Chủ tịch TH kiến nghị với Thủ tướng sớm ban hành bộ quy chuẩn sản phẩm hữu cơ quốc gia

HỒ MAI
17:02 16/12/2017

Theo bà Thái Hương, khó khăn ở thị trường hữu cơ Việt Nam hiện nay là sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, dẫn tới người làm sản phẩm hữu cơ tranh khoe sản phầm, quảng cáo với chí phí cao, khiến giá thành đắt đỏ.

Thai-Huong-TH

Bà Thái Hương – Chủ tịch TH cho rằng, một nền kinh tế bền vững, thể lực tốt thì minh bạch trong sản xuất hàng hóa phải là nền tảng

Tại Diễn đàn quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Hội nhập và phát triển” diễn ra ngày 16/12, với vai trò của một doanh nghiệp, bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH cho rằng, một nền kinh tế bền vững, thể lực tốt thì minh bạch trong sản xuất hàng hóa phải là nền tảng.

"Chính phủ yêu cầu sự liêm chính, công bằng, minh sạch thì trong sản xuất, tiêu chuẩn quốc gia về sản phẩm là công bằng, liêm chính nhất. Doanh nghiệp cam kết với cộng đồng, có trách nhiệm với xã hội thì doanh nghiệp đó sẽ trường tồn cùng thời gian", bà Thái Hương nói và khẳng định "khi xây dựng TH tôi không vội vàng vì lợi nhuận mà đặt tiêu chí vì sức khỏe cộng đồng lên hàng đầu, sau đó là thân thiện với môi trường và cuối cùng là hài hòa lợi ích".

Sớm ban hành quy chuẩn quốc gia

Theo bà Thái Hương, khó khăn ở thị trường hữu cơ Việt Nam hiện nay là sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, dẫn tới người làm sản phẩm hữu cơ tranh khoe sản phẩm, quảng cáo với chi phí cao, khiến giá thành đắt đỏ.

Do đó theo bà, Chính phủ cần nhanh chóng thông qua bộ quy chuẩn sản phẩm hữu cơ quốc gia để các doanh nghiệp dựa vào tiêu chí, quy chuẩn đó phấn đấu hoàn thành. Bên cạnh đó cam kết của doanh nghiệp là rất quan trọng.

"Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hữu cơ tự đăng ký và các cơ quan chức năng quay trở lại giám sát là cách làm hợp lý nhất, đương nhiên quan trọng nhất phải là sự giám sát của hội người tiêu dùng", Chủ tịch TH nói.

Muốn làm nhà tư vấn tài chính trong sản xuất thảo dược hữu cơ

Cũng tại Diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Thái Hương đã đề xuất, với tư cách là Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á (BACA BANK), trở thành nhà tư vấn đầu tư, tài chính cho sản xuất hàng hóa hữu cơ trong lĩnh vực thảo dược.

Bà Thái Hương cho biết, mô hình trồng thảo dược hữu cơ được triển khai theo hai phương thức, khai thác trực tiếp từ tự nhiên theo hướng hữu cơ và trồng hữu cơ xung quanh rừng. Sản phẩm thô sẽ được Tập đoàn TH thu mua lại, chế biến ra sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.

"Tôi đề xuất Chính phủ, cho tôi - với vai trò là nhà tư vấn - tạo ra một hệ sinh thái các doanh nghiệp hợp tác xã sản xuất dưới tán rừng về thảo dược, tạo thành vùng lưu giữ, bảo tồn và phát triển thảo dược Việt Nam", bà Thái Hương đề xuất tại diễn đàn.

Bà Hương cũng tiết lộ, các sản phẩm sữa, rau của TH trong nước luôn "cháy hàng". Mục tiêu trước mắt của TH đáp ứng đủ cho người tiêu dùng trong nước, sau khi đã đủ mới tính đến xuất khẩu.

Bà cũng tin tưởng rằng, Việt Nam với nền tảng nông nghiệp hữu cơ đã có sẵn từ lâu đời, nếu biết cách kết hợp giữa sản xuất truyền thống và khoa học kỹ thuật hiện đại sẽ cho ra sản phẩm không thua kém bất kỳ đâu trên thế giới.

Năm 2013, Tập đoàn TH bắt đầu triển khai sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn USDA-NOP và EC 834/2007 tại trang trại rau FVF (14,7ha) và Trang trại Dược liệu TH (20ha) tại huyện Nghĩa Đàn, huyện Yên Thành, Nghệ An. Theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ, các loại rau, dược liệu không chỉ đơn thuần là không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học mà là sản xuất dựa trên nguyên lý tự nhiên, đưa cây trồng sống trong một môi trường tự nhiên thích hợp.

Ngày 17/12/2015 Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho 37 loại rau sạch và 5 loại thảo dược của TH. 5 nguyên liệu thảo dược hữu cơ gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng và lạc tiên đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ để sản xuất dòng sản phẩm Total Happiness Naturals mang thương hiệu TH.

Tới tháng 8/2017, TH ra mắt sản phẩm thức uống dược liệu TH true Herbal bán tại thị trường Việt Nam – sử dụng các loại thảo dược hữu cơ này.

Dự kiến trong năm 2018, tập đoàn TH mở rộng diện tích trồng rau củ quả hữu cơ thêm 20 ha (tại Nghệ An) và trồng lạc, đậu tương hữu cơ trên diện tích 50 ha (tại Thái Bình).

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34