnh Ninh Bình, bị Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT Ninh Bình kiểm tra. Do nhân viên công ty Đại Đoàn Gia sơ suất quên đóng hóa đơn kèm vào lô hàng nên lái xe đã không thể xuất trình ngay giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc số hàng này. Cho rằng là hàng nhập lậu, Đội QLTT số 1 đã tạm giữ toàn bộ lô hàng.

Sau khi nhận được thông báo về sự việc, phía lãnh đạo Công ty Đại Đoàn Gia đã mang toàn bộ giấy tờ gồm: hóa đơn VAT, phiếu xuất kho, phiếu nhập hàng, phiếu xuất hàng để chứng minh nguồn gốc số hàng trên.

Quá trình làm việc, Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT Ninh Bình xác định 90 chiếc điện thoại bị tạm giữ thuộc sở hữu của Công ty Đại Đoàn Gia. Số hàng hóa trên là hàng hóa nhập khẩu đang trên đường vận chuyển lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, sau đó, Đội QLTT số 1 áp dụng theo quy định tại khoản 1, điều 3 Thông Tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCA-BQP ngày 8/5/2016 quy định chế độ hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường để cho rằng số hàng trên là hàng nhập lậu áp dụng xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng, đồng thời phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ lô hàng gồm 90 chiếc điện thoại.

Trao đổi với PV Nhadautu.vn, ông Đoàn Đình Luận cho biết, ngay sau khi phát hiện lô hàng bị tạm giữ, phía công ty đã nhanh chóng mang đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp để chứng minh nguồn gốc số hàng nhưng vẫn bị quy là hàng nhập lậu. “Từ khi thành lập đến nay, công ty phân phối điện thoại nhập khẩu trên toàn quốc, hàng phân phối được lấy từ một doanh nghiệp nhập khẩu có uy tín trong nước. Do nhân viên sơ suất khi đóng hàng gửi cho khách không có hóa đơn chứng từ, phía công ty đã kiểm điểm sâu sắc. Tuy nhiên, việc Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT Ninh Bình ra quyết định xử phạt tịch thu toàn bộ lô hàng đó là vô lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp vì phía doanh nghiệp đã chứng minh đầy đủ các hóa đơn chứng từ và giấy tờ liên quan”, ông Luận bức xúc.

Ông Luận cho biết thêm, mỗi năm công ty ông bị QLTT làm việc gần 50 lần, họ kiểm tra hàng hóa vận chuyển giao cho khách hàng ở các tỉnh cũng như tại công ty. "Trong sổ ghi chép của công ty tôi còn lưu giữ 48 lần bị thanh kiểm tra; có cả trường hợp công ty tôi đã thắng kiện ở một tỉnh phía Bắc, nhưng không được bồi hoàn vì họ xin với lý do tiền đã nộp vào ngân sách không thể rút lại”, ông Luận ngậm ngùi kể.

Vị giám đốc khổ sở cho biết thêm: “Chúng tôi luôn tuân thủ các quy định của pháp luật. Công ty Đại Đoàn Gia đã nhiều lần làm công văn xin hướng dẫn của đội QLTT huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về các thủ tục hành chính, cũng như những loại giấy tờ để vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh đúng quy định nhưng họ không trả lời”.

QLTT Ninh Bình có trả lại lô hàng cho Công ty Đại Đoàn Gia?

Quá bức xúc vì bị QLTT "hành", ứng xử "thiếu minh bạch", ông Luận đã gửi đơn phản ánh vụ việc lên Chính phủ. Mới đây, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH Đại Đoàn Gia (TP. Hà Nội).

