Chủ tịch City Auto: Đã tiêu thụ hết lượng tồn kho xe cũ trong nửa đầu năm

MỸ HÀ
13:08 30/06/2024

Nhà phân phối xe Ford và Hyundai lên kế hoạch lãi 80 tỷ đồng năm nay, tăng 82% so với năm 2023. Ông Trần Ngọc Dân, Chủ tịch HĐQT chia sẻ đã tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho xe cũ, lợi nhuận kỳ vọng cải thiện trong nửa cuối năm.

hop ctf

CEO công ty báo cáo tại đại hội. Ảnh: Mỹ Hà

Sáng ngày 30/6, Công ty cổ phần City Auto (mã: CTF) tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2024. Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Tổng Giám đốc chia sẻ diễn biến thị trường năm 2023 khó khăn do lạm phát tăng cao, kinh tế đi xuống, sức mua kém đặc biệt là sản phẩm có giá trị lớn như ôtô. Công ty bán được 7.810 xe, thực hiện 78% kế hoạch năm và tăng 10,4% so với doanh số thực hiện 2022. Doanh thu 7.101 tỷ đồng, thực hiện 79% kế hoạch và tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế 44 tỷ đồng, giảm 68% do cạnh tranh gay gắt.

Với năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu 8.100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 80 tỷ đồng; tăng lần lượt tăng 14% và 82% so với năm 2023. Trong quý đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu giảm nhẹ xuống 1.505 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp giảm từ 6% về 4,7%. Hoạt động tài chính khởi sắc khi doanh thu gấp gần 3 lần lên 91,3 tỷ đồng, chi phí tài chính tăng 20% lên 42 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng chi phí bán hàng và quản lý tăng mạnh lên 119 tỷ đồng. Qua đó, lãi sau thuế giảm 39% xuống 6,8 tỷ đồng, thực hiện 8,5% kế hoạch năm.

Trao đổi bên lề với nhadautu.vn, ông Trần Ngọc Dân, Chủ tịch HĐQT chia sẻ sức mua xe có cải thiện nhưng vẫn yếu, một phần do người tiêu dùng vẫn đang chờ quyết sách của Chính phủ về giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Điểm sáng là lượng hàng tồn kho năm 2023 của các hãng Ford, Hyundai đã được tiêu thụ hết trong nửa đầu năm. Các hãng có thể tung ra mẫu mới và điều này sẽ là động lực cải thiện lợi nhuận cho công ty trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, ông Dân cũng lưu ý một mối lo liên quan đến căng thẳng tỷ giá. Hiện nay, các hãng chưa đưa yếu tố biến động tăng của tỷ giá vào giá bán do sức mua kém, nhưng việc này không thể duy trì lâu. Trong trường hợp các hãng tăng giá theo tỷ giá sẽ ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng.

Tham vọng mở showroom trên toàn quốc

Về mặt dài hạn, CEO City Auto đánh giá thị trường ôtô Việt Nam vẫn là một thị trường tiềm năng và đầy hấp dẫn cho các thương hiệu ôtô. Dân số 100 triệu dân và trẻ hóa, thu nhập tăng dần, tỷ lệ sở hữu ôtô còn thấp trong khu vực, hạ tầng phát triển nhanh, mạnh sẽ là động lực tốt cho sự phát triển bền vững dài hạn của ngành.

City Auto đang có 15 showroom gồm 9 showroom xe Ford và 6 showroom xe Hyundai. Trong năm 2023, công ty có thêm 3 đại lý chính thức đi vào hoạt động là Tân Thuận Ford đạt chuẩn 3S, Tiền Giang Ford, Huyndai Bình Tân. Năm nay, City Auto dự kiến đưa vào hoạt động 2 showroom Ford mới tại Dĩ An – Bình Dương và Tiền Giang.

ctf-mang-luoi

Nguồn: CTF

Bước tiếp theo, công ty hướng tới việc mở rộng các showroom khác trên toàn quốc, đặt mục tiêu tạo ra một mạng lưới showroom rộng khắp, đồng thời duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ để khách hàng luôn cảm thấy hài lòng, tin tưởng.

Với tham vọng đó, công ty có kế hoạch tăng vốn mạnh. HĐQT trình chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 7% cho năm 2023, lượng cổ phiếu phát hành 6,26 triệu đơn vị, vốn tăng lên 957 tỷ đồng.

Đồng thời, HĐQT trình phương án chào bán riêng lẻ 15 triệu cổ phiếu phổ thông và 15 triệu cổ phiếu ưu đãi cổ tức với giá không thấp hơn giá trị sổ sách tại ngày 31/12/2023 là 11.094 đồng/cp. Đối tượng chào bán là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để bổ sung nguồn vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh. Cụ thể, công ty dùng để thanh toán cho nhà cung cấp xe ôtô nguyên chiếc, phụ tùng và phụ kiện xe ôtô.

Nhà đầu tư mua cổ phiếu ưu đãi cổ tức chuyển đổi sẽ được hưởng cổ tức cố định (7%) kèm theo cổ tức thưởng (5 – 7%). Cổ phiếu được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông tại bất kỳ thời điểm nào sau thời điểm tròn 12 tháng kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Giá chuyển đổi không thấp hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu CTF tại thời điểm chào bán cổ phiếu ưu đãi.

Thời điểm triển khai phương án chào bán là trong năm 2024 – 2025, sau khi kết thúc đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 và sau khi UBCKNN có thông báo nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu.

  • Cùng chuyên mục
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.

Tài chính - 27/05/2026 15:31