Chủ dự án Le Meridien Resort & Spa Quảng Nam lãi 67 triệu đồng năm 2019

MINH TRANG
18:23 04/06/2020

Sau hai lần đổi chủ, 8ha đất vàng mặt biển ở ranh giới Đà Nẵng - Quảng Nam được kỳ vọng sẽ sớm trở thành một khu phức hợp cao cấp, hiện đại.

mblandtonkin

Dự án có vị trí "vàng", nằm ở ranh giới Đà Nẵng - Quảng Nam và nhìn đối diện sang sân golf Montgomerie

CTCP MBLand Tonkin vừa công bố báo cáo tài chính năm 2019 với nhiều thông tin đáng chú ý.

Nhờ thương vụ phát hành trái phiếu 400 tỷ đồng vào tháng 4/2019, tổng nguồn vốn của MBLand Tonkin tăng mạnh từ 310 tỷ đồng đầu năm lên 681,5 tỷ đồng tới cuối năm ngoái, trong đó vốn cổ phần là 200 tỷ đồng, 400 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho Seabank và 5 trái chủ khác, vay nợ tài chính ngắn hạn 67,8 tỷ đồng.

Bên kia bảng cân đối kế toán, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang là 280,1 tỷ đồng, tăng 48,5 tỷ đồng so với cuối tháng 6/2019 và tăng 72,5 tỷ đồng so với đầu năm ngoái. Chi phí trả trước dài hạn là 90 tỷ đồng, trả trước cho người bán ngắn hạn 279 tỷ đồng.

MBLand Tonkin tiền thân là Công ty TNHH MTV Dự án Du lịch Quảng Nam, được Tổng công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Contrexim) thành lập năm 2015, là chủ đầu tư dự án Khu du lịch biển cao cấp quy mô gần 8ha tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Cuối tháng 4/2017, Thanh tra tỉnh Quảng Nam có kết luận số 04/KL-TTT về thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Dự án Du lịch Quảng Nam, theo đó chỉ ra sai phạm của nhà đầu tư này khi chậm tiến độ thực hiện dự án.

Không lâu sau đó, tháng 5/2017, dự án đổi chủ khi một nhóm lãnh đạo Tổng công ty MBLand mua lại cổ phần Công ty Du lịch Quảng Nam và đổi tên thành CTCP MBLand Tonkin, đồng thời giới thiệu tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp mang tên Pan Pacific Đà Nẵng Resort có quy mô 70 căn biệt thự, 220 sky villa và 125 phòng khách sạn 5 sao. Tất cả được quản lý vận hành bởi tập đoàn Pan Pacific Hotels & Resort Group, dự kiến khởi công vào Quý II/2017 và dự kiến bàn giao vào Quý IV/2020.

Từng được quảng bá rộng rãi với thương hiệu Tonkin Properties, song dự án nhanh chóng tiếp tục chìm vào im lặng. Với áp lực bị thu hồi, tổ hợp có vị trí tuyệt đẹp nằm trên trục biển Đà Nẵng - Quảng Nam một lần nữa đổi chủ vào năm 2018, khi một nhóm nhà đầu tư kín tiếng mua lại cổ phần từ nhóm chủ MBLand. Việc chuyển giao hoàn tất vào đầu tháng 9/2018, ngay trước thời điểm thoái vốn nhà nước tại MBLand.

Sau khi đổi chủ lần hai, dự án bắt đầu xuất hiện những diễn biến tích cực. Cuối tháng 4/2019, MBLand Tonkin đã phát hành thành công 400 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn là để tái cơ cấu cho khoản tín dụng có hạn mức 396 tỷ đồng ký với MBBank từ tháng 7/2017. Tên dự án cũng được đổi thành Le Meridien Resort & Spa với đơn vị vận hành là Tập đoàn Marriot.

Bên cạnh lô trái phiếu 400 tỷ đồng, MBLand Tonkin cũng đã tích cực tăng cường nguồn nội lực. Trong nửa đầu năm 2019, công ty mẹ CTCP MBLand Tonkin Properties đã góp thêm 44 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ của MBLand Tonkin lên 200 tỷ đồng, trong đó MBLand Tonkin Properties chiếm 99,5%.