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Chi cục QLTT tỉnh Ninh Bình xác minh làm rõ nguồn gốc lô hàng điện thoại của Công ty TNHH Đại Đoàn Gia, nếu đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp thì xem xét, trả lại cho doanh nghiệp, nếu phát hiện làm giả hóa đơn, chứng từ thì xử lý theo quy định của pháp luật.

quyet dinh xu phat

Quyết định phạt Công ty Đại Đoàn Gia 30 triệu đồng và thu hồi lô hàng của QLTT Ninh Bình (Ảnh: Phan Chính)

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, hướng dẫn việc thực hiện chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Sau khi có chỉ đạo từ Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, vị giám đốc Đại Đoàn Gia phấn khởi: “Đây là một chỉ đạo kịp thời, công ty chúng tôi hy vọng QLTT Ninh Bình sẽ giải quyết sự việc hợp tình, hợp lý, hủy bỏ quyết định phạt 30 triệu đồng và thu hồi lô hàng 90 chiếc điện thoại của Công ty Đại Đoàn Gia. Mong QLTT Ninh Bình giải quyết trả lại hàng cho công ty và không làm việc theo kiểu vô cảm như thời gian vừa qua”.

Ông Luận cho biết thêm: "Thực tế, nếu biết quên hóa đơn sẽ bị xử phạt hành chính và tịch thu hàng như xử lý hàng lậu thì chủ hàng chắc chắn sẽ chấp nhận "bỏ của chạy lấy người" để không bị xử phạt hành chính. Khi đó, lô hàng có thực sự được cơ quan chức năng tiêu hủy? Đây có thể là kẽ hở dẫn đến trục lợi với lô hàng bị bỏ lại", vị Giám đốc nêu vấn đề.

Liên quan đến ý kiến của ông Luận, một số doanh nghiệp khi trao đổi với PV Nhadautu.vn cho biết, thực tế khi không chứng minh được xuất xứ hàng hoá, các doanh nghiệp từng nhiều lần được QLTT gợi ý "bỏ hàng là tốt nhất"; sau đó xin thanh lý lại giá rẻ. "Tất nhiên để làm được như vậy, doanh nghiệp phải chạy chọt đủ kiểu, phong bì, phong bao đầy đủ", một giám đốc cho biết.

Trao đổi xung quanh vụ việc này, luật sư Đặng Văn Sơn, Trưởng VPLS Đặng Sơn và Cộng sự (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, Khoản 1, Điều 3, Thông tư liên bộ 64/2015 quy định đối với hàng hóa nhập khẩu đang trên đường vận chuyển thì phải xuất trình đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa tại thời điểm kiểm tra. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định xử phạt hành chính nếu chủ hàng đã chứng minh được hàng hóa của mình có nguồn gốc, hóa đơn, chứng từ thì không áp dụng theo quy định tại thông tư này. "Nếu căn cứ vào việc không mang hóa đơn mà xác định đây là hàng nhập lậu là hơi có phần cứng nhắc và vội vàng", luật sư Đặng Văn Sơn nói.

Trao đổi với PV Nhadautu.vn, nguyên một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, hiện lực lượng này có mặt ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. "Là một lực lượng hùng hậu, làm việc trong lĩnh vực nhạy cảm nhưng không hề có trường lớp đào tạo. Với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, ít ra có các trường đào tạo từ bậc trung cấp, cao đẳng đến đại học. Nhưng tuyệt nhiên, với lực lượng QLTT thì không nên việc xử lý nhiều khi cứng nhắc, nếu không nói là ẩu", vị lãnh đạo nói.

Được biết, cũng vì sai phạm, mới đây, một Phó chi cục trưởng QLTT ở Sóc Trăng bị bắt giam. Trước đó, tại Cục Quản lý thị trường cũng đã để xảy ra sai phạm trong việc tổ chức thi truyển công chức. Những người thi đỗ đều là "con ông, cháu cha" khiến một loạt cán bộ bị xử lý kỷ luật.

Nhadautu.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có ý kiến phản hồi chính thức từ Chi cục QLTT Ninh Bình về phương án xử lý đối với lô hàng điện thoại của Công ty Đại Đoàn Gia sau khi nhận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình.

  • Cùng chuyên mục
Vẫn tranh cãi tạm hoãn xuất cảnh cá nhân khi doanh nghiệp nợ thuế

Vẫn tranh cãi tạm hoãn xuất cảnh cá nhân khi doanh nghiệp nợ thuế

Việc bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với "cá nhân là chủ sở hữu của doanh nghiệp" nếu doanh nghiệp chậm nộp thuế, khiến nhiều cá nhân bị rơi vào diện này.

