Chính sách tiền lương mới từ 1/7

PHAN THƯƠNG
10:29 01/07/2018

Từ hôm nay 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 1,3 triệu đồng lên 1.390.000 đồng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, theo quy định tại Nghị định (NĐ) 72/2018/NĐ-CP.

luongnhanviennhfkqx147021543017800255500crop1470216063626_1

Đối tượng được hưởng mức lương cơ sở mới được quy định tại điều 2 của NĐ, gồm cán bộ, công chức từ cấp xã, cấp huyện đến T.Ư, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập được quy định theo luật Cán bộ, công chức 2008 và luật Viên chức 2010; người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương theo NĐ 204/2004; người làm việc trong chỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động quy định tại NĐ 45/2010/NĐ-CP; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ và công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân VN; sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công an nhân dân (CAND) và lao động hợp đồng thuộc CAND; người làm việc trong tổ chức cơ yếu; người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.

Cũng kể từ 1/7, theo NĐ 88/2018/NĐ-CP, sẽ tăng thêm 6,92% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2018 với 8 nhóm đối tượng: cán bộ, công chức, công nhân, viên chức, người lao động, quân nhân, CAND và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn được quy định theo pháp luật đang hưởng lương hưu và trợ cấp hằng tháng; quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo QĐ 142/2008/QĐ-TTg và QĐ 38/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng; CAND đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 53/2010/QĐ-TTg; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng theo quy định của pháp luật, người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg, Quyết định 13/QĐ-TTg, công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 130/CP ngày 20/6/1975 và Quyết định 111-HĐBT ngày 13/10/1981; quân nhân, CAND, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, CAND đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg…

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Kiểm toán Nhà nước, từ 1/7 có quy định mới về chế độ ưu tiên là khuyến khích, thưởng không vượt quá 0,8% lần mức lương do nhà nước quy định khi phát hiện và kiến nghị: các khoản tăng thu ngân sách nhà nước về thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác; các khoản đã chi ngân sách sai chế độ đã nộp lại ngân sách nhà nước; các khoản đã chi ngân sách sai chế độ đã được cơ quan có thẩm quyền xử lý giảm chi, giảm thanh toán; các khoản kinh phí bố trí dự toán vượt định mức phân bổ, sai nguồn do Kiểm toán Nhà nước phát hiện và kiến nghị đã được cơ quan có thẩm quyền xử lý thu hồi nộp ngân sách nhà nước… Chế độ ưu tiên này được quy định tại NĐ 66/2018/NĐ-CP.

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.

Tài chính - 27/05/2026 15:31

ESG thành trụ cột tăng trưởng dài hạn của Antesco

ESG thành trụ cột tăng trưởng dài hạn của Antesco

Từ kiểm kê phát thải, đo dấu chân carbon đến kinh tế tuần hoàn, Antesco đang đặt ESG vào trung tâm chiến lược tăng trưởng, nhất là khi doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu năm 2030 đạt 300 triệu USD và mở rộng sâu hơn vào các thị trường xuất khẩu khó tính.

Tài chính - 27/05/2026 08:59