Chứng khoán giảm mạnh nhất một tháng, nhà đầu tư nên làm gì?

HỮU BẬT
07:00 20/12/2024

Trong bối cảnh chứng khoán giảm mạnh nhất tháng, nhà đầu tư cần bình tĩnh, đánh giá lại danh mục, cân nhắc chiến lược đầu tư dài hạn và quản lý rủi ro hiệu quả.

Chứng khoán Việt Nam có phiên giảm mạnh nhất một tháng. Ảnh: Trọng Hiếu.

Sau thông tin Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm tốc độ nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm 2025, các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ đã đồng loạt điều chỉnh mạnh. Không ngoài dự đoán của giới đầu tư, chứng khoán Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Mở cửa phiên giao dịch 19/12, VN-Index giảm một mạch 12 điểm và dao động quanh ngưỡng 1.254-1.260 điểm suốt buổi sáng. Sang phiên chiều, chỉ số chính thậm chí còn thủng mốc 1.250, song nhờ lực cải thiện về cuối phiên, VN-Index chốt phiên đạt 1.254,67 điểm, giảm 11,33 điểm, tương đương 0,89%. Đây cũng là phiên giảm điểm mạnh nhất trong 1 tháng qua của VN-Index (phiên 19/11 giảm 11,97 điểm).

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 453 mã giảm (12 mã sàn) và 262 mã tăng (19 mã tăng trần). Dù vậy, nếu xét về từng ngành, biến động các nhóm cổ phiếu lại khá cân bằng. Ngoài ra, các nhóm giảm điểm mạnh nhất cũng điều chỉnh không quá 2% như chăm sóc sức khỏe (-1,43%), tổ chức tín dụng (-1,08%), bất động sản (-1,02%).

Ngay ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30, ngoại trừ SSB (-4,3%), các mã còn lại đều không giảm quá 2%. Một số mã “khỏe” như GAS, SSI về lại được mốc tham chiếu, trong khi PLX và BVH lần lượt tăng 0,3% và 0,4%.

Đánh giá về phiên giao dịch 19/12, giới chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán tháo cổ phiếu. TS. Lê Đức Khánh – Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán VPS nhấn mạnh điều quan trọng ở Việt Nam là nội lực nền kinh tế. Các báo cáo gần đây đều dự báo GDP Việt Nam năm 2025 tăng trưởng tích cực như: Standard Chartered dự báo tăng 6,7%; Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo tăng 6,4%...

Ngoài ra, có nhiều yếu tố hỗ trợ cho TTCK trong nước như mức định giá thấp, tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết năm 2025, cũng như là triển vọng được FTSE nâng hạng…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng quan tâm câu chuyện tỷ giá và kiểm soát tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước đang muốn giữ lãi suất liên ngân hàng ổn định quanh 4% để giữ thế chủ động trong điều tiết tỷ giá giai đoạn cuối năm, nhất là trong bối cảnh nhiều diễn biến khó lường của đồng USD sau khi FED giảm lãi suất 0,25%.

Ông Khánh khuyến nghị nhà đầu tư tránh bán tháo trong hoảng loạn, song cần đợi thời điểm giai đoạn tới để cơ cấu danh mục, hạn chế đầu tư dàn trải. Các nhóm ngành ưu tiên và cần quan tâm là viễn thông, hóa chất, cao su tự nhiên, cảng biển, vận tải biển…

“Tuy nhiên việc lựa chọn đầu tư cần sàng lọc kỹ bởi triển vọng từng cổ phiếu trong các ngành sẽ có sự phân hóa”, ông Khánh nói.

  • Cùng chuyên mục
Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.

Tài chính - 19/06/2025 15:02

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.

Tài chính - 19/06/2025 14:45

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

10 mã tăng mạnh nhất sàn HoSE trong năm 2025 có sự xuất hiện của bộ đôi VIC (116,28%) và VHM (74%). Đây cũng là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp lần lượt 43,9 điểm và 26,91 điểm.

Tài chính - 19/06/2025 07:39

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.

Tài chính - 18/06/2025 14:56

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.

Tài chính - 18/06/2025 14:01

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.

Tài chính - 18/06/2025 09:02

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.

Tài chính - 18/06/2025 07:00

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 17/06/2025 11:25

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.

Tài chính - 17/06/2025 09:32

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.

Tài chính - 17/06/2025 07:00

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.

Tài chính - 16/06/2025 16:24

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.

Tài chính - 16/06/2025 15:39

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26