Chính phủ yêu cầu xem xét việc gỡ giới hạn số tàu bay của Bamboo Airways

THANH HƯƠNG
12:16 28/04/2020

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc tháo gỡ bất cập liên quan đến giới hạn số lượng máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways.

bamboo-0955-0751-1124

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3298/VPCP-CN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến kiến nghị tháo gỡ bất cập về giới hạn số lượng tàu bay của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Theo đó, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện chức năng quản lý nhà nước, phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý hoạt động của các hãng hàng không Việt Nam, xem xét các kiến nghị của Bamboo Airways theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2020, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT liên quan đến việc tháo gỡ bất cập giới hạn về số lượng máy bay của Bamboo Airways.

Cục kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gỡ bỏ quy định về số lượng, chủng loại máy bay nêu tại Quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt.

Theo các quy định của pháp luật về ngành hàng không (Luật Hàng không dân dụng, Nghị định 92/2016/NĐ-CP, Nghị định 89/2019/NĐ-CP và Nghị định 30/2013/NĐ-CP) đều không hạn chế về số lượng máy bay của các hãng hàng không. Các hãng hàng không có thể phát triển đội máy bay theo mục đích kinh doanh, nhu cầu của thị trường, miễn là đáp ứng được các điều kiện về quy hoạch ngành và mức vốn tối thiểu.

“Về mặt pháp luật hàng không, CTCP Hàng không Tre Việt có thể phát triển đội tàu bay với quy mô trên 30 chiếc (phù hợp với mức vốn tối thiểu là 700 tỷ đồng) và số lượng cụ thể sẽ được xem xét trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh và phù hợp với hạ tầng hàng không”, văn bản của Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trên thực tế, các hãng bay khác như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific đều đang được cho phép hoạt động với số lượng máy bay không hạn chế.

Về Bamboo Airways, sau hơn một năm kể từ khi thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên (ngày 16/1/2019), hãng này đã mở 41 đường bay nội địa và quốc tế.

Trong năm 2020, Bamboo Airway sẽ vẫn giữ mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa. Đồng thời, điều chỉnh kế hoạch tăng đội bay trong năm 2020 xuống quy mô tối thiểu 40 máy bay. Như vậy để đạt được mục tiêu 40 tàu bay này, Bamboo Airways sẽ cần tiếp nhận ít nhất 18 chiếc nữa từ nay đến cuối năm.

  • Cùng chuyên mục
Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 29/09/2025 21:41

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.

Tài chính - 29/09/2025 16:44

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.

Tài chính - 29/09/2025 11:29

Sự khác biệt của VPS

Sự khác biệt của VPS

Với nền tảng vững chắc đã xây dựng nhiều năm, cùng chiến lược phát triển khác biệt, bền vững, VPS hứa hẹn tiếp tục là một thành viên tích cực bậc nhất, mang lại giá trị tối đa cho khách hàng, nhà đầu tư, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 29/09/2025 07:00

Chứng khoán cần tín hiệu từ thanh khoản

Chứng khoán cần tín hiệu từ thanh khoản

Thị trường chứng khoán tuần 22-26/9 tăng điểm nhẹ với dấu ấn của VIC. Xu hướng phục hồi được duy trì nhưng cần tín hiệu từ thanh khoản để xác nhận sự bền vững.

Tài chính - 28/09/2025 09:00

Thời của cổ phiếu đầu tư công

Thời của cổ phiếu đầu tư công

Cổ phiếu đầu tư công có bước tăng giá ấn tượng vài tháng qua và tiếp tục tăng trong tháng 9. Động lực đến từ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cuối năm.

Tài chính - 27/09/2025 16:03

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Theo các chuyên gia, xu hướng Real World Asset - RWA (số hóa tài sản thực) sẽ tác động đến thị trường vốn khi việc huy động nguồn cho các tài sản thực được token hoá. Điển hình như vàng có thể không cần mua vật chất mà thay bằng token “XGold”, một ngôi nhà có thể được mã hóa thành NFT hoặc chia nhỏ thành nhiều token để nhiều nhà đầu tư cùng sở hữu.

Tài chính - 27/09/2025 15:44

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Nghị định 70 là một bước tiến quan trọng về quản lý thuế. Tuy nhiên, tác động của chính sách tới đời sống doanh nghiệp, đặc biệt là hộ kinh doanh nhỏ, đang đặt ra nhiều vấn đề cần sớm giải quyết.

Tài chính - 27/09/2025 07:29

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Trong quý III, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) được dự báo sẽ đạt lợi nhuận khoảng 3.120 tỷ đồng, tăng 3.800% so với cùng kỳ.

Tài chính - 27/09/2025 07:00

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường, PV Power thống nhất tăng vốn điều lệ từ 23.418 tỷ đồng lên hơn 30.678 tỷ đồng, tăng thêm 7.259 tỷ đồng, thông qua việc chào bán, phát hành cổ phiếu, nhằm bổ sung nguồn lực cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4.

Tài chính - 27/09/2025 06:45

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

Giá chào bán chính thức cổ phiếu IPO của VPBankS là 33.900 đồng/cp, tương đương mức định giá 63.600 tỷ đồng, khoảng 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 26/09/2025 21:40

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

Ban lãnh đạo DIC Corp cho biết thương vụ bán dự án Đại Phước đã hoàn thành thủ tục cấp Trung ương, đang thực hiện cấp địa phương, kỳ vọng tháng 10 kết thúc.

Tài chính - 26/09/2025 16:41

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện Nguyễn Văn Thiện mới đây đã trở thành cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Xuân Thiện với tỷ lệ sở hữu 19,93% vốn điều lệ.

Tài chính - 26/09/2025 14:59

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Tại cổ phiếu CET xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn trong bối cảnh lãnh đạo và cổ đông lớn thoái vốn.

Tài chính - 26/09/2025 08:00

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận một phần lực bán của khối ngoại có thể đến từ các quỹ tracking (theo dõi) thị trường cận biên, trong khi quỹ tracking thị trường mới nổi chỉ bắt đầu mua dần khi tới ngày có hiệu lực.

Tài chính - 26/09/2025 07:23

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.

Tài chính - 25/09/2025 21:22