Pháp luật - 23/12/2025 08:36

Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo

Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo

Tháng 4/2024, để có tiền tiêu xài cá nhân, Tấn cùng Út thuê người tạo lập dự án KAYPLE để hoạt động nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kêu gọi đầu tư mua đồng tiền điện tử KAY.

Pháp luật - 22/12/2025 07:07

Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ

Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ

Năm 2025 chứng kiến cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường livestream bán hàng. Hàng loạt gương mặt từng được xem là "tượng đài doanh số" lần lượt vướng vòng lao lý, buộc cơ quan quản lý phải siết chặt khung pháp lý đối với KOL, KOC.

Pháp luật - 21/12/2025 08:21

Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt

Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi nhận tiền để không gây khó khăn, làm thủ tục cấp phép cho tàu rời cảng nhanh xảy ra tại Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa.

Pháp luật - 20/12/2025 13:18

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Với công nghệ ngày càng tinh vi, năm 2024, tội phạm mạng đã chiếm đoạt khoảng 4,5 nghìn tỷ USD/năm, tương đương nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Pháp luật - 19/12/2025 07:43

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Với cách tính theo doanh thu, cơ quan thuế không sử dụng hóa đơn, chứng từ đầu vào làm cơ sở tính thuế. Do đó, hộ kinh doanh thuộc nhóm có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm trở xuống không nên quá lo lắng về hàng tồn kho.

Pháp luật - 18/12/2025 09:41

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có trên 2,5 triệu hộ kinh doanh được khảo sát, đánh giá phân loại sẵn sàng chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế từ 1/1/2026.

Pháp luật - 18/12/2025 09:40

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng tại Nhật Bản, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với Tổng cục trưởng Cơ quan thuế Quốc gia Nhật Bản (NTA) Kazuhiko Ejima nhằm tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số.

Pháp luật - 18/12/2025 09:39

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với Hộ kinh doanh giữa Cơ quan thuế và UBND các Xã, Phường, Đặc khu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Pháp luật - 18/12/2025 09:38

Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga

Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga

Bị can Trần Việt Nga, Cục trưởng Cụ An toàn thực phẩm nói với cấp dưới "để được duyệt hồ sơ (giấy xác nhận nội dung quảng cáo) thì phải có cơ chế rõ ràng, ít nhất phải thu ít nhất 2 triệu đồng/hồ sơ cho lãnh đạo cục, các phòng đều thực hiện như vậy và phải quản triệt tế nhị, kín đáo cho chuyên viên biết".

Pháp luật - 18/12/2025 07:43

Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Tính đến ngày 29/11, Thuế tỉnh Điện Biên đã hoàn thành Kế hoạch số 428/KH-DBI ngày 5/11/2025 thực hiện “30 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai”.

Pháp luật - 17/12/2025 16:57

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu

Theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa mới Quốc hội thông qua, ngưỡng doanh thu nộp thuế của hộ kinh doanh là 500 triệu đồng/năm, tuy nhiên trên thực tế, "tảng băng chìm" trong doanh thu của HKD còn lớn hơn rất nhiều.

Pháp luật - 17/12/2025 16:56

650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài

650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài

650 tấn khoáng sản bị khai gian thành phế liệu nhằm đánh tráo bản chất hàng hóa, biến sản phẩm khoáng sản (tinh quặng) có giá trị lớn thành chất thải, từ đó né tránh sự kiểm soát của cơ quan quản lý và đưa tài nguyên ra nước ngoài.

Pháp luật - 17/12/2025 14:54

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng bị cảnh cáo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng bị cảnh cáo

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và ông Doãn Mậu Diệp, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Pháp luật - 17/12/2025 12:46

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh: Từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh: Từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ

Không chỉ chuyển sang mô hình mới phù hợp hơn, việc chuyển từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh quan trọng hơn chính là từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ – một yếu tố then chốt của một thị trường minh bạch và phát triển bền vững.

Pháp luật - 17/12/2025 11:00

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị kê biên 6 bất động sản

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị kê biên 6 bất động sản

Trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành kê biên tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các bị can là lãnh đạo, cựu lãnh đạo cục. Đồng thời, có văn bản đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội tạm dừng giao dịch tài sản đối với 21 bị can trong vụ án.

Pháp luật - 17/12/2025 08:15