CEO TikTok kỳ vọng đánh bại lệnh cấm của Mỹ: 'Chúng tôi sẽ không đi đâu cả'
Giám đốc điều hành của TikTok hôm thứ Tư cho biết công ty truyền thông xã hội này hy vọng sẽ thắng được thách thức pháp lý nhằm ngăn chặn đạo luật được Tổng thống Joe Biden ký thành luật mà theo ông sẽ cấm ứng dụng video ngắn phổ biến, hiện đang được 170 triệu người Mỹ sử dụng, Reuters đưa tin.
"Hãy yên tâm, chúng tôi sẽ không đi đâu cả", CEO Shou Zi Chew nói trong một video được đăng ngay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký dự luật cho ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc 270 ngày để thoái vốn tài sản của TikTok tại Hoa Kỳ nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm.
"Sự thật và Hiến pháp đứng về phía chúng tôi và chúng tôi hy vọng sẽ thắng thế một lần nữa", ông Chew nói.
CEO Shou Zi Chew của TikTok hy vọng sẽ 'chiến thắng pháp lý' trước lệnh cấm của Hoa Kỳ. Ảnh REUTERS/Evelyn Hockstein
Đạo luật của ông Biden đặt ra thời hạn mà TikTok phải bán lại cho các đối tác Mỹ là ngày 19/1/2025, một ngày trước khi nhiệm kỳ của ông hết hạn, nhưng ông có thể gia hạn thời hạn thêm ba tháng nếu xác định ByteDance đang đạt được tiến bộ.
Ông Biden đang muốn tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống thứ hai ở Nhà Trắng trong cuộc cạnh tranh với cựu Tổng thống Donald Trump.
"Chúng tôi không muốn thấy lệnh cấm", phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết hôm thứ Ba. "Đây là vấn đề liên quan tới quyền sở hữu của Trung Quốc", bà nói thêm.
Vào năm 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị tòa án chặn trong nỗ lực cấm TikTok và WeChat do Trung Quốc sở hữu.
Ông Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã đảo ngược hướng đi và hôm thứ Hai cho biết rằng ông Biden đang "thúc đẩy" lệnh cấm TikTok và sẽ là người chịu trách nhiệm nếu lệnh cấm được áp dụng, đồng thời kêu gọi cử tri chú ý.
"Đừng nhầm lẫn, đây là lệnh cấm đối với TikTok", ông Chew nói, nhấn mạnh rằng TikTok sẽ tiếp tục hoạt động và công ty sẽ chiến đấu với các hạn chế mà Mỹ đưa ra.
Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu có người mua tiềm năng nào có đủ nguồn tài chính để mua TikTok hay không và liệu các cơ quan chính phủ Trung Quốc và Hoa Kỳ có chấp thuận việc mua bán hay không?
Do các nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người Mỹ hoặc giám sát họ bằng ứng dụng này, dự luật đã được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua với tỷ lệ áp đảo vào cuối ngày thứ Ba.
Trước đó, Hạ viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn dự luật này vào hôm thứ Bảy.
Cuộc chiến kéo dài 4 năm liên quan tới TikTok là một mặt trận quan trọng trong cuộc chiến về internet và công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh.
Tuần trước, Apple (AAPL.O) cho biết Trung Quốc đã ra lệnh xóa Meta Platforms '(META.O), WhatsApp và Threads khỏi App Store ở Trung Quốc vì lo ngại về an ninh quốc gia của Trung Quốc.
TikTok chuẩn bị thách thức dự luật trên cơ sở Tu chính án thứ nhất và người dùng TikTok dự kiến sẽ lại thực hiện các hành động pháp lý.
Một số lệnh cấm TikTok trước đây tại tiểu bảng ở Mỹ đã không thành công. Ảnh minh họa của REUTERS/Dado Ruvic
Một thẩm phán Hoa Kỳ ở Montana vào tháng 11 đã chặn lệnh cấm của tiểu bang đối với TikTok, với lý do quyền tự do ngôn luận.
Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ cho biết việc cấm hoặc yêu cầu thoái vốn khỏi TikTok sẽ "đặt ra tiền lệ toàn cầu đáng báo động về việc chính phủ kiểm soát quá mức đối với các nền tảng truyền thông xã hội".
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, luật mới có thể sẽ mang lại cho chính quyền Biden cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để cấm TikTok nếu ByteDance không thoái vốn khỏi ứng dụng này.
Nếu ByteDance không thoái vốn khỏi TikTok, các cửa hàng ứng dụng do Apple, Alphabet's (GOOGL.O) và các công ty khác không thể cung cấp TikTok hoặc cung cấp dịch vụ lưu trữ web một cách hợp pháp cho các ứng dụng do ByteDance kiểm soát hoặc trang web của TikTok.
Thượng nghị sĩ Laphonza Butler, đảng viên Đảng Dân chủ California, kêu gọi Nhà Trắng xem xét số phận của 8.000 nhân viên Hoa Kỳ của TikTok, nhiều người trong số họ đang ở New York hoặc California.
Butler nói với Biden trong một bức thư: "Chúng ta phải thừa nhận tác động đối với người lao động TikTok và nền kinh tế địa phương của chúng ta khi chúng ta xác định con đường phía trước".
Dự luật cũng sẽ cung cấp cho Nhà Trắng những công cụ mới để cấm hoặc buộc bán các ứng dụng khác thuộc sở hữu nước ngoài mà họ cho là mối đe dọa an ninh.
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ron Wyden cho biết ông lo ngại dự luật "cung cấp thẩm quyền rộng rãi có thể bị chính quyền tương lai lạm dụng để vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của người Mỹ".
Một quan chức chiến dịch tranh cử cho biết hôm thứ Tư rằng chiến dịch tái tranh cử của ông Biden có kế hoạch tiếp tục sử dụng TikTok như một kênh thông tin và truyền thông.
Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của Trump chưa sử dụng TikTok.
Ông Biden đã ký luật vào cuối năm 2022 cấm nhân viên chính phủ Hoa Kỳ sử dụng TikTok trên điện thoại của chính phủ.
- Cùng chuyên mục
Du lịch Huế ‘thắng lớn’ nhờ Năm Du lịch Quốc gia 2025
10 tháng đầu năm, ngành du lịch Huế đón 5,39 triệu lượt khách, thu về hơn 10.700 tỷ đồng, chuẩn bị cán đích mục tiêu đề ra trong năm 2025.
Thị trường - 02/11/2025 09:03
Thị trường hàng hóa thế giới giằng co sau hội đàm Mỹ - Trung
Giá dầu tăng nhẹ, giá thép giảm, giá ngô đi xuống là những diễn biến hàng hóa sau cuộc hội đàm Mỹ - Trung 30/10.
Thị trường - 02/11/2025 06:45
Ông Trump bị hớ khi đạt thỏa thuận với ông Tập?
Sau khi kết thúc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10, ông Trump đã hết lời ca ngợi kết quả cuộc gặp, nhưng liệu Tổng thống Mỹ có ăn mừng quá sớm?
Thị trường - 01/11/2025 14:10
Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Hướng đi tất yếu giúp hợp tác xã thích ứng thời đại mới
Trong bối cảnh toàn cầu đang bước vào kỷ nguyên số, nông nghiệp Việt Nam cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ. Việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản không chỉ giúp nâng cao năng suất, tối ưu chi phí mà còn là giải pháp quan trọng để đối phó với biến đổi khí hậu, mở rộng thị trường và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Doanh nghiệp - 01/11/2025 08:12
TP.HCM sắp đưa thịt heo lên sàn giao dịch
Chậm nhất đến cuối tháng 12, TP.HCM sẽ tập huấn và tiến hành giao dịch thí điểm (trong phạm vi hẹp) thịt heo qua sàn giao dịch, 100% sản phẩm đưa lên sàn là sản phẩm "tick xanh trách nhiệm".
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Hóa chất Hyosung Vina báo lỗ thêm gần 1.900 tỷ, lỗ lũy kế vượt 19.200 tỷ
Trong năm 2025, công ty đã hai lần tăng vốn điều lệ, từ 19.205 tỷ đồng lên 30.700 tỷ đồng vào tháng 7 và tiếp tục lên 30.882 tỷ đồng vào tháng 9.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Nhu cầu vàng đạt kỷ lục trong quý III và sẽ ‘duy trì ở mức cao’
Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong báo cáo mới rằng nhu cầu vàng toàn cầu cao kỷ lục trong quý III, đồng thời cơ quan này quan về triển vọng của kim loại quý này.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Liên kết chuỗi giá trị và phát triển hệ sinh thái số: Hai trụ cột kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại
Ngày 29/10/2025 tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Kinh Doanh phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Nắm bắt cơ hội, thích ứng tương lai”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo) cùng nhiều cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:33
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý III tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng
Tổng doanh thu hợp nhất quý III của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:31
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD
Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:30
Đèo Cả tìm lời giải 'bài toán' trị thuỷ tại đô thị
Đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dẫn đầu vừa có chuyến làm việc, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề trao đổi kinh nghiệm, kết hợp với khảo sát hiện trường tại Trung Quốc, nhằm tìm hiểu các giải pháp khả thi trong xây dựng hạ tầng kết hợp trị thuỷ tại các đô thị tại Việt Nam.
Thị trường - 31/10/2025 16:24
HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025 đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA 2,1%, phản ánh năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:07
Vietjet tăng trưởng mạnh trong quý 3/2025 - chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Thị trường - 31/10/2025 15:07
Bảo Việt đạt giải Vàng Báo cáo tích hợp xuất sắc nhất Châu Á tại Lễ trao giải AIRA 2025
Bảo Việt được vinh danh lần thứ 9 tại Asia Integrated Reporting Awards (AIRA), đạt Giải Vàng (Gold Award) hạng mục Báo cáo tích hợp xuất sắc nhất châu Á - Khối doanh nghiệp Nhà nước (Asia’s Best Integrated Report - Public Sector)
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:06
T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa
Ngày 30/10, tại Khánh Hoà, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa trao đổi về đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:05
VTVcab và tập đoàn Charm Group ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện
Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Tập đoàn Charm Group chính thức ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện, mở ra một giai đoạn hợp tác sâu rộng, cộng hưởng thế mạnh trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, sản xuất nội dung, bảo hiểm và bán chéo sản phẩm. Đây là một bước đi quan trọng, không chỉ nâng cao giá trị của hai bên mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:04
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago




