MBLand Tonkin Properties tháng 9 năm ngoái đã đổi tên thành CTCP Tonkin Land, đặt trụ sở tại tầng 5 số 38 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Phạm Hoàng Minh Vương, sinh năm 1991. Tonkin Land hiện cũng được quảng bá rộng rãi là nhà phát triển dự án

Như đã đưa tin, dự án đầu tháng 10/2019 được thay đổi quy hoạch 1/500, theo đó diện tích lập quy hoạch là 79.764 m2, tổng diện tích xây dựng công trình là 32.124 m2, trong đó hai lô xây khách sạn và một lô căn hộ du lịch là 7.262 m2, khu biệt thự du lịch rộng 21.652 m2 sẽ xây 79 căn biệt thự du lịch trong đó loại 1 ngủ là 13 căn, 2 ngủ là 2 căn, 3 ngủ là 58 căn và 4 ngủ là 6 căn.

Về tiến độ, dự án đã được động thổ vào ngày 26/2/2020.

Trở lại với tình hình tài chính của chủ đầu tư dự án, do chưa phát sinh hoạt động bán hàng nên MBLand Tonkin không ghi nhận doanh thu trong năm 2019. Doanh thu hoạt động tài chính là 600 triệu đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp là 489 triệu đồng. Kết quả, doanh nghiệp này báo lãi 67 triệu đồng trong năm, so với mức lãi 14 triệu đồng năm 2018.

Đáng chú ý, nguồn lực của MBLand Tonkin "vơi" đi trông thấy trong nửa sau năm 2019. Tới cuối kỳ, tiền và tương đương tiền chỉ là 3,4 tỷ đồng, so với 47,1 tỷ đồng thời điểm đầu năm.

Một nguyên nhân khiến lượng tiền của MBLand Tonkin giảm mạnh là khoản trả trước cho người bán lên tới 279,1 tỷ đồng vào cuối năm ngoái, trong đó phần lớn là số dư 269,45 tỷ đồng đối với CTCP Xây dựng Hạ tầng và Đô thị Sơn Hà.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Xây dựng Hạ tầng và Đô thị Sơn Hà được thành lập năm 2012, đóng trụ sở tại số 49, ngõ 15, phố An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Tô Hải Bình, sinh năm 1978.

  • Cùng chuyên mục
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp

Quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn của PBOC được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ảm đạm trong tháng 11.

Tài chính - 22/12/2025 15:33

Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa

Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa

Cổ phiếu Cen Land bất ngờ giảm gần hết biên độ trong phiên VN-Index tăng 46,72 điểm với đà tăng lan tỏa khắp thị trường. CRE miệt mài giảm từ tháng 8 đến nay.

Tài chính - 22/12/2025 15:14

UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%

UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%

Ngân hàng UOB cho rằng, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn tích cực, lạm phát chưa hạ nhiệt rõ rệt và áp lực tỷ giá còn hiện hữu.

Tài chính - 22/12/2025 13:55

Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền

Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền

Ở thời đỉnh cao, ông Đào Hữu Huyền từng lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam, khi Tập đoàn Hoá chất Đức Giang phát triển mạnh dưới sự chèo lái của ông.

Tài chính - 21/12/2025 23:19

Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần

Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần

Các phiên rơi sâu liên tiếp của cổ phiếu DGC trong tuần giao dịch 15-19/12 đã khiến khối tài sản cổ phiếu của gia đình Chủ tịch Đào Hữu Huyền giảm gần 3.400 tỷ đồng.

Tài chính - 21/12/2025 16:19

PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm

PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm

Quỹ PYN Elite thể hiện sự lạc quan vào các nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số và các cải cách để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 21/12/2025 16:16

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 14% do ưu tiên dòng tiền phục vụ kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh cho quý IV/2025 và quý I/2026.

Tài chính - 21/12/2025 06:45

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tài chính - 20/12/2025 17:34

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.

Tài chính - 20/12/2025 09:08

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.

Tài chính - 19/12/2025 18:16

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.

Tài chính - 19/12/2025 15:32

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.

Tài chính - 19/12/2025 15:29

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.

Tài chính - 19/12/2025 10:48

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.

Tài chính - 19/12/2025 10:28

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.

Tài chính - 19/12/2025 06:45