Chủ tịch Đường sắt: Nếu những đoàn tàu “năm sao” mà nhà ga “thấp sao” thì không ổn
Ông Vũ Anh Minh, Chủ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (VNR) đã có cuộc trao đổi nhanh với PV Nhadautu.vn về cơ chế thu hút vốn xã hội hóa tại các công ty con, các nhà ga, bãi hàng hóa, toa xe...

Ông Vũ Anh Minh - Chủ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty đường sắt Việt Nam
Thưa ông, quá trình tái cơ cấu trong giai đoạn này, VNR sẽ thực hiện như thế nào?
Ông Vũ Anh Minh: Mục tiêu mô hình sau tái cơ cấu gồm Công ty Mẹ và 18 đơn vị hạch toán phụ thuộc, cùng đó là 5 đơn vị sự nghiệp và 25 Công ty cổ phần có vốn góp chi phối. Hiện tại, vốn điều lệ của Tổng công ty là 3.250 tỷ đồng.VNR đã hoàn thành tái cơ cấu giai đoạn 1 thu gọn ngành nghề sản xuất kinh doanh, tập trung vào vận tải hàng hóa, cổ phần hóa thoái vốn sắp xếp doanh nghiệp Nhà nước không nắm giữ vốn…
Trong giai đoạn 2017-2020, VNR sẽ tiếp tục tái cơ cấu giai đoạn 2 nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh trong đó tập trung vào cơ cấu năng lực và hiệu suất lao động, tái cơ cấu mô hình tổ chức Công ty con hợp nhất 2 đơn vị vận tải Hà Nội và Sài Gòn làm một, trong đó thành lập Công ty chuyên kinh doanh vận tải hàng hóa đường sắt là Công ty cổ phần có vốn góp không chi phối của doanh nghiệp hợp nhất. Mặt khác, tại các lĩnh vực như sân ga, ta xe cũng sẽ được xã hội hoá, hút vốn đầu tư tư nhân.
Được biết, VNR có văn bản trình Bộ GTVT đề xuất cho phép xã hội hoá ga Sài Gòn, đến thời điểm hiện tại đã có nhà đầu tư nào “ngỏ ý” đầu tư không, thưa ông?
Ông Vũ Anh Minh: Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) đã đề nghị cùng với Tổng công ty Đường sắt VN cải tạo toàn bộ mặt bằng tầng 1, tầng 2 ga Sài Gòn cho phù hợp với mục đích kinh doanh phục vụ nhu cầu của khách đi tàu (cửa hàng bán lẻ, cửa hàng cà phê, nhà hàng ăn uống, phòng khách) và tác nghiệp hành khách (bán vé, khu vực đợi tàu).SASCO sẽ trả cho Đường sắt khoản tiền thuê hằng năm để được sử dụng toàn bộ mặt bằng nhà ga trong thời gian 5 năm. Sau 5 năm, doanh nghiệp trả lại toàn bộ hoặc có thể thuê tiếp.
Hiện tại, chúng tôi đang mời các nhà đầu tư khác nhau, ưu tiên những đơn vị có thị trường, có khả năng quản trị tốt và mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách. Hành khách khi tới ga sẽ có một không gian nghỉ ngơi, dạo chơi, mua sắm, tận hưởng các dịch vụ khác cho tới khi lên tàu. Trong quá trình ở ga sẽ phát sinh nhu cầu từ đó dẫn đến tối đa các lợi ức dẫn đến doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ chính các dịch vụ này.
Vừa qua, VNR đã đưa 6 đoàn tàu (90 toà tàu mới) chất lượng cao vào phục vụ khách hàng, vì thế, cũng cần tăng chất lượng dịch vụ tại các nhà ga. Nếu những đoàn tàu “năm sao” mà nhà ga “thấp sao” thì không ổn.
Hiện nay, ngoài ga Sài Gòn, VNR sẽ tiếp tục xã hội hoá các nhà ga nào, thưa ông?
Ông Vũ Anh Minh: Thực tế, chỉ có một số nhà ga lớn, có tiềm năng mới hấp dẫn được doanh nghiệp, ví dụ như trước đây cũng đã thực hiện xã hội hoá ga Đà Nẵng, nhưng do tỷ suất đầu tư vớn nên chưa tìm được nguồn vốn tư nhân. Tuy nhiên, việc xã hội hoá đầu tư cho đường sắt là cần thiết.
Trong những năm gần đây, ngành đường sắt đã thí điểm xã hội hoá bãi hàng (ICD) tại ga Yên Viên, Hà Nội bước đầu đã có những khởi sắc. Tới đây ngành đường sắt sẽ tiếp tục thực hiện xã hội hoá các ICD đường sắt nào, thưa ông?
Ông Vũ Anh Minh: VNR mới trình Bộ GTVT cho phép xây dựng 5 ICD đường sắt mới tại: Sóng Thần (Bình Dương), Diêu Trì (Bình Định), Đồng Đăng (Lạng Sơn), Đông Anh (Hà Nội) và 1 phần của Yên Viên (Hà Nội). Ngoài ra có thể nghiên cứu triển khai thêm một điểm ở Hà Nam, Khoa Trường (Thanh Hóa), Lào Cai hoặc bãi hàng kho nhỏ ở Vinh. Hiện giờ chỉ nhìn khoảng 4-5 cái hấp dẫn nhưng sau này sẽ tăng năng lực và xuất hiện nhu cầu vận tải ở nơi khác.Để các ICD đường sắt hoạt động tốt, VNR cũng tính toán phối hợp nhà đầu tư ICD nâng cao chất lượng dịch vụ tạo thành chuỗi dịch vụ logistic từ kho đến kho. Để đầu tư ICD không khó nhưng cái cần là có hàng lên tàu để thu về cước vận tải. Nếu có lợi ích ICD mà không có vận tải liên tuyến sẽ thiệt và ngược lại thì sẽ có lợi nhuận kép cho đường sắt. Hiện tại Tân Cảng Sài Gòn là đơn vị có nhiều tiềm năng để kết nối với đường sắt tạo thành những dịch vụ chuỗi hiệu quả.
Cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Đầu tư vào Hoa Kỳ: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam?
Hội nghị thượng đỉnh đầu tư tại Hoa Kỳ (SelectUSA 2025) là lần đầu tiên đoàn Việt Nam có số lượng doanh nghiệp tham dự lớn nhất từ trước đến nay. Vậy cơ hội nào cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào Hoa Kỳ?
Đầu tư - 19/05/2025 14:23
TP.HCM sắp làm việc với Tập đoàn Trump về dự án Trump Tower Thủ Thiêm
Phái đoàn công tác của Tập đoàn Trump Organization sẽ làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM về việc xây dựng tòa nhà Trump Tower tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Đầu tư - 19/05/2025 13:45
Diễn biến mới tại dự án cao tốc gần 22.000 tỷ ở Nghệ An
UBND tỉnh Nghệ An đề xuất bố trí nguồn vốn năm 2025 cho dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương.
Đầu tư - 19/05/2025 12:06
Thấu hiểu tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW để triển khai hiệu quả
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng cho rằng, để triển khai thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, đầu tiên phải thấu hiểu tinh thần của Nghị quyết. Việc tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW hôm nay chính là để đạt được điều này.
Đầu tư - 19/05/2025 11:54
Nhiều băn khoăn về đề xuất đánh thuế bất động sản
Chuyên gia cho rằng, các đề xuất đánh thuế bất động sản của Bộ Tài chính dù hợp lý tới đâu cũng cần tính đến những bất ổn xáo trộn và tính khả thi khi áp dụng. Thậm chí, nếu không tính toán chi tiết, kỹ lưỡng khi áp dụng vào thực tế có thể gây ra tác dụng ngược (giá nhà sẽ càng tăng thêm khi các loại thuế phí đều nhà đầu tư đưa vào chi phí).
Đầu tư - 19/05/2025 11:49
Gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội vẫn 'ế' dù giảm lãi vay
Nhà ở xã hội vẫn loay hoay tìm đầu ra cho dòng vốn ưu đãi khi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng giải ngân chưa tới 3% sau hơn một năm triển khai.
Đầu tư - 19/05/2025 09:22
Khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ được tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD
Dự án quần thể Khu du lịch sinh thái và đô thị Bà Nà - Suối Mơ được tăng vốn đầu tư lên gần 52.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 2 tỷ USD.
Đầu tư - 19/05/2025 08:24
Dòng vốn đầu tư vào Bình Định tăng gần 400%
Từ đầu năm tới nay, Bình Định thu hút 42 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 14.331 tỷ đồng. Theo thống kê, số dự án thu hút đầu tư mới tăng 90,9% và tổng số vốn đăng ký đầu tư tăng gần 400% so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 18/05/2025 13:37
'Cha đẻ' Pi Network lộ diện, thừa nhận chưa hoàn toàn 'mở mạng'
Trái với dự đoán sẽ "gây sốt" và giúp vực dậy Pi Network, sự xuất hiện của Nicolas Kokkalis lại làm đồng tiền ảo này rớt giá sâu thêm.
Đầu tư - 18/05/2025 09:24
Quảng Ninh: Điểm đến chiến lược cho dòng vốn đầu tư quốc tế
Với lợi thế hạ tầng đồng bộ, môi trường đầu tư minh bạch và chính sách cởi mở, Quảng Ninh đang nổi lên là điểm đến chiến lược cho các nhà đầu tư quốc tế. Từ những dự án hiện đại đến cam kết đồng hành của chính quyền, tỉnh này hứa hẹn trở thành trung tâm thu hút FDI hàng đầu miền Bắc.
Đầu tư - 17/05/2025 15:58
Phó thủ tướng chỉ ra nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao
Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, việc quản lý thị trường chưa hiệu quả là một trong những lý do khiến giá bất động sản tăng cao. Nhiều thủ tục hành chính còn vướng mắc, từ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, định giá đất…
Đầu tư - 17/05/2025 08:26
Tập đoàn Trump sắp trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất từ trước đến nay tại Hưng Yên
Dự án 1,5 tỷ USD của Tập đoàn Trump ở Hưng Yên có tiến triển mới khi Chính phủ ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 17/05/2025 07:32
THILOGI hoàn thành nạo vét luồng Kỳ Hà, mở tuyến hàng hải tới Ấn Độ
THILOGI hoàn tất nạo vét luồng Kỳ Hà - tuyến luồng chính vào cảng quốc tế Chu Lai; đồng thời mở tuyến hàng hải trực tiếp đến Chu Lai - Ấn Độ.
Đầu tư - 17/05/2025 07:24
Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ
8 dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được chuyển cho Ban Quản ý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi.
Đầu tư - 16/05/2025 15:43
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã hiện diện tại nhiều ngành kinh tế, trải rộng từ thương mại, nông nghiệp đến tài chính, du lịch, công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
Đầu tư - 16/05/2025 14:19
Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ, trao nhiều văn kiện hợp tác kinh tế-đầu tư
Các văn kiện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh sẽ tạo tiền đề cho việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Đầu tư - 16/05/2025 14:07
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
3
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago